Bệnh viêm gan

Dùng chung Cà gai leo và Diệp hạ châu có chữa được viêm gan B mạn tính không?

Hỏi: Tôi đọc báo thấy nói Cây Cà gai leo có thể chữa được bệnh viêm gan vi rút B. Tôi bị viêm gan B mãn tính đã 10 năm nhưng các bác sỹ không điều trị nên tôi thường tự uống nước sắc cây Diệp hạ châu (còn gọi là cây Chó đẻ). Tôi hỏi có thể dùng chung cây Cà gai leo với cây Diệp hạ châu được không? Liều lượng bao nhiêu?

Dùng chung Cà gai leo và Diệp hạ châu có chữa được viêm gan B mạn tính không?

Trả lời:

Viêm gan vi rút B mạn tính là một căn bệnh khó chữa. Chắc anh thuộc thể người lành mang vi rút nên các bác sỹ không có chỉ định điều trị, lý do là thể này hầu  như không đáp ứng với thuốc điều trị, kể cả loại mới nhất. Chỉ cần chú ý giữ gìn sức khoẻ thật tốt, hạn chế tối đa việc uống rượu bia, dinh dưỡng đủ. Sử dụng thường xuyên các thảo dược có tác dụng bảo vệ gan như Ác ti sô, Giảo cổ lam giúp bảo vệ tế bào gan và giải độc.

Cây Cà gai leo mà anh nhắc tới đúng là có tác dụng ức chế vi rút viêm gan B, có thể dẫn tới âm tính hoàn toàn vi rút và ngăn chặn xơ gan mạnh. Đã có 4 luận án tiến sỹ và 3 đề tài lâm sàng cấp Nhà nước về cây này. Các thử nghiệm ban đầu trên bệnh nhân viêm gan vi rút B tại bệnh viên quân y 103 cho kết quả khả quan. 100% bệnh nhân hết các triệu trứng lâm sàng như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, các bệnh nhân đều tăng cân, ăn ngủ tốt. Đặc biệt đã xuất hiện bệnh nhân âm tính vi rút. Tuy nhiên để khẳng định chắc chắn Cà gai leo chữa được bệnh viêm gan B thì còn phải tiếp tục nghiên cứu thêm.

Việc phối hợp Cà gai leo với Diệp hạ châu cần phải nghiên cứu lại vì Cà gai leo có tính ôn ấm, trong khi cây Diệp hạ châu có tính hàn lạnh nên có thể giảm tác dụng của nhau hoặc có tác dụng phụ. Rất tiếc hiện nay cũng chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định sự phối hợp giữa hai cây thuốc này nên không trả lời anh được. Nếu muốn dùng phối hợp thì anh nên dùng Cà gai leo với cây Mật nhân (còn gọi là cây Mật gấu – chuyên trị bệnh gan mật rất tốt) vì sự kết hợp này đã được Khoa truyền nhiễm bệnh Viện quân y TƯ 108 thử nghiệm lâm sàng trên 33 bệnh nhân viêm gan B mạn tính cho kết quả rất tốt.

Hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ vi rút trong máu, đã có trường hợp âm tính vi rút sau 6 tháng, men gan hạ nhanh, các bệnh nhân đều khoẻ mạnh, hết vàng da, vàng mắt (sản phẩm thử nghiệm mang tên Giải độc gan Tuệ Linh do Công ty Tuệ Linh sản xuất có thành phần là Cà gai leo 250mg và Mật nhân 250mg). Sản phẩm này cũng đã được GS.TS. Nguyễn Trọng Thông thử độc tính cấp và mãn và chứng minh không có độc. Một đề tài khoa học do Trường đại học Y Hà Nội thực hiện, thử chế phẩm Cà gai leo và Mật nhân thấy có tác dụng bảo vệ tế bào gan rất tốt. Liều dùng của Cà gai leo là 20-50g/ngày, của Mật nhân là 50g/ngày sắc uống.

Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn với một số cây cùng họ cà có độc tố mạnh.

Chúc anh mau lành bệnh!

Dùng chung Cà gai leo và Diệp hạ châu có chữa được viêm gan B mạn tính không?

Ý kiến của bạn