Các bệnh về gan đang ngày càng gia tăng và không loại trừ một ai. Do vậy để hạn chế tình trạng này, cần phải chăm sóc, giải độc gan đúng cách bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy ăn gì để giải độc gan là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.
1- Ăn gì gây độc cho gan?
Hình ảnh minh họa
Cuộc sống hiện đại vốn bận bịu và gấp gáp, chị em phụ nữ ít thời gian để chế biến các bữa ăn gia đình khiến cho các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở thành ưu tiên số một của các bà nội trợ. Những thực phẩm này thường có chứa chất bảo quản, chất béo bão hòa, màu thực phẩm và hóa chất khác. Khi ngấm vào cơ thể, dạ dày không tiêu hóa được các chất vô ích và có hại này thì gan sẽ phải đảm nhiệm vai trò thanh lọc chất độc cho cơ thể. Nếu lượng chất độc nhiều quá, gan không kịp xử lý đẩy hết ra ngoài thì các chất gây hại ấy sẽ tồn đọng trong gan, tích tụ dần gây hủy hoại tế bào gan, khiến gan bị nhiễm độc.
Đối với những người trẻ luôn có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như những người béo phì, hay thức khuya, ít vận động, mắc bệnh tiểu đường, ăn nhiều đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ… cũng dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Chế độ ăn uống không đúng làm tổn thương gan. Vậy cần ăn uống như thế nào để giải độc gan?
2- Ăn gì để giải độc gan
Hình ảnh minh họa
- Bên cạnh việc giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, hạn chế sử dụng bia, rượu, nên ăn những thực phẩm tốt cho gan để giải độc gan và tăng cường chức năng gan. Để trả lời câu hỏi Ăn gì để giải độc gan, chúng ta sẽ đi tìm hiểu hai nhóm thực phẩm có lợi cho gan là nhóm kích thích tiến trình khử độc và nhóm giàu các chất kháng oxy hóa (antioxidants).
- Nhóm kích thích tiến trình khử độc gồm các loại như: Cà rốt, củ cải, hành tỏi, bông cải (súp lơ),…
- Nhóm giàu chất kháng oxy hóa gồm: trà xanh, củ nghệ, chanh, bơ, táo, quả óc chó, dầu ô liu, các loại ngũ cốc …
- Ngoài ra còn có các loại thảo dược thiên nhiên thành phần có cả 2 tác dụng trên:
- Trong đó cà gai leo là một dược liệu điển hình. Cà gai leo thể hiện khả năng giải độc cơ thể rất mạnh. Chà răng hoặc ngậm rễ cà gai leo trước khi sử dụng rượu sẽ uống được nhiều. Người say rượu chỉ cần sắc cây Cà gai leo uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu. Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy các hoạt chất trong cà gai leo(Glycoalcaloid) có khả năng bảo vệ cũng như giúp làm ức chế sự tạo thành các sợi collagen ngăn chặn tiến triển của bệnh xơ gan.
- Từ xa xưa, nhân dân ta đã truyền tay nhau bí quyết về cây mật nhân là “thần dược” chữa bách bệnh. Theo nghiên cứu mới hiện nay, mật nhân có tác dụng lớn để giã rượu, giải độc, hạ men gan, tăng miễn dịch. Đặc biệt, mật nhân kết hợp với cây cà gai leo- hai dược liệu hiệp đồng tác dụng, tương trợ cho nhau giúp tối ưu hóa tác dụng bảo vệ gan và chống xơ gan hiệu quả. Đây là sự kết hợp “hoàn hảo” trong điều trị xơ gan, tác động của bia rượu đối với gan. Ngoài ra, bộ đôi này còn có tác dụng phục hồi sức khoẻ sinh lý của nam giới mắc chứng xơ gan hay sử dụng nhiều bia rượu.
Đọc thêm: Những thực phẩm giải độc gan tốt nhất
Đọc thêm: Cách giải độc gan hiệu quả nhất