Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, để có một lá gan khỏe mạnh bạn cần bổ sung những dưỡng chất có lợi cho gan thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều thực phẩm giúp bổ sung các chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin… có tác dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, hỗ trợ thải độc gan. Hãy khám phá các thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan hiệu quả được đánh giá cao!
Mục lục
Vì sao cần lựa chọn thực phẩm tốt cho gan?
Gan là cơ quan chính trong hệ thống giải độc của cơ thể, nắm giữ vai trò lọc các chất độc hại ra khỏi máu và đảm bảo cơ thể vẫn hoạt động tốt. Nếu chức năng gan suy giảm, cơ thể dễ bị mệt mỏi, đau đầu, khó tiêu, đầy hơi và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Mà gan lại có mối liên hệ mật thiết đối với chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như hoạt động của gan. Việc lựa chọn thực phẩm tốt cho gan không chỉ giúp cải thiện sức khỏe gan mà còn hỗ trợ cơ thể hoạt động tốt hơn.
Lợi ích của việc lựa chọn thực phẩm tốt cho gan:
- Giảm tải gánh nặng cho gan: Gan giữ nhiệm vụ lọc và loại bỏ các chất độc hại từ cơ thể và đào thải ra ngoài. Khi bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa từ rau xanh, các loai trái cây và hạt giúp giảm tải áp lực cho gan bằng cách cung cấp các dưỡng chất giúp gan làm việc hiệu quả hơn.
- Hỗ trợ tái tạo tế bào gan: Một số nhóm thực phẩm giàu chất chống viêm như tỏi, gừng, nho đen… có thể giúp ích cho quá trình tái tạo tế bào gan, giảm tổn thương gan.
- Cải thiện chức năng gan: Protein có vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào gan mới, bổ sung các thực phẩm giàu protein có thể hỗ trợ cải thiện chức năng gan.
- Giảm nguy cơ bệnh gan: Một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về gan là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Và việc bạn bổ sung các thực phẩm tốt cho gan có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…
- Duy trì cân bằng cơ thể: Gan không chỉ có nhiệm vụ loại bỏ độc tố mà còn giúp điều hòa đường huyết, chuyển hóa chất béo và duy trì cân nặng. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ (rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt) có thể hỗ trợ quá trình này hiệu quả.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Gan giúp sản xuất mật để phân hủy chất béo. Thực phẩm giàu chất xơ và giàu nước giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm áp lực lên gan.
10 thực phẩm tăng cường chức năng gan
Bạn có thể tìm kiếm các loại thực phẩm tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để sở hữu một lá gan khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm tăng cường cải thiện chức năng gan mà bạn không nên bỏ qua:
1. Quả mọng
Các loại quả mọng là thực phẩm dồi dào các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt đối với gan, bảo vệ gan gan khỏi các tác nhân gây hại, tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa viêm gan, xơ gan, ung thư gan…
Điển hình của nhóm quả này là việt quất, mâm xôi…; chúng có chứa nhiều polyphenol nhờ đó mà giảm thiểu các tổn thương gan. Bạn có thể thưởng thức quả mọng tươi hoặc ép nước đều rất có lợi cho gan, giúp tăng cường chức năng gan hiệu quả. Ngoài việt quất, mâm xôi một số quả mọng khác cũng rất tốt đối với sức khỏe của lá gan như dâu tây, dâu tằm, nho…
2. Quả hạch
Quả hạch được biết đến là loại hạt giàu chất béo, các dưỡng chất quan trọng và chất chống oxy hóa rất có lợi cho gan. Vitamin E và các chất chống oxy hóa mạnh trong quả hạch có tác dụng bảo vệ gan khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, các hợp chất thực vật có lợi cho gan như flavonoid, phenolic, phytosterol cũng có trong loại hạt này, chúng có tác dụng cải thiện nồng độ enzyme gan, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, giảm viêm và stress oxy hóa. Thưởng thức các loại quả hạch như hạnh nhân, óc chó mỗi ngày giúp bạn duy trì sức khỏe gan, tăng cường chức năng gan.
Tuy nhiên, các loại quả hạch chỉ tốt đối với gan khi ăn với lượng vừa phải bởi chúng có chứa lượng calo khá cao. Hãy dùng những loại hạt này vào món salad hoặc bữa ăn hàng ngày nhé.
3. Các loại rau xanh
Chế độ ăn uống bổ sung thêm các loại rau xanh mang lại vô vàn lợi ích đối với sức khỏe gan. Gan chịu trách nhiệm kiểm soát sự hình thành các cục máu đông trong cơ thể. Và các loại rau xanh lại là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào – dưỡng chất quan trọng hỗ trợ gan thực hiện tốt vai trò này của mình.
Những loại rau lá xanh như rau muống, rau họ cải (cải xoăn, cải chíp, cải ngọt, bông cải xanh, bắp cải…) cung cấp nhiều vitamin K và các hoạt chất khác có lợi cho gan. Hàm lượng cao chất chlorophylls có thể giúp cơ thể trung hòa các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hóa chất, các thực phẩm độc… Ngoài ra, các loại rau xanh lá còn khả năng lọc bỏ chất độc hại có trong máu và bảo vệ chức năng gan.
Vì vậy, để tăng cường chức năng gan bạn đừng nên bỏ qua loại thực phẩm này nhé. Bạn hãy lựa chọn các loại rau được trồng an toàn để nấu chín, ăn sống thậm chí ép nước uống.
4. Cà phê
Nhiều người thường hoài nghi về tác dụng của cà phê đối với gan, thậm chí họ cho rằng uống cà phê có thể gây ra các vấn đề về gan. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể tăng cường sức khỏe của gan, bảo vệ gan. Uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc xơ gan ở những người mắc bệnh lý gan mạn tính. Cà phê cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh về gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ.
