Bệnh viêm gan

Men gan cao là gì – Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất ra hay còn gọi là alanine aminotransferases (ALT). Mỗi khi một tế bào gan bị chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng vào máy ở nồng độ dưới 40U/l. Nếu chỉ số này cao hơn nghĩa là gan của bạn đang bị hư hại .

Men gan cao là gì - Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan là gì?

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Khi men gan tăng chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương.

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất . Khi các tế bào gan chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào trong máu với nồng độ dưới 40U/l và cố định ở người bình thường. Nếu men gan tăng chứng tỏ tế bào gan đang có hiện tượng bất thường , nó có thể bất thường tạm thời hoặc là một mối nguy hiểm đe họa với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương..

Có 4 loại men gan chính là AST (Aspart transaminase) , ALT (Alanin transaminase).  Alkaline phosphatase, GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong đó AST( háy SGOT) và ALT(SGPT) là 2 loại men gan chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

Men gan là một enzyn rất quan trọng trong cuộc sống mỗi con người, nó nằm trong tế bào gan và tham gia vào quá tình chuyển hóa các chất quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, nếu xét nghiệm thấy men gan tăng cao, nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Như thế nào là men gan cao?

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Qua các nghiên cứu, người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, nếu men gan tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và men gan tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Nguyên nhân men gan tăng cao?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng men gan tăng cao thì nhiều nhưng nguyên nhân chủ yếu là do viêm gan. Kết quả cho thấy những người có nồng độ men gan tăng thì mức độ viêm nhiễm của gan cũng tăng. Tuy nhiên một số trường hợp có người viêm gan rất nặng nhưng nồng độ men gan trong máu lại tăng rất ít. Một số trường hợp khác, nồng độ men gan tăng lại không liên quan đến gan. Tuy nhiên, sự thay đổi của men gan là dấu hiệu hữu ích trong việc chuẩn đoán các bệnh về gan.

Cần làm gì khi bị men gan cao?

Khi xét nghiệm biết mình bị tăng men gan, trước tiên bạn cần giữ gìn sức khỏe, tranh những việc làm quá sức, sau đó đi khám bác sỹ chuyên khoa về gan mật để được xác định rõ tình trạng viêm nhiễm của gan để tránh được những biến chứng sớm, đặc biệt bệnh viêm gan siêu vi a..

Men gan cao là gì - Men gan cao có nguy hiểm không
  • Cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không?
  • Nên làm siêu âm định lượng gan để biết tình trạng của gan và ống dẫn mật.
  • Nếu tình trạng men gan tăng cao cần ngưng ngay các chất rượu , bia. các loại nước uống có cồn, không hút thuốc
  • Những người thừa cân, béo phù nên kiêng những thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, mà ăn nhiều chất đạm.
  • Nếu đang dùng thuốc để điều trị bệnh khác cần báo cho bác sĩ để biết mình để tránh tình trạng dùng những thuốc có hại cho gan

Tóm lại, ở những người có chỉ số men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, theo dõi và xét nghiệm định kỳ vì nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan

Men gan cao là gì - Men gan cao có nguy hiểm không

Ý kiến của bạn