Dẫu biết rằng uống rượu bia không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng trong những buổi gặp gỡ, những cuộc liên hoan quan trọng thì rất khó tránh khỏi. Vậy cần làm gì để giải độc gan sau khi uống rượu bia? Hãy cùng viemgan.com.vn tham khảo các mẹo đơn giản mà hiệu quả sau đây nhé.
Mục lục
Vì sao cần giải độc gan sau uống rượu bia?
Mặc dù hầu hết mọi người đều có ý thức về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan mà không tránh khỏi việc phải sử dụng loại đồ uống có cồn này. Tuy nhiên, để giảm tải tác động tiêu cực của rượu bia lên sức khỏe, bạn nên tiết chế ở mức độ phù hợp và áp dụng ngay biện pháp giải độc gan sau đó.
Giải độc gan sau khi uống rượu bia là điều cần thiết bởi gan là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động tiêu cực của rượu bia gây ra. Trong rượu bia có chứa ethanol – một chất độc đối với cơ thể. Khi tiêu thụ rượu, gan phải làm việc nhằm chuyển hóa chúng thành các chất ít độc hơn. Và quá trình này tạo ra các sản phẩm phụ có thể gây hại cho tế bào gan, làm giảm chức năng gan. Cụ thể:
- Chuyển hóa Ethanol: Gan chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde, một chất cực kỳ độc hại. Sau đó, acetaldehyde được chuyển hóa thành acetate, một chất ít độc hơn. Tuy nhiên, trong quá trình này, acetaldehyde có thể gây tổn thương tế bào gan.
- Gây tổn thương tế bào gan: Acetaldehyde tích tụ và các gốc tự do trong gan có thể dẫn đến viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan, gây ra các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.
- Suy giảm chức năng gan: Khi gan bị tổn thương do tiêu thụ quá nhiều rượu, khả năng giải độc của gan bị suy giảm, dẫn đến tích tụ các chất độc trong cơ thể.
- Rối loạn cân bằng oxi hóa: Rượu có thể gây ra stress oxy hóa, làm mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong gan, dẫn đến tổn thương tế bào.
Mẹo giải độc gan sau uống rượu bia hiệu quả
Như đã biết, rượu bia gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho gan và sức khỏe nói chung. Giải độc gan sau khi uống rượu bia là điều cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe toàn diện của bạn.Có nhiều cách giải độc gan từ các nguyên liệu thiên nhiên như mướp đắng, trà xanh, atiso… mang lại hiệu quả tốt. Bạn đọc cùng tham khảo các mẹo sau đây nhé.
1. Đu đủ
Đu đủ không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào loại trái cây này còn giàu vitamin C, các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do, giảm thiểu tổn hại oxy hóa và bảo vệ gan bị tổn thương. Chất xơ có trong đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường lưu thông của chất độc trong cơ thể, giúp loại bỏ chất độc hại ra khỏi gan. Sau khi uống rượu bia, thưởng thức 1 cốc sinh tố đu đủ thơm ngon giúp bạn giải độc gan khá hữu hiệu.
Bạn chỉ cần xay nhuyễn để làm sinh tố là có thể sử dụng. Nếu không thích hương vị của đu đủ tươi, bạn có thể thêm chút chanh hoặc mật ong để cải thiện mùi vị.
2. Nước ép mướp đắng
Nước ép mướp đắng có thể dùng để giải độc gan sau khi uống rượu bia. Trong mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên rất có lợi cho quá trình tiết mật. Ngoài ra, loại quả này còn làm giảm nồng độ men gan viêm như AST, ALT, giảm nồng độ bilirubin trong máu… VÌ vậy mà mướp đắng được cho là giải pháp tuyệt vời giải độc gan sau khi uống rượu bia.
Để làm nước ép mướp đắng, bạn rửa sạch mướp đắng, cắt miếng nhỏ và cho vào máy xay cùng ít nước, vắt thêm nước chanh để dễ uống. Ngoài làm nước ép, mướp đắng còn được dùng để nấu canh không chỉ ngon miệng mà còn giúp giải độc gan sau uống rượu bia hiệu quả.
3. Nước lọc
Nước lọc hỗ trợ quá trình giải độc gan sau khi uống rượu bia. Nước lọc giúp đảm bảo quá trình thanh lọc cơ thể và loại bỏ độc tố khỏi gan, hỗ trợ chuyển hóa. Bên cạnh đó,nước còn giúp làm mát cơ thể, làm loãng ethanol trong rượu bia và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Nước còn hỗ trợ quá trình cung cấp oxy, giảm các dấu hiệu khó chịu do say rượu như đau đầu, khô miệng, nôn, khó chịu. Sau khi uống rượu bia, bạn hãy cố gắng uống một lượng nước lớn để tăng cường thải độc gan, loại bỏ chất độc hại và làm sạch gan.