Chất chống oxy hóa có trong cà phê vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, kích thích hoạt động của tế bào gan và phục hồi chức năng gan ở bệnh nhân mắc bệnh gan. Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe gan nhưng bạn chỉ uống cà phê với liều lượng phù hợp thôi nhé, hãy chỉ nhâm nhi 1 ly cà phê vào buổi sáng thôi nhé.
☛ Tìm hiểu thêm tại: Đồ uống giúp giải độc gan hiệu quả
5. Yến mạch
Thêm yến mạch vào chế độ ăn uống là cách dễ dàng bổ sung chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và gan. Chất xơ giúp làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ gan loại bỏ các chất độc hại dư thừa. Ngoài ra, hợp chất beta-glucans có trong yến mạch còn có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, chống viêm, ngăn tiểu đường và béo phì.
Khi lựa chọn yến mạch bạn nên chọn loại nguyên chất, tránh những loại đã qua chế biến, có thêm bột hoặc đường bởi chúng có thể ảnh hưởng xấu tới cơ thể, tăng áp lực cho gan.
6. Tỏi và hành
Trong tỏi và hành chứa nhiều allicin và selen giúp giải độc cho gan và tăng cường các tế bào máu, kích thích các enzym hoạt động thải độc tố. Ngoài ra, tỏi còn giúp cơ thể loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Hai gia vị quen thuộc trong căn bếp này còn chứa chất dinh dưỡng có khả năng phá bỏ các chất béo lắng đọng trong cơ thể, tiêu diệt virus, vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tim mạch. Chỉ cần thêm hai gia bị này vào bữa ăn hàng ngày là bạn đã góp phần bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả.
7. Cá béo
Cá béo được biết đến là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Đây là loại chất béo tốt cho sức khỏe, giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh lý về tim. Các loại cá béo cũng có lợi cho gan bởi axit omega – 3 có thể ngăn chặn sự tích tụ mỡ tại gan, duy trì nồng độ enzyme ổn định, chống viêm, cải thiện khả năng đáp ứng với insulin.
Các loại cá béo bạn nên thêm vào chế độ ăn uống như cá hồi, cá ngừ, cá trích… Đây cũng là lựa chọn thay thế lành mạnh cho thịt bởi cá béo không chỉ cung cấp lượng protein cần thiết mà còn giúp giảm tiêu thụ chất béo và da từ thịt các loại gia cầm.
8. Dầu ô liu
Dầu oliu là lựa chọn ưu tiên để khôi phục chức năng gan. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng dầu oliu là chất béo lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho gan, giảm mỡ trong gan, tăng độ nhạy insulin và ổn định nồng độ enzyme gan.
Trong dầu oliu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ gan khỏi các yếu tố gây hại. Bạn hãy thêm dầu oliu vào thực đơn ăn uống của mình để giúp cải thiện sức khỏe của gan nhé.
9. Bưởi
Bưởi là trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ít calo, dồi dào chất chống oxy hóa có lợi cho gan. Naringenin và naringin là hai hoạt chất chống oxy hóa mạnh có trong bưởi giúp bảo vệ gan khỏi các yếu tố gây hại, ngăn ngừa xơ gan, giảm mỡ trong gan đồng thời cải thiện chuyển hóa rượu. Vì vậy mà bưởi có thể giúp bạn phòng ngừa các bệnh lý về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…), giảm các tác động xấu của rượu lên gan.
Với những lợi ích tuyệt vời đối với gan mà bưởi được xếp vào danh sách những loại quả giúp tăng cường chức năng gan mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể ăn bưởi trực tiếp hoặc uống nước ép bưởi đều rất tốt cho sức khỏe.
10. Trà xanh
Trà xanh là thức uống rất quen thuộc đối với chúng ta. Loại đồ uống này còn được xếp vào danh sách thực phẩm có lợi cho gan. Trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm nhiễm, cải thiện nồng độ men gan, cải thiện chức năng gan, cải thiện tình trạng tích tụ chất béo có trong gan. Thậm chí, uống trà xanh đều đặn còn giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thực phẩm giúp giải độc gan tốt nhất
Nhóm thực phẩm nên tránh để bảo vệ lá gan
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho gan nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày, có một số thực phẩm bạn cần tránh để không gây tổn thương gan. Các thực phẩm nên tránh bao gồm:
– Rượu bia: Rượu bia và đồ uống có cồn thực sự là chất độc đối với gan. Khi dung nạp vòa cơ thể chúng hấp thụ trực tiếp vào máu không thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Do đó, khi dung nạp nhiều rượu khiến gan càng phải làm việc nhiều hơn để lọc thải. Tế bào gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ, khi uống quá mức gây bất lợi cho gan và nguyên nhân dẫn bệnh lý nghiêm trọng ở gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan… (☛ Tham khảo thêm tại: Cách giải độc gan do sử dụng rượu bia)
– Đồ ăn nhanh: Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, hàm lượng đường fructose cao hay các chất tạo ngọt nhân tạo có trong thực phẩm này khi tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể đặc biệt là gan vì đây là cơ quan phải trực tiếp xử lý chúng.
– Muối ăn: Sử dụng quá nhiều muối gây ra những nguy hại về sức khỏe, có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ. Tốt nhất tuyệt đối hạn chế các món ăn chứa nhiều muối như thịt xông khói, xúc xích, các loại mắm. Thực hiện chế độ ăn nhạt để bảo vệ sức khỏe.
– Măng tươi: Tuy là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng măng tươi không hề tốt đối với gan. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc đối với cơ thể gây hại cho gan.
– Thịt bò: Dung nạp quá nhiều loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao có thể khiến gan gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.
– Chất ngọt nhân tạo: Các chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal…nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.