Cây Actiso từ lâu đã được người dân dùng như một loại rau rất tốt cho cơ thể. Để phát huy hiệu quả của Atiso hơn nữa trong việc trị bệnh, chúng ta có thể áp dụng các bài thuốc từ Atiso như sau:
1. Các bài thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể từ Actiso
Cây Actiso
Actiso được dùng nhiều trong việc pha trà, chế biến các món ăn bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể đơn giản, hiệu quả từ cây Atiso dưới đây:
– Mát gan, thanh nhiệt: Dùng 10 – 20 g actiso tươi sắc với nước hoặc 5 – 10 g nếu dùng khô mỗi ngày. Với loại trà đóng gói cũng chỉ nên uống 2 – 3 túi mỗi ngày là đủ./. Không nên dùng quá nhiều atiso vì có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa.
– Tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể giải độc. Hoa actisô 50g, gan lợn 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Hoa actisô rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy 100ml nước (lọc như lọc cua). Gan lợn làm sạch thái miếng ướp gia vị, sau 30 phút khi nước atisô đã đun sôi thả gan vàn đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là dùng được. Có thể cho gan vào nước atisô, đem hấp cách thủy. Có thể dùng với cơm, bánh mì, bún, ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liền 5 – 10 ngày.
Các bài thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khỏe từ Atiso
– Điều trị tiểu đường: Lá Atiso và hoa Atiso luộc, ăn như rau thường ngày.
– Hạ đường huyết: Hoa Atiso phơi hoặc sấy khô, tán bột. Pha như trà uống hàng ngày.
– Bồi bổ sức khỏe: Lá Atiso: 100g; Ý dĩ: 50g; Gan lợn: 100g. Hầm ba loại này làm thức ăn bổ dưỡng. Sử dụng khoảng 5 ngày/ lần.
– Giúp giảm cholesterol trong máu, giúp tiêu hóa tốt: Hoa atisô 50g, khoai tây 100g, cà rốt 50g, xương sườn lợn 150g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Hoa atisô, khoai tây, cà rốt làm sạch, cắt thành miếng, xương sườn lợn rủa sạch, chặt miếng, ướp gia vị cho ninh nhừ, tiếp theo cho khoai tây, cà rốt, hoa atisô vào đảo đều, đun tiếp khi thức ăn đã nhừ đem dùng, có thể ăn với cơm, bánh mì, bún v.v…Ngày ăn 1 lần cần ăn liền 5-10 ngày.
Thông tin hữu ích: Các thực phẩm giải độc gan tốt nhất