Cà gai leo

Câu chuyện Cà gai leo

Trong những năm 1980, một anh lính đi chiến trường Campuchia bị phơi nhiễm viêm gan virus B do truyền máu không an toàn khi bị thương. Vì sức đề kháng yếu nên từ phơi nhiễm anh bị nhiễm viêm gan B mạn tính và thường xuyên lên cơn kịch phát, phải đến bệnh viện chữa trị. Thời điểm đó chưa có thuốc đặc trị viêm gan B, chỉ sử dụng B1, B6 hoặc dùng nhân trần, bồ bồ sắc nước uống. Sau 3 năm anh đã bị xơ gan cổ trướng, bụng to như cái trống, gia đình phải chở lên bệnh viện tuyến trung ương để điều trị. Bệnh viện chuẩn đoán anh đã bị hôn mê gan, chỉ đêm nay sáng mai là sẽ chết và trả về gia đình.

Trên đường về, lúc đang tỉnh cơn mê, vì rất đau đớn nên anh lính đòi chọc bụng ra cho đỡ đau vì đằng nào cũng chết. Rất may trên chuyến xe có một thầy lang cùng đi, thầy thấy anh quá đáng thương nên đã nói ông có một bài thuốc gia truyền có thể giải quyết được tình trạng của anh nhưng vì về nhà ông quá xa, không kịp nên đành nhắc cho anh. Và thầy đã đọc đơn thuốc cho vợ anh ghi lại. Trong đơn thuốc có Cà gai leo, cây Tầm gửi trên cây Mít, tốt nhất là cây Mít mật, quả hoặc rễ Dứa dại, bông Mã đề, hạt Thảo quyết minh. Khi đưa về gia đình, cả nhà đang chuẩn bị ván để đóng hòm cho anh lính, mặc dù không tin tưởng lắm nhưng cũng chia nhau đi tìm cây thuốc và sắc cho anh uống, chỉ sau nửa tiếng thì anh ta đi tiểu vọt ra, và bụng xẹp dần rồi ngủ thiếp đi, sáng hôm sau tỉnh dậy thì không thấy chết. Anh cứ uống như vậy đều đặn đến 6 tháng sau đi xét nghiệm lại thì xơ gan dừng tiến triển, sức khỏe trở về bình thường, 1 năm sau đi xét nghiệm thì đã âm tính virus viêm gan B.

Sống lại sau cơn khốn khó. anh lính đã cố gắng đi tìm lại ân nhân trên chuyến xe ngày xưa nhưng không tìm được, khi ghi lại đơn thuốc do quá vội vàng và cũng không tin tưởng lắm nên anh chị không hỏi rõ tên và địa chỉ thầy lang. Vì không tìm được ân nhân nên anh ghi lại câu chuyện của mình cùng đơn thuốc và gửi đến Viện dược liệu trung ương. Trong thư anh có nói: “Có người cứu tôi thoát chết nhưng tôi không tìm lại được ân nhân, tôi thấy rất áy náy, vì vậy tôi ghi lại đơn thuốc này, nhờ cán bộ nghiên cứu bài thuốc và những cây thuốc bên trong để giúp cho những người như tôi thoát chết”. Sau khi nhận được bức thư, Viện dược liệu TW đã tiến hành sàng lọc các cây thuốc trong bài thuốc: bông Mã đề và hạt Thảo quyết minh đã được nghiên cứu có tác dụng lợi tiểu, giảm trướng bụng, Tầm gửi cây Mít và rễ Dứa gai đã được thầy Phạm Thanh Kỳ (nguyên hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội) nhận nghiên cứu (hiện nay đã có đề tài thạc sĩ nghiên cứu về 2 cây này) còn cây Cà gai leo được thầy Phạm Kim Mãn nhận nghiên cứu.

Vì vậy, đề tài đầu tiên nghiên cứu Cà gai leo là của thầy Phạm Kim Mãn, sau một thời gian tìm hiểu thông tin về Cà gai leo, thầy đã quyết định tiến hành đề tài “nghiên cứu Cà gai leo làm thuốc hạ men gan”. Kết quả đề tài cho thấy Cà gai leo có tác dụng rất tốt vì vậy thầy cùng cô Nguyễn Thị Minh Khai tiếp tục nghiên cứu đề tài tiến sĩ về sử dụng Cà gai leo làm thuốc ức chế xơ gan trên thực nghiệm và hướng dẫn cho cô Nguyễn Thị Bích Thu (Hiện nay là Viện phó Viện Dược liệu TW) làm đề tài tiến sĩ nghiên cứu về cơ chế ức chế sự phát triển của xơ gan của Cà gai leo. Tính đến thời điểm này, Cà gai leo là cây thuốc duy nhất tại Việt Nam đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan.

Dựa vào thông tin từ bức thư của anh lính, sau khi ngăn chặn được xơ gan anh còn khỏi hẳn viêm gan B, Viện dược liệu đã tiếp tục nghiên cứu tác dụng của Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B, tuy nhiên đây là một nghiên cứu lâm sàng (trên giường bệnh) nên Viện phải liên kết với 1 bệnh viện. Bệnh viện được chọn là bệnh viện 103 và GS.TS  Nguyễn Văn Mùi (Nguyên P.Giám đốc bệnh viện) đã được giao đề tài nghiên cứu điều chế thuốc từ Cà gai leo điều trị viêm gan B mạn hoạt động. Thầy Mùi đã giao cho học trò của mình là PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hòa làm luận án tiến sĩ thử nghiệm lâm sàng thuốc từ Cà gai leo trên 60 bệnh nhân viêm gan mạn tính thể hoạt động. Tính đến thời điểm này, đây là cây thuốc duy nhất được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Sau 3 năm thử nghiệm, kết quả đề tài đã cho thấy thuốc có tác dụng rất tốt. Phải biết rằng, tại thời điểm đó, chưa có thuốc nào trên thế giới có thể làm hết virus quá 15% mà trong kết quả của đề tài nghiên cứu có 23,3% bệnh nhân âm tính với virus. Một số thành viên trong hội đồng nghiệm thu cho rằng trong quá trình nghiên cứu đã để xảy ra sai sót tuy nhiên rà soát lại toàn bộ quá trình nghiên cứu cũng không tìm ra sai sót đáng kể.

Dù kết quả nghiên cứu lâm sàng đang còn tranh cãi và nghi ngờ nhưng 4 đề tài cấp tiến sĩ, 3 đề tài cấp nhà nước đã cho thấy Cà gai leo có tác dụng rất rõ rệt trên gan, đặc biệt là xơ gan và viêm gan virus B. Ứng dụng các đề tài đó, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần chính là Cà gai leo và Mật nhân. Và để chứng minh lại tác dụng của Cà gai leo, Tuệ Linh đã tiến hành đầu tư nghiên cứu Giải độc gan trên lâm sàng.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi câu chuyện về Cài gai leo tại đây:

Câu chuyện Cà gai leo

1 Bình luận

  1. LÝ VĂN Ê says:

    Bệnh viêm gan siêu vi hiện nay chiếm tỷ lê cao ,nhưng nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này trong cộng đồng còn hạn chế .Rất mong cty TUE LINH có nhiều chương trình , nhằm giúp cho mọi người hiểu rõ sự nguy hại của căn bệnh này và phòng chống hiệu quả .

Ý kiến của bạn