Bệnh viêm gan

Nhiễm virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là một bệnh phát triển âm thầm nhưng lại rất nguy hiểm nếu chuyển sang thể mạn tính. Theo các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B có khả năng bị ung thư gan cao gấp 100 lần những người bình thường. Vì vậy điều trị ngăn chặn virus viêm gan B phát triển là một việc rất cần thiết.

Nhiễm virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Ai có thể bị nhiễm viêm gan virus B?

Viêm gan B là một bệnh phổ biến ở trên thế giới. Có đến 2 tỷ người đã bị nhiễm HBV và 400 triệu người bị viêm gan B mạn tính. Tỷ lệ người nhiễm bệnh viêm gan B ở Việt Nam lên tới khoảng 20%, Nam giới có tỷ lệ mắc viêm gan B lớn hơn nữ giới. Virus viêm gan lây nhiễm qua đường máu, tình dục, dùng chung kim tiêm và từ mẹ sang con.

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư gan. Nguy hiểm hơn khi có những bệnh nhân bị ung thư gan mà bỏ qua giai đoạn xơ gan, và trong máu không có sự hoạt động mạnh mẽ của virus viêm gan B. Có nghĩa là số lượng siêu vi B đếm qua DNA vẫn còn thấp. Ðó là cái nguy hiểm của viêm gan B.

Những người nhiễm virus viêm gan B thể mạn tính có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn gấp 100 lần những người bình thường. Viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan mà bỏ qua giai đoạn xơ gan( chai gan) là di chất DNA của siêu vi B có khả năng xâm nhập vào DNA của nhân tế bào gan của những người bị nhiễm bệnh làm xáo trộn quá trình sản sinh tế bào gan mới, lái tế bào gan theo chiều hướng ung thư sai lệch bất thường.

Tại sao viêm gan B lại nguy hiểm?

Viêm gan virus B là một căn bệnh được xem như là ” diết người thầm lặng ” vì từ lúc nhiễm cho đến lúc phát bệnh dường như không có triệu chứng gì nổi bật, chỉ có một số dấu hiệu mơ hồ nếu không để ý đi xét nghiệm thì hoàn toàn không biết mình đang mang virus viêm gan B.

Ngoài ra viêm gan B nguy hiểm vì nó có thể truyền từ người bệnh sang người lành bằng nhiều con đường khá nhau như đường máu, đường tình dục, qua dùng chung kim tiêm và nhiều nhất là truyền từ mẹ sang con. Vì thế nếu gia đình nào có người nhiễm virus viêm gan B mà không phát hiện ra thì có thể vô tình lây sang những người còn lại trong gia đình.

Với những người mắc virus viêm gan B mạn tính, tức là siêu vi này ở lại sinh xôi nảy nở trong gan lâu hơn 6 tháng, thì có nhiều nguy cơ mắc các bệnh gan hiểm nghèo khác. Siêu vi B có thể tấn công gan một cách thầm lặng mà không bị phát hiện.

Vì những nguy hiểm nêu trên của virus viêm gan B. Việc tiêm phòng vaccin viêm gan B là rất cần thiết. Nhưng trước tiên cần đi đến bệnh viện đều đặn để thăm khám, xét nghiệm xem có bị viêm gan B không. Việc này không nhưng quan trọng với bệnh nhân viêm gan B mà còn với cả gia đình, cộng đồng.

Xem thêm:

Nhiễm virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Ý kiến của bạn