Bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan siêu vi B có chữa dứt điểm được không

Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan siêu vi B là một căn bệnh rất đặc biệt vì đa số người bệnh không có triệu chứng. Chủ yếu người mang virut siêu vi B là do đường từ mẹ sang con khi sinh nở. Khi siêu vi trùng gan B nhập vào cơ thể đứa trẻ thì virus này sinh sôi nảy nở rất là tự do vì đứa trẻ chưa có miễn dịch cho loại virut này.

Bệnh viêm gan siêu vi B có chữa dứt điểm được không

Hình ảnh: Virut viêm gan B

Cơ chế điều trị bệnh:

Các triệu chứng của một người bệnh gan thông thường là: như mệt mỏi, ngứa, sốt nhẹ, đau tức vùng gan, nước tiểu sẫm màu… và qua xét nghiệm đã chứng. Các thuốc điều trị hiện nay cho bệnh nhân viêm gan thực chất không thể chữa trị được dứt điểm cho người đã mắc mà chỉ có vai trò ngăn chặn và hoặc tái tạo một phần, giảm thiểu sự phá hoại của virus cải thiện các triệu chứng bệnh lý mà thôi

Hiện nay, các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính mục đích làm cho siêu vi B ngưng hoạt động, không sinh sản được (đưa về dạng người lành mang mầm bệnh) và như vậy ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy HBV – DNA (HBV – DNA = 0). Tỉ lệ này đạt được sau một năm điều trị với lamivudine khoảng 39-72%.

Do đó, người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện có chuyên khoa viêm gan siêu vi lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục bởi vì siêu vi B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan.

Thống kê rằng có rất ít trường hợp cơ thể loại cả vỏ HBsAg tỉ lệ loại trừ hoàn toàn siêu vi B (HBsAg âm tính) khoảng 1% sau một năm điều trị.

Phản ứng của cơ thể với  bệnh viêm gan siêu vi B

Cơ thể bệnh nhân hoàn toàn không đủ khả năng nhận biết hoặc loại trừ siêu vi trùng gan. Vì vậy nên giai đoạn này người bệnh không có triệu chứng gì cả. Cho tới khi mà hệ miễn dịch, kháng thể của người bệnh đủ sức nhận ra có những kẻ thù đang sống chung với mình thì mới bắt đầu sản xuất ra những “vũ khí” để chống lại.

Đối với những trường hợp mắc bệnh viêm gan B khi đã trưởng thành, thường từ tuổi dậy thì đến 30. Trong các trường hợp này người bệnh thưòng có những giai đoạn bị vàng da cấp tính hoặc mệt mỏi, kiệt sức, biếng ăn, đau bụng , buồn nôn, da mặt trở nên vàng và nước tiểu có màu vàng đậm như trà đậm. Khi thấy những triệu chứng đó chứng tỏ người bệnh đang mắc siêu vi gan cấp tính.

Một cuộc chiến được mô tả như thế này: kháng thể và siêu vi trùng để tìm cách chống lại và đẩy virus siêu vi B ra ngoài, gây ra tình trạng hư hoại các tế bào gan, làm phân tích chất dịch trong gan ra ngoài. Những sắc tố màu vàng thấm vào da và được tiết ra ngoài nước tiểu. Giai đoạn đó được gọi là siêu vi gan cấp tính.

Lúc này người bệnh trở thành viêm gan B mãn tính . Việc ăn uống bình thường không có triệu chứng nhiều, đôi khi chỉ mệt mỏi hơn bình thường đặc biệt vào buổi chiều hay trên da xuất hiện các vết đỏ nổi lên trước ngực hay những vết bầm tím ở chân, đau nhức khớp xương, ăn không ngon …Đó là những triệu chứng thường thấy ở những người bị viêm gan siêu vi B kinh niên.

Tóm lại, bệnh viêm gan siêu vi B đa số là không thể chữa trị dứt điểm, chỉ có khoảng 90% những người bị siêu vi gan B cấp tính lành bệnh sau 1-2 tháng, từ từ bớt vàng da và bệnh nhân được phục hồi. Tuy nhiên, một số sẽ tiếp tục chuyển qua giai đoạn từ cấp tính đến kinh niên.

Bệnh viêm gan siêu vi B có chữa dứt điểm được không

2 Bình luận

 1. nguyễn thị lộc says:

  em bị viêm gan b và đã điều trị được 2 năm.em đã đi kiểm tra định kì và kết quả men gan của e đã ở mức bình thường,vậy em có cần uống thuốc nữa không ạ.em xin cám ơm!

  • Chào bạn!
   Chỉ 1 xét nghiệm men gan không thể đánh giá được chính xác bệnh tình của bạn. Tiêu chuẩn để quyết định có cần thiết phải điều trị hay không là ở xét nghiệm HBV-DNA (định lượng virus trong máu), khi nồng độ virus vượt ngưỡng 100.000 copies/ml (mười mũ 5) thì cần phải điều trị. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tùy vào kết quả các xét nghiệm khác như HbeAg, anti-HbeAg, ngưỡng điều trị có thể thấp hơn. Tốt nhât bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ.
   Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
   Thân mến!

Ý kiến của bạn