Hiện nay, khi mà chưa có phương án điều trị dứt điểm bệnh viêm gan B, các phương án điều trị hiệu quả mới dừng ở việc sử dụng thuốc tiêu diệt virus, thì rất nhiều người đã lựa chọn những bài thuốc dân gian nhằm giảm các tác dụng phụ không tốt tới cơ thể khi điều trị. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc một số bài thuốc chữa viêm gan hiệu quả, tăng cường chức năng gan và giảm thiểu một số triệu chứng bất thường được nhiều người biết đến.
1.Dùng cây chó đẻ (Diệp hạ châu)
Cây chó đẻ (hay còn gọi là diệp hạ châu) có vị đắng và ngọt, tính hàn, mang đến những tác dụng như sát trùng, tiêu độc, lợi tiểu,thông huyết, thanh can, hạ nhiệt, điều kinh, lương huyết….và chúng thường được sử dụng để điều chế ra thuốc trị những bệnh về gan rất hiệu quả.
- Cách thứ 1:
Dùng 30g chó đẻ răng cưa tươi, 12g nhân trần, 12g sài hồ, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g sắc lấy nước uống liên tục trong 1 tuần. Các vị thuốc dùng sắc uống, cho 1 thang thuốc vào trong ấm sắc, sau đó lấy khoảng 600ml nước cho tiếp vào và đem sắc nhỏ lửa. Sắc tới khi nào mà chỉ còn có khoảng 150ml nước thuốc thì rót ra uống.
- Cách thứ 2:
Dùng 20g đem sắc lấy nước 3 lần, mỗi lần lấy 100ml nước, sau đó đem trộn các nước đã sắc lại với nhau và cho tiếp khoảng 50g đường vào đem đun sôi và để ấm dùng uống trong 1 ngày có thể chia làm 3 lần. Uống liên tục trong 1 tháng thì đi kiểm tra tại bệnh viện xem số lượng virus viêm gan có giảm hay không, nếu có thì tiếp tục sử dụng điều trị bệnh cho tới khi mất hẳn.
- Cách thứ 3:
Dùng 20g chó đẻ răng cưa, sài hồ 12g, bạch thược 8g, chỉ thực 6g, xuyên khung 8g, hậu phác 6g, cam thảo 6g, đương quy 6g, đại táo 8g. Các vị thuốc trên làm thành 1 thang thuốc uống trong 1 ngày, với việc sắc uống như bài thuốc 1 và uống liên tục trong 1 tháng bạn đi tầm soát lại để kiểm tra bệnh tình để cân nhắc có nên sử dụng tiếp hay không.
- Cách thứ 4:
Dùng chó đẻ 8g, Nhân trần 12g, Trần bì 8g, Hổ trượng căn 12g, Ngũ vị tử 6g, Cam thảo 4g, Quả dứa dại khô 12g. Tất cả cho vào sắc với 1 lít nước, đun sôi cạn còn 450ml, chia thành 3 lần uống lúc đói trong ngày. Quả dứa dại vị ngọt tính bình, có tác dụng ích huyết cường tàm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu.
2. Dùng gan lợn
Chè xanh bọc gan lợn nướng
- Thành phần:
Gan lợn tươi 300g, Chè xanh 300g.
- Chế biến:
Chọn gan lợn sạch không rửa qua nước, lấy dao khứa nhiều rãnh nhỏ, chè xanh rửa sạch, vò dập rồi bọc lấy gan, ngoài dùng đất sét bọc kín. Đào một cái hố hình lòng chảo rồi cho củi vào đốt bọc đất sét chè xanh cho gần khô. Đổ một thùng trấu lên cho cháy âm ỉ gần hết thì lấy bọc đất sét ra, đập bỏ lấy gan đã sấy khô ra.
- Cách dùng:
Chia số gan thành 20 phần, mỗi ngày dùng 2 phần vào lúc 9h và 15h.
Gan lợn xào nghệ tươi
- Nguyên liệu:
Gan lợn 200g, nghệ tươi 100g.
- Cách làm:
Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan lợn, sau đó xào ăn vào bữa chính. Một liệu trình là 10 ngày.
- Tác dụng:
Gan có tác dụng bổ gan. Nghệ có tác dụng rửa gan và phá ứ đọng huyết.
Gan lợn và đu đủ
- Cách làm:
Dùng 1 quả đu đủ xanh, cắt ngang 1/3 theo chiều thẳng đứng, lấy hết hạt ra, cho gan lợn vào đậy như cũ rồi chất lửa đốt cháy thành than là được.
- Cách dùng:
Bỏ cắt phần cháy đen đi để ăn gan và ruột đu đủ. Dùng 10 lần là một liệu trình. Rất hiệu quả.
3. Dùng Ngũ vị tử
Ngũ vị tử có đủ năm vị, ngoài da có vị ngọt, chua, mặn, hạt có vị cay, đắng, mặn
- Cách 1:
Dùng bắc ngũ vị tử tán thành bột mịn, trộn với mật làm thành viên. Ngày uống 3 lần, mỗi ngày từ 3-6g, mỗi liệu trình kéo dài 1 tháng.
- Cách 2:
Bắc vị tử 100g, Bạch cương tàm 100g, Thuyền y 50g. Tất cả nghiền thành bột mịn ngày uống 2 lần, mỗi lần 100g liên tục trong 30 ngày.
4. Dùng dứa dại
Dứa dại, hay còn gọi là dứa rừng, có vị ngọt, tính bình. Là loại thảo dược được sử dụng kết hợp trong các bài thuốc Đông Y điều trị viêm gan hiệu quả.
Cách dùng: 12g dứa dại khô, 8g diệp hạ châu, 12g nhân trần, 12g hồ trương căn, 6g ngũ vị tử, 4g cam thảo. Tất cả cho vào sắc với 1 lít nước, đun cạn còn 450ml, chia uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói.
5. Dùng cây cà gai leo
Người dân Tây Bắc đã dùng cà gai leo rất lâu đời với công dụng giải rượu hữu hiệu của. Theo kinh nghiệm dân gian, loại cây này có tác dụng giải rượu mạnh, khi say rượu chỉ cần sắc thân và lá uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.
– Bài thuốc từ cây cà gai leo: Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300 ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.
Không chỉ là những kinh nghiệm trong dân gian, cà gai leo còn là dược liệu duy nhất từ trước đến nay được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác, đồng thời cũng đã được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động cho kết quả tốt. Các nghiên cứu trên đều khẳng định đây là cây thuốc có tác dụng giải độc, chống viêm, hạ men gan, kháng virus, ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế tạo thành các sợi collagen.