Cà gai leo và Mật nhân từ xa xưa đã được xem là “thần dược” cho lá gan. Tuy nhiên, sử dụng bộ đôi này như thế nào mới đúng? Hiệu quả thực sự chúng mang lại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này!
Mục lục
Cà gai leo – Mật nhân: Kẻ thù của viêm gan virus
Cà gai leo và Mật nhân là bộ đôi dược liệu quen thuộc trong nhiều bài thuốc trị bệnh gan. Dưới sự tiến bộ của khoa học hiện địa, trải qua nhiều nghiên cứu, Cà gai leo đã trở thành dược liệu duy nhất đươc kiểm chứng trên lâm sàng đối với bệnh viêm gan virus B, trong khi đó Mật nhân có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh, qua đó tăng khả năng chống lại virus.
Cà gai leo
Cà gai leo được xem là dược liệu ưu việt trong việc chống viêm gan virus, xơ gan. Chúng đã được Viện dược liệu Trung ương phân tích thành phần hóa học và phát hiện chứa hàm lượng lớn hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, bảo vệ tế bào gan. Cho đến nay đã có 4 luận án tiến sĩ và 3 đề tài cấp nhà nước cùng nhiều nghiên cứu chuyên sâu về Cà gai leo.
Các nghiên cứu này đã khẳng định những tác dụng tuyệt vời của Cà gai leo như:
- Giảm nồng độ virus viêm gan B: Kết quả nghiên cứu trên bệnh nhân viêm gan B tại BV Quân Y 103 và BV Quân Y 354 cho thấy khi sử dụng Cà gai leo, bệnh nhân đã giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh, giảm nồng độ virus trong máu chỉ trong 3 – 6 tháng.
- Ngăn chặn xơ gan: Các nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Dược liệu Trung ương vào năm 1987 – 2000 cùng đề tài “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” của TS. Nguyễn Thị Minh Khai cũng cho thấy Cà gai leo có tác dụng ngăn chặn quá trình tiến triển của xơ gan, bảo vệ gan.
- Hạn chế hủy hoại tế bào gan, giải độc gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại: Nhiều đề tài nghiên cứu khác của các chuyên gia như TS. Nguyễn Phúc Thái, TS. Nguyễn Thị Bích Thu cũng cho thấy thành phần glycoalcaloid trong Cà gai leo có thể chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ gan, hạn chế tổn thương gan…
☛ Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp đề tài nghiên cứu cây Cà gai leo
Mật nhân
Mật nhân còn có tên gọi khác là cây Bách bệnh, có khả năng giúp hạ men gan, chống viêm, hạn chế phá hủy tế bào gan, thúc đẩy tái tạo tế bào gan bị tổn thương, ngăn ngừa xơ hóa… Mặt khác, Mật nhân còn có tác dụng tăng tạo hồng cầu, cải thiện miễn dịch mạnh mẽ. Điều này có ý nghĩa quan trọng với người bệnh viêm gan virus, giúp đào thải virus ra khỏi cơ thể tốt hơn.
☛ Xem thêm: Tác dụng của cây Mật nhân
Nhờ các tính chất đặc hữu của hai dược liệu này, sự kết hợp Cà gai leo và Mật nhân sẽ giúp cho hiệu quả kép trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan virus: Giúp giảm nồng độ virus viêm gan, giải độc gan, hạ men gan, ngừa biến chứng xơ gan, đồng thời thúc đẩy tái tạo tế bào gan, tăng miễn dịch, từ đó giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe.
Cách kết hợp Cà gai leo và Mật nhân cho hiệu quả cao
Hiện nay, cách sử dụng kết hợp Cà gai leo và Mật nhân đang được áp dụng phổ biến dưới dạng thuốc sắc.
Bài thuốc tham khảo:
- Chuẩn bị: Cà gai leo 30g, Mật nhân 10g
- Rửa sạch dược liệu, cho vào ấm sắc cùng 1500ml nước
- Đun sôi sau đó để lửa nhỏ trong 10-15 phút rồi chắt nước để uống hàng ngày, uống cách bữa ăn 20 phút
- Bệnh nhân có thể thêm cây xạ đen để tăng hiệu quả và có mùi vị dễ uống hơn.
Lưu ý: Không dùng Mật nhân và Cà gai leo cho phụ nữ có thai. Không dùng quá liều lượng, nếu dùng quá lượng vị sẽ rất đắng, khó uống và có thể gây ngộ độc
Mặc dù được nhiều người ưa chuộng nhưng cách sắc thuốc truyền thống này thường khó uống và gây mất thời gian trong khâu chế biến. Ngoài ra, chúng có thể không đem lại hiệu quả như mong muốn bởi cách sao tẩm, đun sắc sẽ không thể thúc hết được các hoạt chất quý trong dược liệu.
Để sự kết hợp giữa Cà gai leo và Mật nhân phát huy hết công dụng, các nhà khoa học đã nghiên cứu hai dược liệu này và rút ra kết luận: hoạt chất quý glycoalkaloid phát huy tác dụng ở mức cao nhất khi kết hợp với Mật nhân dưới dạng chiết xuất toàn phần. Người bệnh chỉ cần một lượng nhỏ là có công dụng. Ở dạng này, không chỉ cho hiệu quả cao mà còn dễ uống, tiện lợi và dễ sử dụng.
Sự kết hợp Cà gai leo và Mật nhân dạng chiết xuất toàn phần lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam trong TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh (Thế hệ 1). Không chỉ được đầu tư từ nguyên liệu Cà gai leo chất lượng cao với vùng trồng Cà gai leo sạch chuẩn hóa, sản phẩm còn được sản xuất với công nghệ chiết xuất Cà gai leo hiện đại được chuyển giao độc quyền từ Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho lượng hoạt chất tối ưu và đảm bảo tinh khiết, giúp phát huy tối đa công dụng của dược liệu.
Năm 2020, sản phẩm tiếp tục được cải tiến, xây dựng nên công thức của TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh Plus (Thế hệ 2), bổ sung thêm các thành phần: cao Kế sữa, cao Actiso, cao Khúng khéng, đem lại một giải pháp đáng tin cậy với hiệu quả vượt trội trong việc đẩy lùi bệnh viêm gan virus nói riêng và bảo vệ sức khỏe gan mật nói chung.
Kết luận:
Sự kết hợp giữa Cà gai leo và Mật nhân là giải pháp tuyệt vời, mở ra hy vọng mới cho người bệnh viêm gan virus, giúp hỗ trợ bảo vệ gan, hạ men gan, phục hồi chức năng gan, hạn chế tổn thương tế bào gan và ngăn ngừa xơ gan tiến triển. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy like, share để lan tỏa thông tin đến nhiều người hơn nữa. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về dòng sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Tham khảo:
https://suckhoedoisong.vn/mat-nhan-co-tac-dung-gi-169231102093730523.htm
https://vnexpress.net/hoat-chat-trong-cay-ca-gai-leo-lam-am-tinh-virus-viem-gan-b-3016175.html