Tin tức

Cách giải ngộ độc rượu

Say rượu là một tình trạng hay gặp ở đàn ông. Tuy nhiên ngộ độc rượu mới là tình trạng đáng lo ngại. Vì đa số mọi người không phân biệt giữa say rượi và ngộ độc rượu, chăm sóc không đúng cách kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây là một số cách giải độc rượu các bạn có thể áp dụng cho người thân.

Cách giải ngộ độc rượu

Các biểu hiện của ngộ độc rượu

Có thể bạn nghĩ mình chỉ say rượu nhung nếu kèm một trong số các triệu chứng dưới đây thì bạn đang bị ngộ độc rượu rồi đấy:

Mất kiểm soát hành vi, phản xạ:

Bạn hầu như không còn khả năng vận động hay tự chủ như không cầm được bát đũa, nói líu lỡi, không phân biệt được tên ai, không thể đi lại , mất cân bằng cơ thể và không kiểm soát được hành vi của mình. Có thể bị viêm phổi hoặc sặc chất nôn. Đây là lý do làm người bệnh phải nằm viện điều trị dài ngày và rất tốn kém.

Nôn mửa và mê man :

Khi uống quá nhiều rượu, bạn ăn bất cứ cái gì cũng không chuyển hóa được và nôn ra tất cả mọi thứ. Kèm theo nôn con có thể bị hôn mê mất ý thức, mất các phản xạ

Ảnh hưởng tới hô hấp :

Trường hợp ngộ độc rượu quá nặng sẽ gây ức chế trung tâm hô hấp có thể gây ngừng thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng

Biến chứng nặng nề :

Với những người bị bệnh lý tim mạch, huyết áp. Khi bị ngộ độc rượu sẽ che lấp đi các triệu chứng tai biến tim mạch như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim

Cách giải ngộ độc rượu

Khi có người thân bị ngộ độc rượu, bạn cần biết cách xử chí khôn khéo và kịp thời. Dưới đây là các cách làm

  • Không để người thân uống rượu khi bụng vẫn chưa ăn gì.
  • Nếu bị say rượu cần làm cho người say nôn hết sau đó xát mạnh hai bên má.
  • Cho người say uống cốc trà đặc hoặc sữa nóng.
  • Cởi khuy áo cổ, thắt lưng và đặt người say nơi thoáng mát, nhưng không có gió lùa.
  • Để người bị ngộ độc rượu nằm ở tư thế úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.
  • Nếu có hiện tượng co giật, thở không đều, bị ngã dẫn đến chảy máu tai, mắt, rối loạn nhịp tim thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện ngay không được chậm trễ.
  • Khi đến bệnh viên các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân nằm ở tư thế an toàn , đo các chỉ số sinh tồn, làm thông đường hô hấp, có thể cho thở oxy, chống hạ đường huyết và chống toan tiêu hóa.
  • Sau đó rửa dạ dày bằng than hoặc muối, kiềm. Hỗ trợ tim mạch, ổn định huyết động. Cần chú ý các biến chứng do ngộ độc rượu.

Mẹo giải rượu hiệu quả

Cách giải ngộ độc rượu

Uống nước mía giúp giải rượu tốt nhất

Uống nước mía: Khi bị say rượu bạn chỉ cần uống một cốc nước mía ép sẽ có tác dụng giải rượu nhanh nhất.

Gừng tươi: Thái lát mỏng một củ gừng tươi sau đó đem sắc nước và uống. Trong gừng có tính nóng sẽ giúp chống say rượu, làm máu lưu thông tốt, hóa giải nhanh các chất cồn trong cơ thể.

Bạn cũng có thể cho thêm vài giọt mật ong vào nước gừng để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

Đậu đen : Khi bị ngộ độc rượu , bạn có thể uống nước sắc đậu đen để giải say. Hoặc ninh nhừ đậu đen rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu rất hiệu quả

Đậu xanh :  Lấy nửa lon đậu xanh, đem nghiền nát rồi cho vào nước xôi để nguội , cho người ngộ độc rượu uống để nôn các chất trong dạ dày ra khỏi cơ thể. Sau đó cho người ngộ độc rượu ăn cháo gạo nấu với 30g cam thảo sẽ giải rượu rất tốt

Rau muống : Uống nước ép rau muống cũng chữa được ngộ độc rượu. Rửa sạch 500g rau muống tươi (loại rau sạch) giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.

Cách giải ngộ độc rượu

Ý kiến của bạn