Bệnh viêm gan

Hỏi:Bệnh viêm gan B có lây không?

Chào bác sỹ. Em năm nay 24 tuổi , Em đã đi xét nghiệm thì không bị bệnh viêm gan B . Nhưng gia đình em có người bị bệnh này. Bác sỹ cho em hỏi là bệnh viêm gan có lây không. Nếu có, thì  em phải làm thế nào để phòng không bị lây viêm gan B ạ. Em cám ơn bác sỹ. ( Hoàng Anh- Hà Nội)

Hỏi:Bệnh viêm gan B có lây không?

Tiêm phòng là cách tốt nhất giúp phòng bệnh viêm gan B

Chào Hoàng Anh!

Viêm gan B là bênh do virus siêu vi B gây ra. Có 2 loại viêm gan B là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Cả 2 loại viêm gan B này đều có thể lây nhiễm từ người lành sang người bệnh bằng nhiều con đường khác nhau.

Lây qua đường máu: Có thể bị lây khi dùng dùng chung kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ bấm lỗ tai. dụng cụ xăm, vết trầy sước có máu rồi tiếp xúc với máu của người có viruts vigan B. Có thể bị lây khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị viêm gan B.

Lây qua đường tình dục: Khi quan hệ tình dục với người  bệnh nhiễm virus viêm gan B mà không dùng các biện pháp bảo vệ  sẽ bị lây bệnh.

Lây từ mẹ sang con : Khi mang thai, trong quá trình chuyển dạ, con sẽ tiếp xúc với dịch sinh dục, máu của mẹ nên có thể bị lây viêm gan B.

Tiêm chích ma túy : Những người dùng chung kim tiêm khi chích ma túy cũng dễ lây virut viêm gan B cho nhau.

Ngoài ra virus viêm gan B còn có trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu với nồng độ thấp, ít có khả năng lây bệnh.

Nhà bạn đã có người bị viêm gan B, bạn tuy chưa bị nhiễm nhưng phải có biện pháp phòng bệnh từ bây giờ. Hiện nay bệnh viêm gan B chưa có thuốc đặc hiệu nhưng bạn vẫn có thể phòng bệnh bằng cách tiêm phòng vacxin viêm gan B. Nếu bạn chưa tiêm chủng phòng viêm gan B thì cần nhanh chóng đi tiêm phòng ngay để tránh bị lây bệnh

Tiêm chủng phòng viêm gan B có thể đạt hiệu quả trên 95% ở trẻ em.  Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa.  Bạn chưa bị bệnh thì chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

Hỏi:Bệnh viêm gan B có lây không?

Ý kiến của bạn