Bệnh viêm gan

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B

Vàng da là dấu hiệu đầu tiên nhận biết có thể bạn đã mắc bệnh viêm gan B.  Ngoài vàng da khi bị mắc viêm gan B bệnh nhân có thể có một số dấu hiệu khác như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên để biết chắc chắn mình có bị mắc viêm gan B hay không bạn cần kiểm tra HBsAg (+)  và chỉ số men gan.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B

Vàng da là dấu hiệu cảnh báo có thể mắc viêm gan B

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B

Viêm gan B có 2 dạng là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Tuy mỗi dạng có những đặc chung riêng, nhưng đa số đều có chung một số dấu hiệu viêm gan B như sau:

1. Sốt nhẹ: Những người mới bị viêm gan virus B cấp tính thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Với những bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính lại có thể bị sốt nhẹ nhưng thường sốt vào buổi chiều và thất thường.

2. Mệt mỏi, chán ăn, ngại vận động : Đây là triệu chứng tồn tại ở đa số bệnh nhân với mức độ khác nhau. Tuy nhiên một số bệnh nhân chỉ có một triệu chứng là người lúc nào cũng mệt mỏi.

3. Rối loạn tiêu hóa: Một số bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa biểu hiện như khi ăn xong thấy bụng ì ạch, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy. Đặc biệt bệnh nhân nào bị viêm gan V có ứ mật nặng thì phân bạc màu, nước tiểu vàng.

4. Đau tức vùng gan. Một số bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh viêm gan B là  đau tức vùng gan.

5. Vàng da, vàng mắt: Nhiều bệnh nhân bị viêm gan B có dấu hiệu vàng da. Vì vậy khi thấy tự nhiên da bị vàng bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra xem mình có mắc viêm gan hay không. Tuy nhiên cũng có trường hợp bị viêm gan B nhưng không bị vàng da

Ngoài các triệu chứng trên cũng có một số bệnh nhân không thể hiện những triệu chứng trên mà chỉ có hai triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng. Khi nhận thấy mình có các triệu chứng trên nếu đi xét nghiệm mà kết quả HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì chắc chắn là đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B.

Các triệu chứng viêm gan siêu vi B thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm virut HBV có thể từ nặng đến nhẹ. Tổng hợp các dấu hiệu khi mắc viêm gan B bao gồm: chán ăn, buồn nôn và nôn, ốm yếu và mệt mỏi, đau bụng vùng gan, vàng da và vàng mắt, đau khớp, nước tiểu sẫm màu.

Ở người trưởng thành: có 90% trường hợp nhiễm HBV ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn, còn 10% chuyển thành nhiễm khuẩn mạn tính.

Ở trẻ em: nếu trẻ bị nhiễm HBV sau khi sinh thì khoảng 90% số trẻ này sẽ bị nhiễm khuẩn mạn tính.

Khi bị viêm gan B mạn tính sẽ kéo dài nhiều năm, thường không có triệu chứng gì, nhưng sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề như xơ gan, xuất huyết tiêu hóa, ung thư gan… Xét nghiệm máu, HBsAg dương tính trong các trường hợp: nhiễm HBV mạn tính tiến triển gây ra phản ứng viêm kéo dài trong gan.

Viemgan.com.vn

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan B

Ý kiến của bạn