Bệnh viêm gan

Viêm gan là gì và có mấy loại viêm gan?

Viêm gan Là hiện tượng viêm nhiễm do virus gây bệnh ở gan. Bệnh thường nhẹ ở trẻ con và nặng hơn ở người có tuổi. Các loại chính: viêm gan A do virus viêm gan A (HAV) gây ra; viêm gan B do virus viêm gan B (HBV); viêm gan không A, không B (ký hiệu NANBV) Triệu chứng lâm sàng : có thể chia làm 3 thời kỳ: tiền hoàng đản, hoàng đản và thời kỳ lại sức (đối với HBV và HAV)

Viêm gan là gì và có mấy loại viêm gan?

Các triệu chứng chung: – Hội chứng giả cúm: sốt nhẹ, đau cơ, đau khớp – Hội chứng tiêu hoá: chán ăn, buồn nôn, táo bón hoặc ỉa chảy – Hội chứng vàng da: nước tiểu vàng, phân hơi bạc màu – Gan to, ấn tức Xét nghiệm: – Transaminaza tăng – SGPT và SGPT tăng cao – Bilirubin tăng – HbSAg, HBeAg, HbSAb dương tính

Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm một trong các nhóm virus, thường gặp nhất là đối với bệnh viêm gan là:

  • Viêm gan virus A (HAV) thuộc họ Enterovirus nhóm Picornavirus, cấu trúc RNA không vỏ, đường kính khoảng 27 nm.
  • Viêm gan virus B :
  • Viêm gan virus B (HBV) thuộc họ Hepadnavirus, virus AND, có capside và một vỏ.
  • Viêm gan virus C:
  • Viêm gan virus C ( HCV) thuộc họ Flavivirus, virus RNA.
  • Viêm gan virus D:
  • Viêm gan virus delta là virus RNA không hoàn chỉnh.
  • Viem gan virus E :
  • Viêm gan virus E thuộc họ Calicivirus, virus RNA không có vỏ.
Viêm gan là gì và có mấy loại viêm gan?

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan là

Bệnh khởi phát có thể đột ngột như trong viêm gan siêu vi A, cũng có thể âm thầm giống các triệu chứng của cảm cúm kéo dài từ 3-9 ngày với sốt nhẹ, mệt mỏi, uể oải, đau nhức các khớp, chán ăn, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu trong viêm gan siêu vi B. Sau 4-10 ngày, vàng da xuất hiện nhanh chóng. Vàng da, váng mắt xuất hiện, bệnh nhân thấy khỏe hơn, có ngứa nhẹ. Sau 6 tuần, bệnh nhân thấy khỏe hơn, ăn ngon miệng, vàng da, vàng mắt giảm dần.

Điều trị bệnh viêm gan như sau

Trong viêm gan virus cấp chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách tốt nhất là điều trị nâng đỡ, giảm bớt các tổn hại cho gan, giảm nhẹ các triệu chứng bất lợi cho người bệnh. Bệnh nhân không nhất thiết phải nhập viện, chỉ nhập viện khi có các biểu hiện nặng cần theo dõi, tiêm chích thuốc, truyền dịch khi bệnh nhân nôn, mửa, ăn uống kém. Nghỉ ngơi tại giường, không tuyệt đối, hạn chế các hoạt động mạnh, không làm việc gắng sức, nếu không bệnh sẽ diễn biến kéo dài và phức tạp.

Dinh dưỡng: Cần bổ sung các thức ăn giàu protein như thịt bò, cá, các cây họ đậu, nhiều đường, hạn chế mỡ.

Viêm gan là gì và có mấy loại viêm gan?

Ý kiến của bạn