Nhiều người thường quen với việc sử dụng Cà gai leo dạng khô dưới dạng đóng gói, trà túi lọc hoặc cao… nên khi thấy Cà gai leo tươi sẽ không khỏi thắc mắc Cà gai leo tươi có uống được không? Nếu có thì chế biến và sử dụng như thế nào? Uống Cà gai leo tươi có tốt không?… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!
Mục lục
Cà gai leo tươi có uống được không?
Cà gai leo là dược liệu quen thuộc trong nhiều bài thuốc dân gian trị bệnh gan, cảm cúm, hen suyễn, đau nhức xương khớp… Chúng cũng đã trải qua các nghiên cứu hiện đại và được chứng minh có tác dụng tốt cho gan, đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, giải độc gan và tăng cường chức năng gan… Hoạt chất flavonoid và glycoalkaloid được tìm thấy trong Cà gai leo còn có khả năng chống viêm, kháng virus và ức chế quá trình sao chép của virus HBV, làm giảm nồng độ virus trong máu.
Theo Y học cổ truyền, Cà gai leo có độc nhẹ, vị hơi the, đắng, tính ấm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào ghi nhận việc sử dụng Cà gai leo tươi có thể gây độc cho cơ thể. Vậy câu trả lời cho việc “Cà gai leo tươi có uống được không?” là “CÓ”. Cà gai leo tươi hoàn toàn có thể dùng được nếu ta sử dụng chúng đúng cách.
☛ Tìm hiểu thêm: Uống cà gai leo tươi hay khô tốt hơn?
Cách chế biến Cà gai leo tươi
Cách chế biến Cà gai leo tươi rất đơn giản, sau khi thu hái hoặc mua về, ta có thể thực hiện theo các bước sau:
- Rửa sạch 50 – 60g Cà gai leo tươi dưới vòi nước để làm sạch bụi bẩn, ngâm nước muối loãng để loại bỏ côn trùng, tạp chất còn sót lại
- Cắt Cà gai leo thành từng khúc nhỏ để tinh chất có thể tiết ra dễ dàng hơn.
Tiếp đến, Cà gai leo có thể được dùng để sắc nước hoặc pha trà.
Sắc nước:
- Cho Cà gai leo vào ấm, thêm nước lọc và đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa
- Khi nước sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp, chắt nước thuốc ra bát là có thể sử dụng.
Pha trà:
- Cho Cà gai leo vào ấm, tráng qua một lượt với nước sôi
- Thêm nước sôi vào ấm sao cho ngập hết Cà gai leo, hãm tropng 30 phút rồi thưởng thức.
Ngoài ra, theo dân gian, Cà gai leo tươi cũng có thể được đem sao vàng trước khi sắc hoặc hãm nước để tăng hiệu quả. Cách làm như sau:
- Rửa sạch Cà gai leo, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước, có thể tráng qua một lượt với nước sôi
- Bắc chảo lên bếp, cho Cà gai leo vào sao trên lửa nhỏ đến khi dược liệu khô lại và chuyển màu nâu vàng, có mùi thơm đặc trưng là được
- Tắt bếp, chờ Cà gai leo nguội có thể cho vào hũ bảo quản, dùng sắc uống hoặc pha trà đều được.
Sử dụng Cà gai leo tươi như thế nào?
Cà gai leo tươi thường được sử dụng theo phương pháp sắc uống hoặc pha trà. Theo khuyến nghị, mỗi ngày ta không nên uống quá 60g Cà gai leo tươi để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.
Ngoài ra nên uống Cà gai leo lúc còn ấm để cảm nhận được hương vị thơm ngon hơn, đồng thời giúp các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là gan hoạt động hiệu quả hơn và tránh tình trạng lạnh bụng.
Lưu ý: Không uống Cà gai leo lúc đói bởi việc này có thể gây kích ứng dạ dày.
Uống Cà gai leo tươi có tốt không?
Uống Cà gai leo tươi đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt trong việc giải độc gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan và hỗ trợ ngăn ngừa xơ gan…
Tuy nhiên, ta không nên sử dụng chúng một cách bừa bãi mà cần dùng với lượng vừa đủ. Việc uống quá nhiều Cà gai leo có thể khiến hệ tiêu hóa bị kích ứng hoặc gây dị ứng.
Mặc dù tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng Cà gai leo. Nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây, tuyệt đối không tự ý sử dụng dược liệu này mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi dùng:
- Trẻ em dưới 6 tuổi
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
- Người mắc bệnh thận
- Người có sức khỏe yếu, đang trong thời gian điều trị đặc biệt hoặc đang sử dụng thuốc trị bệnh
- Trường hợp mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp…
☛ Xem chi tiết: Ai nên và không nên uống Cà gai leo?
Chất lượng Cà gai leo là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Việc dùng Cà gai leo theo cách thông thường rất dễ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro do chất lượng dược liệu kém hoặc có thể không hiệu quả do hàm lượng hoạt chất không đủ. Hiểu được điều này, công ty TNHH Tuệ Linh đã đầu tư phát triển vùng chuyên canh Cà gai leo chuẩn sạch với diện tích 15ha thuộc xã Mỹ Thành – huyện Mỹ Đức – Hà Nội. Đây cũng là vùng trồng Cà gai leo đầu tiên và lớn nhất đạt tiêu chuẩn Quốc tế về thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu của tổ chức Y tế Thế giới (GACP-WHO).