Được ví như nhà máy thải độc của cơ thể song hàng ngày gan phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, virus viêm gan, thực phẩm bẩn, chất kích thích… nên dễ tổn thương và suy giảm chức năng. Làm sao để giải độc gan, cải thiện chức năng gan hiệu quả?
BẢO VỆ GAN TỪ THẢO DƯỢC
Bệnh gan trở thành mối lo chung của toàn xã hội bởi tỷ lệ mắc bệnh không ngừng tăng, bệnh lại diễn biến âm thầm, khi phát hiện ra thì thường đã qua giai đoạn vàng điều trị nên dẫn đến biến chứng nặng nề như xơ gan, ung thư gan. Bên cạnh điều trị theo Tây y, thảo dược giúp bảo vệ, giải độc gan ngày càng đóng vai trò quan trọng bởi hiệu quả đã được ghi nhận từ hàng trăm năm qua.
- Diệp hạ châu: Theo y học cổ truyền có tác dụng mát gan, giải độc gan.
- Kế sữa: Chứa hoạt chất silymarin có tác dụng sửa chữa các tế bào gan hư hại do rượu và các chất độc hại, đồng thời làm giảm viêm đối với người bị viêm gan virus.
- Mật nhân (hay Bách bệnh): Dân gian dùng để chữa ăn không tiêu, giải rượu mạnh, ngoài ra còn có giúp hạ men gan, bảo vệ tế bào gan trên một số mô hình thực nghiệm động vật.
- Cà gai leo: Từ lâu được biết đến với công dụng giải rượu mạnh, khi say rượu chỉ cần sắc uống sẽ nhanh tỉnh. Khoa học hiện đại chứng minh nó có công dụng mạnh trong việc tăng cường chức năng gan, hạn chế tổn thương gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên.
Nhìn chung thảo dược đều lành tính, sử dụng được lâu dài, bảo vệ gan tối ưu mà không lo gặp tác dụng phụ như thuốc Tây, giúp bệnh nhân an tâm sống khỏe.
Cây mật nhân
Đọc thêm: Thực hư tin đồn thảo dược cà gai leo trị ung thư gan?
NÊN SỬ DỤNG THẢO DƯỢC ĐƯỢC NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU
Nhiều năm qua các nhà khoa học đã nghiên cứu chọn lọc các loại thảo dược nhằm tìm giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả nhất, trong đó, Cà gai leo được đặc biệt quan tâm vì tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cố GS Phạm Kim Mãn là người đầu tiên nghiên cứu bài bản dược liệu này với đề tài “Nghiên cứu Cà gai leo làm thuốc hạ men gan” với kết quả bất ngờ Cà gai leo có tác dụng hạ men gan rất nhanh chóng.
Cùng với đó là hàng trăm công trình khoa học khác, nhất là đề tài “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm”, “Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc Haina (chiết xuất từ Cà gai leo) giai đoạn 3”, thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Viện TƯ Quân đội 108, Viện Quân y 103 kết luận: Đây là dược liệu duy nhất tới nay được chứng minh ngăn chặn xơ gan và giảm nồng độ virus viêm gan B.
Cây Cà gai leo
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu lâm sàng của viên Giải độc gan Tuệ Linh – một sản phẩm kết hợp cà gai leo và mật nhân, các nhà khoa học đã chỉ ra sự kết hợp này không chỉ phát huy công dụng quý của cả hai thảo dược này mà còn giúp hiệp đồng bổ trợ cho nhau trong việc hỗ trợ điều trị bệnh: Cà gai leo giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, men gan cao, xơ gan. Mật nhân giúp hạ men gan, lợi mật, giúp người bệnh hồi phục tốt hơn, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Đây là điều rất cần thiết đối với bệnh nhân gan mật.