4. Nước bí đao
Bí đao có khả năng giải độc gan vì chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta caroten giúp làm sạch gan, bảo vệ gan khỏi tổn thương do chất độc và các gốc tự do. Bên cạnh đó, bí đao chứa các hoạt chất chống viêm chúng có tác dụng giảm viêm gan và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Chất xơ tự nhiên có trong bí đao giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố qua đường tiêu hóa.
Để giải độc gan sau khi uống rượu bia, bạn chỉ cần uống 1 cốc nước bí đao sau đó. Cách thực hiện cũng khá đơn giản: Chọn bí đao già và tươi, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ (bỏ hạt và ruột). Ép phần thịt bí đao để lấy nước cốt, bảo quản trong tủ mát và uống trong ngày.
5. Nước chanh
Uống nước chanh hoặc tắc nóng là cách giải rượu bia hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Nước chanh giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng sản xuất men gan, tăng cường quá trình giải độc, bảo vệ gan khỏi tổn thương do các gốc tự do. Bên cạnh đó, nước chanh còn hỗ trợ làm sạch đường ruột, đào thải độc tốt ra bên ngoài.
Để giải độc gan sau uống rượu bia, bạn chỉ cần vắt nửa trái chanh rồi pha với 100ml nước ấm là đã có ly nước chanh thanh mát để thưởng thức. Để dễ uống có thể thêm chút đường rồi khuấy đều là có thể sử dụng được.
6. Nước rau má
Sau khi uống rượu bia bạn có thể uống nước rau má để giải độc gan. Rau má có tính mát, thanh nhiệt giúp làm dịu và giảm các tác động của cồn lên gan. Đặc biệt rau má có chứa chất oxy hóa như vitamin C, beta caroten có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do chất độc và gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa. Ngoài ra, các chất xơ tự nhiên và enzyme có trong rau má còn cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình loại bỏ chất độc hại ra khỏi đường tiêu hóa.
Để giải độc gan sau khi uống rượu bia bằng rau má, bạn thực hiện như sau: Rau má tươi, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Nên uống 1 – 2 ly mỗi ngày để giải độc gan.
7. Nước gừng tươi
Gừng có thể giải độc gan sau khi uống rượu bia. Với tính ấm nóng, cay, lại chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chống viêm cùng vitamin và khoáng chất dồi dào nên có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tiêu hóa, miễn dịch và bảo vệ gan. Đồng thời, giúp gan hoạt động tốt hơn, giảm dấu hiệu buồn nôn, đau bụng do say rượu gây nên, phòng ngừa bệnh lý về gan.
Để giải độc gan bằng gừng sau khi uống rượu bia, bạn chỉ cần thái vài lát gừng tươi rồi cho vào nồi đun sôi cùng nước, sau đó lấy uống. Ngoài ra, bạn có thể pha nước gừng cùng vài lát chanh hoặc nước cốt chanh để gia tăng hương vị, giúp tăng khả năng giải độc rượu bia.
8. Nước đậu xanh
Từ lâu, đậu xanh được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ hòa tan. Sử dụng đậu xanh còn là cách giải độc gan sau khi uống rượu, giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia đồng thời phục hồi lá gan sau khi bị tổn thương.
Bạn có thể nấu xôi đậu xanh, chè đậu xanh, canh đậu xanh hoặc đơn giản chỉ cần nấu nước đậu xanh để giải độc gan. Chỉ cần ngâm 200g đậu xanh qua đêm, rửa sạch sau đó cho vào nồi ninh 30 phút. Cho thêm đường và chút mật ong và nước đậu xanh để uống. Để tăng hương vị cho loại đồ uống này, trong lúc đun nước bạn có thể cho lá dứa hoặc vỏ cam vào ninh cùng.
9. Nước đậu đen
Đậu đen không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng giải độc gan khá hiệu quả sau khi uống rượu bia. Chất xơ trong đậu đen giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ gan loại bỏ độc tố. Chất chống oxy hóa trong đậu đen giúp bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do, phân tử có hại cho tế bào gan. Ngoài ra, vitamin B, sắt, canxi và các khoáng chất khác giúp gan sản xuất enzyme cần thiết nhằm chuyển hóa chất dinh dưỡng, chống lại các chất gây hại từ rượu bia.
Nấu nước đậu đen để giải độc rượu bia cũng khá đơn giản. Cho khoảng 200g đậu đen vào chảo rang thơm, sau đó lấy đậu đen hãm với nước sôi, đợi khoảng 20 – 30 phút cho bớt nóng là có thể thưởng thức. Để gia tăng hương vị có thể cho thêm chút đường hoặc mật ong.
10. Nước gạo lứt
Gạo lứt có tính kiềm, có khả năng cân bằng pH trong cơ thể, việc duy trì mức độ pH cân bằng giúp hỗ trợ chức năng gan, loại bỏ chất độc hại. Chất xơ dồi dào trong gạo lứt có thể giúp tăng cường tiêu hóa, loại bỏ chất độc qua đường tiêu hóa. Gạo lứt giàu dưỡng chất bao gồm vitamin B, chất chống oxy hóa.. giúp hỗ trợ chức năng gan, tái tạo tế bào gan.
