Bệnh viêm gan

Hỏi: Bệnh viêm gan b chữa được không

Chào bác sỹ. Mẹ cháu đi xét nghiệm máu thì biết được đã bị nhiễm virus viêm gan B. Bác sỹ cho cháu hỏi bệnh viêm gan B có chữa được không? Và phải chữa như thế nào. Có phải bị viêm gan B  sẽ chuyển sang giai đoạn sơ gan rồi ung thư gan không ạ. Cháu rất lo cho mẹ. Bác sỹ giải đáp giúp cháu với. Cháu cảm ơn bác sỹ.( Hồng Nhung- HN).

Hỏi: Bệnh viêm gan b chữa được không

Trả lời:

Chào Nhung! Trong thư cháu không nói là mẹ cháu đang nhiễm virus viêm gan B ở thể cấp tính hay mạn tính, mẹ cháu bị nhiếm virus viêm gan B từ bao giờ?

Người bị nhiễm virus viêm gan sẽ phải chung sống với nó suốt đời, nhưng sự chung sống này có hòa bình hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi cũng như khả năng miễn dich của cơ thể mẹ cháu. Vì chỉ có 10 % người mang virus viêm gan B tiến triển thành bệnh mãn tính rồi ung thư gan. Còn lại 90% người nhiễm virus này sẽ không có các dấu hiệu suy giảm chức năng gan và được xem là “người lành mang mầm bệnh”.

Nếu mẹ cháu có những biểu hiện như vàng da cấp tính, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, da măt vàng và nước tiểu có màu vàng đậm thì đó là những biểu hiện của viêm gan B cấp tính.

Hiên nay, với những bệnh viêm gan do virus vẫn chưa có các điều trị đặc hiệu. Điều trị viêm gan B cấp tính theo phương pháp chủ yếu là tiêu viêm giải độc, bảo vệ gan, hạ enzyme, giải vàng da, điều tiết miễn dịch. Nghỉ ngơi , tĩnh dưỡng, chế độ ăn uống phù hợp. Nếu được chữa chị và chăm sóc tốt thì sau khoảng 4-6 tuần có thể giảm nhẹ, và sau 3-5 tháng có thể phục hồi và được miễn dịch với loại virus này.

Còn nếu mẹ cháu có những biểu hiên như mệt mỏi nhiều vòa buổi chiều, xuất hiện các vết đỏ nổi lên trước ngực hay bầm tím ở chân, đau nhức xương khớp, cảm giác ăn không ngon miệng… Thì đây là những triệu chứng viêm gan B mạn tính.

Khi đã mắc viêm gan B mạn tính thì mục tiêu khi điều trị là đạt được sự ức chế duy trị đối với sự sao chép của virus viem gan B. Tiếp theo là ngăn chặn xơ gan , suy gan dẫn tới ung thư gan.

Mẹ của cháu cần đến các bệnh viện để khám và xét nghiệm máu, nước tiểu để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và kiểm tra xem chức năng gan đã bị ảnh hưởng như thế nào, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Cho dù bị cấp tính hay mạn tính mẹ của cháu cũng cần phải đi khám sức khỏe định kỳ 6thang/1 lần. Chú ý cho mẹ nghi ngơi, ăn uống điều độ, tránh bia rượu, các thức ăn cay nóng, không nên làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều.

Khi có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa. Tránh như một số trường hợp dùng thuốc không có hướng dẫn làm cho tình trạng tế bào gan tổn thương mạnh.

Chúc mẹ cháu mạnh khỏe.

Xem thêm:

Hỏi: Bệnh viêm gan b chữa được không

Ý kiến của bạn