Cà gai leo là dược liệu hàng đầu trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Trong đó Cà gai leo khô rất được ưa chuộng vì dễ bảo quản. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách chọn lựa và sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách nhận biết, sử dụng Cà gai leo khô. Hãy theo dõi nhé!
Mục lục
Sơ lược về Cà gai leo khô
Cà gai leo khô được phơi hoặc sấy khô từ các bộ phận của cây Cà gai leo tươi. Cụ thể, một năm Cà gai leo chỉ có thể cho thu hoạch khoảng 2 đến tối đa 3 vụ. Để đảm bảo nguồn cung dược liệu, những cây Cà gai leo trưởng thành sẽ được thu hái, sơ chế rồi đem phơi hoặc sấy khô để dễ bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, việc sử dụng Cà gai leo ở dạng khô có thể giúp chúng phát huy công dụng tốt hơn so với việc dùng ngay sau khi thu hái. Đây cũng là lý do Cà gai leo khô được rất nhiều người ưa chuộng.
Theo quan điểm Đông y, Cà gai leo khô tính ấm, độc tính thấp, có khả năng cầm máu, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, tán phong thấp, giảm đau… Chúng thường được sử dụng trong các bài thuốc trị cảm cúm, ho gà, dị ứng, đau lưng, thấp khớp, đau nhức xương và rắn cắn…
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong Cà gai leo chứa các thành phần như alkaloid, glycoalkaloid và flavonoid, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan với những công dụng tuyệt vời như: giải độc, tăng cường chức năng gan, hạ men gan, điều trị viêm gan virus, giải rượu…
☛ Tìm hiểu chi tiết: Nghiên cứu về cây Cà gai leo
Cách nhận biết Cà gai leo khô đúng chuẩn
Để chọn được Cà gai leo khô đúng chuẩn, chất lượng tốt, hãy chú ý một số đặc điểm sau đây:
Màu sắc: Cà gai leo khô chất lượng tốt thường có màu nâu, không bị ẩm hay nấm mốc. Nếu có màu xanh hoặc trắng thì rất có thể thành phẩm đã bị pha trộn với các loại cây khác hoặc bị sử dụng hóa chất để tẩy trắng.
Mùi: Cà gai leo khô sẽ có một mùi thơm đặc trưng (kiểu mùi thơm của cây cỏ được phơi khô dưới nắng), không có mùi hôi, ẩm. Nếu ngửi thấy có mùi lạ thì có thể đó là loại hỏng, kém chất lượng.
Vị: Cà gai leo khô có vị đắng nhẹ, hơi chát. Nếu Cà gai leo khô có vị quá đắng, có thể là do bị cháy vì sấy quá kỹ. Trường hợp Cà gai leo khô có vị quá cay hay chát, có thể do bị pha trộn với các loại cây có hình dáng và vị tương tự nhưng không có tác dụng.
Hình dạng: Cà gai leo khô có dạng lá nguyên, không bị nghiền nát hay băm nhỏ. Nếu sản phẩm có dạng bột hoặc sợi rất có thể do bị giảm chất lượng hoặc bị pha trộn với các loại cây khác.
Ngoài ra, để chọn được Cà gai leo khô chất lượng, chỉ nên mua ở những địa chỉ uy tín, có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng. Đồng thời phải xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng, tránh dùng sản phẩm quá hạn hoặc quá lâu.
Hướng dẫn bảo quản Cà gai leo khô
Để Cà gai leo khô sử dụng được lâu mà không bị hư hỏng hay mất đi dược tính, ta cần bảo quản chúng đúng cách. Cụ thể:
- Để Cà gai leo khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ quá cao hoặc ẩm ướt.
- Nên cho Cà gai leo khô vào túi nilon kín hoặc hộp nhựa có nắp đậy để bảo quản được tốt hơn.
- Nên sử dụng Cà gai leo khô trong vòng 6 tháng kể từ ngày mua. Nếu để lâu chúng có thể bị mất mùi thơm và giảm dược tính, thậm chí gây ngộ độc nếu không may bị nấm mốc.
☛ Tìm hiểu thêm: Giá Cà gai leo bao nhiêu?
Cách sử dụng Cà gai leo khô
Cà gai leo khô có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như nấu nước, pha trà và kết hợp với các dược liệu khác…
Sắc uống
Đây là cách dùng Cà gai leo khô truyền thống và vẫn được rất nhiều người áp dụng khi muốn bồi bổ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan.
Cách nấu nước Cà gai leo khô cụ thể như sau:
- Chuẩn bị: 30g Cà gai leo khô, sắc cùng 1 lít nước.
- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm 10 – 15 phút cho dược chất tiết ra hoàn toàn.
- Chắt nước sắc Cà gai leo ra bát, chia thành các phần bằng nhau, uống hết trong ngày.
Pha trà
Cà gai leo khô cũng có thể dùng pha trà với cách làm đơn giản mà vẫn tốt cho sức khỏe.
- Cho một lượng vừa đủ Cà gai leo khô vào ấm hoặc bình giữ nhiệt, tráng qua nước sôi
- Rót nước sôi vào ấm, đậy kín nắp và hãm trong khoảng 10 – 20 phút rồi rót ra ly và thưởng thức.