Bạn có thể uống nước gạo lứt vào buổi sáng hoặc trưa để giải độc gan sau khi sử dụng rượu bia. Cách làm như sau:
- Chuẩn bị 100g gạo lứt rang thơm.
- Đem gạo lứt ninh với 1 lít nước trong khoảng 30 phút.
- Khi uống thêm chút gừng, đường để dễ uống và tăng hiệu quả.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Uống gì để giải độc gan nhanh và hiệu quả nhất?
11. Nước trà xanh
Nước trà xanh giàu hợp chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin có tác dụng bảo vệ gan khỏi chất độc hại và gốc tự do. Trà xanh cũng giúp điều chỉnh hoạt động của enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa rượu trong gan, giảm sự tích tụ của các chất độc trong cơ thể. Do đó, uống nước trà xanh giúp giải độc gan hiệu quả sau khi dùng rượu bia.
Cách thực hiện khá đơn giản như sau: Chuẩn bị túi trà xanh, cho vào ấm rồi đổ uống đun sôi vào để 3 – 5 phút. Trà sau khi ngâm đủ thấy gian, bỏ túi trà ra và thưởng thức.
12. Trà atiso
Giải độc gan sau khi uống rượu bia bằng trà atiso được khá nhiều người áp dụng. Trà atiso có chứa các hợp chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn tự nhiên giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do chất độc gây ra. Uống trà atiso kích thích khả năng tiết dịch của gan, làm giảm triệu chứng chóng mặt sau khi say rượu.
Để giải độc gan bằng trà atiso bạn thực hiện như sau: Cho túi trà atiso vào tách, đổ nước đun sôi và ủ trong khoảng 5 – 10 phút là bạn đã có tách trà thơm ngon, giải độc gan hiệu quả. Có thể thêm đường và mật ong để gia tăng hương vị nếu muốn.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: 9 Loại trà giải độc gan từ thảo dược tốt nhất
13. Trà cà gai leo
Cà gai leo từ lâu đã được biết đến với công dụng giải rượu bia, bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Đồng bào dân tộc chỉ cần ngậm rễ cà gai leo trước và sau khi uống rượu giúp tỉnh táo, chống được hiện tượng say rượu. Khoa học hiện đại cũng chứng minh cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất quý tốt cho gan, đặc biệt là glycoalkaloid. Các hoạt chất quý trong cây cà gai leo có tác dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan, giúp gan đào thải độc tố nhanh hơn, hạn chế tổn thương gan và bảo vệ gan khỏi rượu bia. Ngoài ra, cà gai leo có khả năng chống lại gốc tự do (gốc tự do là sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu tại gan).
Để giải độc gan sau khi dùng rượu bia bằng cà gai leo, bạn thực hiện như sau: Lấy khoảng 50g cà gai leo khô, tráng rửa bằng nước sạch rồi đem hãm với nước sôi, uống sau khi uống rượu giúp giải rượu nhanh chóng.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Cách dùng Cà gai leo giải độc rượu bia hiệu quả
Lưu ý cần thiết khi uống bia rượu để hạn chế tác hại cho gan
Sử dụng rượu bia không tốt cho sức khỏe gan nói riêng, sức khỏe tổng thể nói chung, nếu có thể bạn nên loại bỏ loại đồ uống này. Nếu bắt buộc sử dụng, bạn cần ghi nhớ một số lời khuyên sau đây để bảo vệ chức năng gan, giảm thiểu tối đa tác động của chúng lên gan.
Hạn chế tối đa rượu bia: Bạn nên uống rượu bia với liều lượng ít, không nên uống thường xuyên. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), lượng rượu an toàn cho nam giới không quá 21 ly/tuần (1 ly tương đương 10g ethanol), nữ không quá 14 ly/tuần.
Không uống rượu bia khi đói: Khi đói ethanol được hấp thu vào máu nhanh hơn, gây say rượu, buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó, chúng còn khiến bạn bị kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột non gây ra các bệnh lý như viêm loét dạ dày, đại tràng… Tốt nhất, trước khi uống rượu bia bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, đạm như rau xanh, trái cây, thịt, cá… để làm chậm quá trình hấp thụ ethanol. Sau khi uống rượu bia xong, nên uống một ly đá chanh, lượng axit trong chanh sẽ hòa tan phần nào độc tố và độ cồn.
Không trộn nhiều loại rượu: Mỗi loại rượu sẽ có nồng độ ethanol khác nhau, khi trộn lẫn với nhau sẽ làm tăng nồng độ ethanol và vô tình tạo ra các chất độc cho gan. Do đó, bạn chỉ nên uống một loại rượu duy nhất, không nên chuyển đổi từ rượu mạnh sang rượu nhẹ hoặc ngược lại.
Không uống rượu với thuốc: Sự kết hợp giữa rượu với thuốc gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Bởi ethanol của rượu và các hoạt chất của thuốc có thể làm tăng hoặc giảm chất lượng thuốc, gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Khi đang uống thuốc điều trị, tốt nhất bạn không nên uống rượu bia.