Ngày nay, bia rượu đã trở thành thứ đồ uống không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người từ những buổi tiệc bạn bè vui vẻ hay những buổi xum họp gia đình… Tuy nhiên nó cũng chính là nguyên nhân gây hại lớn đối với sức khỏe mỗi người, đặc biệt là lá gan. Vì thế, bảo vệ gan khi uống nhiều rượu bia là một việc làm vô cùng cần thiết.
1. Cơ chế chuyển hóa rượu bia tại gan
Rượu bia dù nặng hay nhẹ đều chứa một lượng cồn nhất đinh, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyến hóa thành Acetaldehyde – là một chất độc với cơ thể và được chuyển hóa chủ yếu ở gan để thành CO2 và nước, rồi sau đó thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Tuy nhiên gan chỉ có thể chuyển hóa được một lượng Acetaldehyde nhất định trong mỗi giờ. Do đó, khi lượng bia rươu nạp vào cơ thể nhiều sẽ khiến gan thường xuyên phải chịu đựng một lượng rượu bia lớn vượt quá khả năng giải độc của mình. Khi Acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời sẽ tồn đọng trong cơ thể, phá hủy tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính với các biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, sốt, vàng da…Khi các tế bào trong gan bị phá hủy sẽ giải phóng men gan vào máu gây ra tình trạng men gan tăng cao. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, lâu ngày rất dễ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí ung thư gan – đe dọa đến tính mạng con người.
2. Biện pháp khắc phục hiệu quả từ thảo dược
Vẫn biết việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi, đặc biệt đối với cánh mày râu, nhưng để hạn chế tác hại của nó đối với sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan của chính mình, trước hết chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đúng giờ, hạn chế rượu bia, đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, tăng cường trái cây, rau xanh. Lưu ý, khi uống rượu bia nên uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống xen kẽ với nước lọc để giảm bớt gánh nặng cho gan. Bên cạnh đó, với những người thường xuyên uống nhiều rượu bia, cần có biện pháp giải độc và bảo vệ gan. Hiện nay, dùng thảo dược đã được chứng minh có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ gan đang là xu hướng được nhiều người tin dùng. Trong đó Hovenia Dulcis và Kế sữa là những dược liệu hàng đầu cho bệnh lý về gan
Hovenia Dulcis:
Từ xa xưa đã được người dânTrung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng như một vị thuốc hàng đầu trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu, bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng từ 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia dulcis giúp làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3 giờ. Không chỉ vậy, năm 2006 một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh cho thấy Ampelopsin làm tăng nồng độ glutathione (là chất chống oxy hóa quan trọng nhất giúp chuyển hóa các chất độc) và tăng cường hoạt động của enzym gan từ đó giúp giải độc gan mạnh mẽ.
Kế sữa :
Kế sữa (tên khoa học là Silybum Marianum): là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 2000 năm trước từ thời La Mã để điều trị các bệnh về gan, mật. Không chỉ vậy, năm 1694 một nhà văn người Anh còn ưu ái gọi loại cây này là “người bạn của gan” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tính đến nay đã có hơn 100 công trình khoa học tại Mỹ và châu Âu đã tìm ra hoạt chất Silymarin trong kế sữa có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc…theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước) |
Xem thêm: Biện pháp giải độc gan tại nhà hiệu quả