Bệnh viêm gan

Hỏi: Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Chào bác sỹ. Gia đình cháu mới có người bị bệnh viêm gan B. Cháu nghe nói bệnh này có thể lây truyền khi sống chung phải không ạ. Bác sỹ cho cháu hỏi: Bệnh viêm gan B lây qua con đường nào và cháu phải làm gì để không bị lây nhiễm virus viêm gan B. Cháu cảm ơn bác sỹ(Ngọc Huế- Nam Định)

Chào Huế:

Bệnh viêm gan virus B là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan B (Hepatitis B virus – gọi tắt là HBV). Khi xâm nhập vào cơ thể Virus viêm gan B sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đế các tế bào gan, phá hủy các tế bào gan. Đây  là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

 Hỏi: Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Viêm gan B do siêu vi trùng sinh ra , và nằm trong máu nên chỉ có thể lây qua đường máu, quan hệ tinh dục, lây qua me sang con trong quá trình sinh nở. Vì vậy cháu yên tâm nếu tiếp xúc thông thường trong cuộc sống, bắt tay, ngủ chung hay ăn chung đều không bị lây nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, virus này lây lan rất mạnh qua đường máu, nếu có một vêt xước nhỏ gây chảy máu mà tiếp xúc với máu của người nhiễm viêm gan B sẽ có nguy cơ bị virus thâm nhập vào cơ thể

Viêm gan virus B không có tính di truyền. Người nhiễm siêu vi B vẫn có cuộc sống bình thường và không lây truyền cho vợ hoặc chồng nếu người kia đã được tiêm ngừa trước khi quan hệ tình dục.

Viêm gan B là bênh do virus siêu vi B gây ra. Có 2 loại viêm gan B là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Cả 2 loại viêm gan B này đều có thể lây nhiễm từ người lành sang người bệnh bằng nhiều con đường khác nhau.

  • Lây qua đường máu: Có thể bị lây khi dùng dùng chung kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ bấm lỗ tai. dụng cụ xăm, vết trầy sước có máu rồi tiếp xúc với máu của người có viruts vigan B. Có thể bị lây khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị viêm gan B.
  • Lây qua đường tình dục: Khi quan hệ tình dục với người  bệnh nhiễm virus viêm gan B mà không dùng các biện pháp bảo vệ  sẽ bị lây bệnh.
  • Lây từ mẹ sang con : Khi mang thai, trong quá trình chuyển dạ, con sẽ tiếp xúc với dịch sinh dục, máu của mẹ nên có thể bị lây viêm gan B.
  • Tiêm chích ma túy : Những người dùng chung kim tiêm khi chích ma túy cũng dễ lây virut viêm gan B cho nhau.

Ngoài ra virus viêm gan B còn có trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu với nồng độ thấp, ít có khả năng lây bệnh.

Để không bị lây nhiễm với loại siêu vi B này tốt nhất là cháu nên đi tiêm phòng vaccin viêm gan B. Bởi khi sinh hoạt trong gia đình có người mang virus viêm gan B sẽ không chắc chắn được bảo vệ không lây nhiễm hay không. Nếu được tiêm phòng vaccin cháu sẽ được miễn dịch với loại virus này cho dù có sống chung với người bệnh.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh

Xem thêm:

 Hỏi: Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Ý kiến của bạn