90% lượng rượu bia được chuyển hóa tại gan, tuy nhiên nếu nạp vào cơ thể với số lượng quá lớn sẽ khiến gan vượt quá khả năng giải độc của mình. Khi đó, chất độc không được chuyển hóa kịp thời sẽ bị tồn đọng trong cơ thể, phá hủy tế bào gan làm tăng nguy cơ men gan cao, viêm gan, xơ gan dẫn tới ung thư gan – đe dọa tính mạng người bệnh.
1. Rượu bia – cái nào hại hơn?
rượu bia dù nặng hay nhẹ đều chứa chất cồn (ethanol)
Rượu thực chất là thức uống không có lợi cho sức khỏe bởi nó không hề có tác dụng về mặt dinh dưỡng. Chưa kể đến, nếu uống quá nhiều rượu sẽ tác động vào gan, não gây viêm gan, thần kinh bị giảm dẫn tới không tỉnh táo, làm cho hệ thống thần kinh bị tê liệt.
Chính vì thế, nhiều người vì cho rằng uống nhiều rượu không tốt nên chuyển sang uống bia với quan niệm bia “nhẹ” độ hơn và không gây hại cho sức khỏe. Thực tế cho thấy, Bia dù được coi là nước giải khát và nhẹ độ hơn rượu nhưng đa phần mọi người lại uống với số lượng nhiều nên cũng độc chẳng kém gì rượu. Bởi rượu bia dù nặng hay nhẹ đều chứa chất cồn (ethanol) nhất định, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde – một chất rất có hại cho cơ thể.
2. Cơ chế làm hại gan và cơ thể của rượu bia
Trong rượu bia có chứa chất cồn (ethanol) – một chất độc nên ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ tiến hành hoạt động đào thải ethanol ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan. Tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan. Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Từ đó có thể thấy khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme và chất chống oxy hóa Glutathion do gan tiết ra. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa.
Do đó, nếu uống rượu bia với số lượng quá nhiều thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde nữa. Khi đó Acetaldehyde ứ đọng trong cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như các triệu chứng say rượu (buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi…) các bệnh lý như rối loạn tâm thần – hành vi (nói mất kiểm soát, run rẩy chân tay…), thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, tim mạch. Đặc biệt còn gây phá hủy tế bào gan, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh về gan mà điển hình là: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu.
3. Đã uống rượu bia phải giải độc gan
Vẫn biết việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi đối với cánh mày râu, nhưng để hạn chế tác hại của nó đối với sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan của mình, các quý ông nên cố gắng điều chỉnh lượng bia rượu nạp vào cơ thể cho phù hợp. Ngoài ra, với những người thường xuyên uống bia rượu cần có biện pháp giải độc và bảo vệ gan hiệu quả. Hiện nay, việc dùng thảo dược đã được chứng minh có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ gan đang là xu hướng được nhiều người tin dùng. Trong đó Hovenia Dulcis và Kế sữa là những dược liệu hàng đầu cho bệnh lý về gan
Hovenia Dulcis: Từ xa xưa đã được người dân Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dùng làm dược liệu đầu vị trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu và bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc và chống say hiệu quả. Ngày nay, khoa học đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia dulcis giúp làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3giờ. Không chỉ vậy, năm 2006 một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh cho thấy hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia được khoa học chứng minh có tác dụng giải độc gan mạnh mẽ thông qua việc làm tăng hoạt tính của các enzyme gan và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa trong gan như glutathione. Điều này không chỉ làm giảm nhanh tác hại của rượu lên cơ thể mà còn giải độc gan giúp gan khỏe, từ đó thanh lọc được các độc tố.
Hovenia Dulcis
Kế sữa: là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 2000 năm trước từ thời La Mã để điều trị các bệnh về gan. Cho đến nay, khao học hiện đại đã chứng minh hoạt chất Silymarin trong kế sữa có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc… theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.
Kế sữa
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước) |