Việc thêm hoa quả vào thực đơn của người bệnh xơ gan thường được khuyến khích vì chúng chứa lượng dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, hỗ trợ thải độc tố, tăng cường chức năng tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt cho gan. Vậy người bị xơ gan nên ăn hoa quả gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay vấn đề này nhé!
Mục lục
Người bệnh xơ gan nên ăn hoa quả gì?
Xơ gan là tổn thương mạn tính khiến các mô tại đây bị xơ hóa và làm suy giảm chức năng gan. Bệnh có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất là do viêm gan virus và thói quen sử dụng rượu bia. Việc thường xuyên bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin và khoáng chất vào thực đơn sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị, cải thiện sức khỏe của người bệnh.
☛ Đọc thêm: Bệnh xơ gan có chữa được không?
Một số loại hoa quả có lợi cho sức khỏe mà người mắc bệnh xơ gan không nên bỏ qua gồm:
1. Táo
Táo được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày cho bệnh nhân xơ gan. Với lượng chất xơ dồi dào, táo có tác dụng rất tích cực trong giải độc tố khỏi cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho gan và cải thiện dần sức khỏe của gan. Lượng axit malic có trong táo còn có khả năng giúp làm tan sỏi mật; chất xơ pectin cũng hỗ trợ đào thải các kim loại nặng tích lũy trong cơ thể. Bên cạnh đó, táo còn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại tại đường ruột, cải thiện viêm bàng quang.
Để tận hưởng được những lợi ích tuyệt vời, bạn nên ăn 1 – 2 quả táo mỗi ngày, tuy nhiên cần lưu ý nên ăn táo cả vỏ để thu được nhiều dưỡng chất có lợi cho gan hơn nhé.
2. Nho
Nếu vẫn phân vân chưa biết ăn quả gì khi bị xơ gan, bạn đừng bỏ qua trái nho. Dù là nho đỏ hay nho tím đều chứa hàm lượng lớn resveratrol khá cao. Đây là một hoạt chất chống oxy hóa, được chứng minh có khả năng ức chế quá trình xơ gan, tiêu diệt gốc tự do và bảo vệ các mô khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư gan đối với bệnh nhân xơ gan lâu năm.
Ngoài ra, nho còn chứa một lượng đáng kể axit folic, vitamin B6 và vitamin C… Chúng đều có lợi cho sức khỏe của gan cũng như toàn bộ cơ thể.
Không chỉ phần thịt nho mà ngay cả vỏ hay hạt nho cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt trong việc cải thiện chức năng gan. Vì vậy, nếu không may bị xơ gan, bạn nên thường xuyên sử dụng loại quả này nhé. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch, ngâm nước muối. Tốt nhất nên ăn toàn bộ quả hoặc có thể thay đổi khẩu vị bằng cách ép nước.
3. Bưởi
Bưởi được biết đến là loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hợp chất naringenin và naringin trong bưởi đều có công dụng giảm thiểu sự phát triển của quá trình xơ hóa tại gan. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong trái bưởi cũng hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe gan.
Không chỉ vậy, bưởi còn giàu vitamin B, magie và kali… là những hoạt chất cần thiết đối với cơ thể và giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe gan tốt hơn.
Ngoài múi bưởi, vỏ cũng được khuyến khích sử dụng. Bộ phận này có chứa nhiều tinh dầu giúp đào thải mỡ thừa trong gan và tham gia vào quá trình chữa lành các mô bị tổn thương. Sau khi gọt bưởi, bạn không nên bỏ phần vỏ mà hãy thái nhỏ, phơi khô làm trà nhằm tận dụng tối ưu lợi ích tuyệt vời mà trái cây này mang lại.
4. Quả dứa (trái thơm)
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ… thì hãy bổ sung trái dứa vào thực đơn hàng ngày. Đây là loại trái cây nhiệt đới giàu dưỡng chất với nhiều thành phần hỗ trợ tốt cho gan.
Bromelain có trong dứa là một enzyme hỗ trợ giảm viêm, giảm mỡ, chống sưng, đồng thời kích thích tiêu hóa và giảm hiện tượng đầy hơi, ăn không tiêu, giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn.
Cùng với đó, dứa cung cấp một lượng lớn vitamin B, C cùng các khoáng chất khác như phốt pho, kali, mangan… giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, làm sạch và thải độc gan…
Tuy có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều dứa. Chỉ nên ăn tối đa 2 quả mỗi tuần và nên lựa chọn những quả đã chín. Hãy gọt sạch vỏ, bỏ mắt trước khi ăn. Bạn có thể ăn trực tiếp phần thịt quả hoặc uống nước ép đều rất ngon miệng, hấp dẫn.
5. Cam
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh xơ gan nên bổ sung cam, quýt vào thực đơn ăn uống. Cam giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ gan khỏi sự tổn thương. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại trái cây này cũng giúp giảm cân, giảm đường huyết, tối ưu hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện chức năng gan.
Hãy lựa chọn những quả cam tươi ngon, đảm bảo an toàn để thưởng thức mỗi ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp các múi cam hoặc ép nước uống đều rất tốt.
6. Chuối
Chuối là loại quả rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, đường, kali, vitamin A và C, chất xơ… có tác dụng thúc đẩy tái tạo tế bào gan, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. Lượng kali dồi dào trong chuối cũng giúp phòng ngừa tình huống nồng độ kali thấp làm sức khỏe gan bị suy giảm.
