Bia rượu không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Điều này ai cũng biết nhưng vì nhiều lý do mà hàng ngày vẫn có lượng rượu bia rất lớn được tiêu thụ. Chính vì vậy, để bảo vệ gan và sức khỏe, việc tìm kiếm giải pháp giúp giải độc rượu bia là điều hết sức quan trọng bởi bia rượu cũng là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan.
Cà gai leo – thảo dược được dân gian đặc biệt tin dùng với tác dụng giải rượu
Viết về cây cà gai leo, trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi có viết: “Tác dụng giải rượu của nó mạnh đến nỗi, chỉ cần nhấm rễ của nó cũng tránh được cơn say. Nếu ai thường xuyên uống rượu thì trước khi đi nhậu, đun khoảng một lạng cà gai leo rồi uống một cốc trước khi nhậu nhằm tăng tửu lượng và giải rượu rất tốt, uống không biết say. Khi nhậu xong, về nhà uống thêm một cốc nữa, nằm ngủ một giấc dậy sẽ thấy tỉnh rượu, không đau đầu.”
Cà gai leo có những tên gọi khác như: cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò và có tên khoa học là Solanum procumbens
Cà gai leo có những tên gọi khác như: cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò và có tên khoa học là Solanum procumbens thuộc họ Solanaceae. Loài cây này thường được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, thân, cành và có thể thu hái quanh năm. Theo Đông y, cà gai leo hơi the, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Đặc biệt, dược liệu này dùng giải rượu, chữa viêm lợi, viêm quanh răng, thấp khớp, làm mát gan…rất hiệu quả.
Dân gian dùng cà gai leo là dược liệu đầu vị chữa bệnh gan, dùng trong các trường hợp vàng da, chướng bụng, người mệt mỏi, ăn uống không tiêu. Người dân miền núi phía Tây Bắc lại dùng cà gai leo giải rượu bởi thói quen uống rượu hàng ngày, giúp chống say, chống đau đầu vì rượu.
Khoa học chứng minh tác dụng giải rượu tuyệt vời của Cà gai leo
Bằng hàng trăm nghiên cứu trong suốt 35 năm qua, các nhà khoa học đã ngày càng làm sáng tỏ công dụng vượt trội của thảo dược này.
Như chúng ta đã biết, 90% lượng bia rượu khi vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Chất acetaldehyde tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, gây ngộ độc, tổn thương mãn tính, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan.
Cho đến nay, đã có 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và rất nhiều công trình nghiên cứu khác về cà gai leo
Ngay từ những năm 1980, Cà gai leo đã được cố GS Phạm Kim Mãn nghiên cứu bài bản cho thấy tác dụng hạ men gan rất nhanh chóng với hoạt chất chính Glycoalkaloid. Cho đến nay, đã có 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và rất nhiều công trình nghiên cứu khác về dược liệu này, cho kết quả rất bất ngờ. Sau 35 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học đã khẳng định các tác dụng của cà gai leo:
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B
- Ức chế quá trình xơ gan
- Giải độc gan, hạ men gan nhanh chóng
- Chống oxi hóa, ức chế một số dòng ung thư
Có thể khẳng định, cà gai leo là thảo dược tỏ ra vượt trội trong cơ chế bảo vệ lá gan khỏi tác hại mà rượu bia mang lại với hoạt chất Glycoalkaloid có tác dụng mạnh trong việc hồi phục những tế bào gan bị tổn thương bởi các tác nhân như: rượu bia, virus viêm gan B, hóa chất độc hại.
Cà gai leo cũng là thảo dược duy nhất có khả năng chống lại các gốc tự do. Điều này rất có ý nghĩa với người uống nhiều bia rượu vì gốc tự do là sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu tại gan.
Hãy bảo vệ gan bằng cà gai leo sạch
Cà gai leo tốt như vậy nhưng dùng sao để mang lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. Tự trồng hoặc mua dược liệu ngoài thị trường không thể đảm bảo hiệu quả điều trị như mong muốn bởi nhiều rủi ro. Theo Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan.” Đun, sắc uống theo phương pháp thủ công cũng không thể giúp người dùng tính toán được liều, không giữ được hàm lượng hoạt chất như mong muốn. Hơn nữa, sử dụng cà gai leo theo phương pháp này cũng bất tiện, không phù hợp với cuộc sống hiện đại.
Tuệ Linh là đơn vị tiên phong trồng cà gai leo đạt chuẩn GACP-WHO
Để sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất, lời khuyên là người tiêu dùng hãy lựa chọn các sản phẩm từ dược liệu được trồng trọt theo tiêu chuẩn GACP (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế thế giới). Từ nguồn nguyên liệu Cà gai leo sạch đạt chuẩn GACP, cho hàm lượng dược chất Glycoalkaloid cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn, kết hợp cùng quá trình chiết xuất công nghệ hiện đại, nên Sản phẩm Giải Độc Gan Tuệ Linh đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn như là giải pháp số 1 cho nhu cầu giải độc gan, hạ men gan, phòng chống tác hại của bia rượu tới gan và sức khỏe. Kết quả khảo sát của Tạp chí Tiêu & dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) cho thấy: có tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh sau khi sử dụng.