Kết hợp Cà gai leo với các dược liệu khác
Trong y học cổ truyền, Cà gai leo khô cũng được kết hợp với nhiều dược liệu khác để điều trị các chứng bệnh về gan. Dưới đây là một số bài thuốc tham khảo:
Bài thuốc chữa viêm gan virus:
- Cà gai leo, Xạ đen mỗi vị 30g, rễ cây Mật nhân 10g.
- Rửa sạch dược liệu, sắc với 1.5 lít nước, uống trong ngày.
- Uống mỗi ngày 1 thang, có thể uống thay nước lọc.
Bài thuốc điều trị gan nhiễm mỡ:
- Cà gai leo 30g, Giảo cổ lam 30g.
- Dược liệu được rửa sạch, hãm với 1l nước.
- Dùng kiên trì hàng ngày để đạt hiệu quả.
Lưu ý giúp tăng hiệu quả khi uống Cà gai leo khô
Để Cà gai leo khô phát huy hiệu quả tối ưu, khi sử dụng dược liệu này ta cần lưu ý những vấn đề quan trọng như:
- Chọn sản phẩm chất lượng: Chỉ nên sử dụng các sản phẩm Cà gai leo có nguồn gốc rõ ràng, không có dấu hiệu mốc hỏng và chỉ nên mua hàng tại các cơ sở uy tín.
- Dùng đúng liều lượng: Cà gai leo khô ở dạng chế biến thông thường, không nên dùng quá 30g/ngày nếu không có chỉ định của thầy thuốc (Một số trường hợp điều trị bệnh có thể dùng 100g/ngày).
- Trẻ dưới 6 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên dùng Cà gai leo.
- Trường hợp mắc bệnh thận, huyết áp hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh tuyệt đối không tự ý dùng Cà gai leo.
- Uống Cà gai leo sau bữa ăn 30 phút để tránh hiện tượng mệt mỏi, nôn nao.
- Uống nước Cà gai leo lúc ấm để cảm nhận hương vị thơm ngon hơn và tránh lạnh bụng.
- Kết hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện phù hợp để cải thiện sức khỏe tổng thể, kích thích trao đổi chất và hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.
- Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc là và các chất kích thích để tránh những tác động tiêu cực đến gan, từ đó duy trì cơ thể khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm mua Cà gai leo chất lượng thì hãy tham khảo các sản phẩm từ Cà gai leo Tuệ Linh như trà Cà gai leo Tuệ Linh, cao khô Cà gai leo Tuệ Linh, viên uống Cà gai leo Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh Plus… với 100% nguyên liệu chuẩn hóa cùng quy trình sản xuất hiện đại, đem đến chất lượng sản phẩm vượt trội.
Đặc biệt, Tuệ Linh đã đầu tư vùng trồng Cà gai leo chuẩn sạch theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO có diện tích lên đến gần 15ha. Những cây Cà gai leo được trồng tại đây đều được chăm sóc kỹ lưỡng, đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn dược liệu nghiêm ngặt nhất. Theo kết quả định lượng được thực hiện bởi Viện Dược liệu Trung ương, Cà gai leo Tuệ Linh có hàm lượng hoạt chất Glycoalkaloid đạt mức 0.75%, cao gấp 7 – 8 lần quy chuẩn, cho hiệu quả vượt trội mà vẫn đảm bảo an toàn.
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc cách nhận biết, sử dụng Cà gai leo khô và lưu ý khi dùng. Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích, hãy Like hoặc Share để chúng tôi có thêm động lực chia sẻ kiến thức mỗi ngày. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về dòng sản phẩm Cà gai leo Tuệ Linh, vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Chúc bạn sức khỏe!
Đặng Thi Chinh đã bình luận
Cho tôi xin địa chỉ mua cà gai leo tốt, chất lượng.
Kiên Trương đã bình luận
Chào chị Chinh. Hiện nay, cà gai leo tốt, chất lượng là cà gai leo được trồng, chăm sóc và chế biến đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Và cà gai leo Tuệ Linh chính là một trong những sản phẩm đạt được tiêu chuẩn này. Để mua được Cà gai leo Tuệ Linh chính hãng, chị có thể xem danh sách bạn tại: https://www.viemgan.com.vn/diem-ban hoặc gọi tới tổng đài tư vấn và chăm sóc KH: 1800 1190 (miễn phí cước gọi) – 0912 571 190 để được hướng dẫn mua hàng.
Đỗ Ngọc Hải đã bình luận
Cho tôi xin hỏi người bị huyết áp thấp uống cà gai leo khô có bị sao không ạ. Xin cảm ơn !
Kiên Trương đã bình luận
Chào anh Hải. Cà gai leo là dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Và uống cà gai leo không gây tụt huyết áp nên người huyết áp thấp hay huyết áp cao đều có thể sử dụng được mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, cần chú ý uống đúng liều lượng, không nên uống quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng… Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, anh có thể để lại bình luận hoặc gọi tới hotline: 1800 1190 để được tư vấn kỹ hơn nhé.