Không những vậy, các loại khoáng chất, vitamin có trong chuối cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hỗ trợ cải thiện và chăm sóc sức khỏe gan. Việc bổ sung chuối vào khẩu phần ăn uống giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh gan. Do dó, mỗi ngày bệnh nhân xơ gan nên ăn 2 quả chuối chín để cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên nhé.
7. Bơ
Bơ là loại trái cây giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của gan. Chúng chứa chất béo lành mạnh và các vitamin B, C, E – những chất này sẽ giúp bảo vệ gan khỏi sự tổn thương, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan. Ngoài ra, glutathione – chất chống oxy hóa có trong bơ có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.
Đặc biệt, trái bơ còn chứa thành phần choline có khả năng kích thích cơ thể tăng sản xuất lecithin giúp giảm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe của gan. Các chất béo lành mạnh trong trái bơ cũng rất tốt cho sức khỏe của tim mạch, giúp tăng hoạt động não bộ, kích thích tiêu hóa và nâng cao sức khỏe tổng thể của bệnh nhân xơ gan.
Bơ chính là câu trả lời xuất sắc dành cho câu hỏi “Xơ gan nên ăn quả gì?”. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, việc ăn quá nhiều loại trái cây này có thể khiến lượng cholesterol và triglyceride trong máu tăng, gây hại cho sức khỏe gan.
8. Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những trường hợp bị xơ gan. Hai hoạt chất arginine và citrulline có nhiều trong dưa hấu là yếu tố góp phần tăng cường khả năng chịu đựng của mao mạch và là tiền đề giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Do đó, các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân xơ gan nên ăn dưa hấu, đặc biệt là những trường hợp tăng áp lực tĩnh mạch cửa – 1 dạng biến chứng xơ gan.
Như vậy, người bệnh xơ gan nên bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe gan. Có thể ăn trực tiếp phần thịt quả hoặc ép nước dưa hấu uống đều rất ngon miệng.
9. Quả chanh
Người bị xơ gan không nên bỏ qua loại quả chanh – nguồn cung cấp vitamin C và axit hữu cơ phong phú. Các dưỡng chất này giúp chống oxy hóa, giảm viêm, bảo vệ gan, đồng thời ngăn chặn quá trình phá hủy tế bào gan. Từ đó góp phần hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh lý xơ gan.
Hãy duy trì thói quen uống 1 – 2 ly nước chanh ấm mỗi ngày bạn sẽ nhận lại vô số lợi ích như:
- Thanh nhiệt và giảm nóng gan.
- Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
- Tăng khả năng miễn dịch.
- Ngăn chặn sự tích tụ của mỡ trong gan, cải thiện gan nhiễm mỡ.
Loại hoa quả nào người xơ gan cần tránh?
Để ngăn chặn sự tiến triển của chứng xơ gan, người bệnh cũng nên hạn chế ăn các loại hoa quả như:
1. Các loại trái cây có tính nóng
Khi bị xơ gan, người bệnh nên tránh ăn quá nhiều các loại trái cây có tính nóng như mít, sầu riêng, nhãn… Việc tiêu thụ nhiều các hoa quả này có thể gây nóng trong người, khiến gan bị kích thích và thúc đẩy quá trình xơ hóa, đồng thời làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
Ngoài ra, các loại trái cây này cũng chứa lượng đường cao, không tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.
2. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô thường chứa lượng đường cao, đặc biệt hàm lượng đường fructoza cao trong các loại trái cây thường không phân hủy trong cơ thể như các loại đường thông thường, việc tiêu thụ quá nhiều có thể kích thích phản ứng viêm và góp phần vào tình trạng gan nhiễm mỡ, khiến các triệu chứng xơ gan thêm trầm trọng.
3. Trái cây đóng hộp
Các loại trái cây đóng hộp thường chứa nhiều đường và có một lượng muối nhất định, thậm chí một số sản phẩm cũng có thể chứa chất bảo quản, không tốt cho gan. Ngoài ra, các loại trái cây này thường sẽ không chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như trái cây tươi.
Lưu ý cho người xơ gan khi ăn hoa quả
Hoa quả vốn tốt cho người bệnh xơ gan, tuy nhiên khi ăn người bệnh cần lưu ý:
- Ưu tiên các loại hoa quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sạch, không tồn dư hóa chất độc hại.
- Không ăn các loại hoa quả dập, nát hay có dấu hiệu mốc hỏng.
- Rửa sạch hoa quả trước khi ăn, nên ngâm nước muối loãng để loại bỏ tạp chất và các loại vi khuẩn gây hại
- Ưu tiên ăn hoa quả trực tiếp thay vì ép nước để giúp cơ thể nhận được nhiều chất xơ hơn.
Ngoài ra, để cải thiện tốt tình trạng sức khỏe, người bệnh xơ gan cũng cần lưu ý chỉ ăn hoa quả với một lượng vừa đủ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, cắt giảm lượng muối và dầu mỡ mỗi khi chế biến món ăn. Đồng thời duy trì thói quen vận động và xây dựng một lối sống sinh hoạt lành mạnh.
☛ Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan
Kết luận:
Có rất nhiều loại trái cây tốt cho người bệnh xơ gan, tuy nhiên khi ăn cần biết kết hợp chúng một cách khoa học, cân đối với các thực phẩm khác. Điều quan trọng là người bệnh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, chủ động thăm khám định kỳ hoặc ngay khi cơ thể có các biểu hiện bất thường.