Trên 90% lượng rượu bia hấp thu được chuyển hóa tại gan, tuy nhiên với số lượng lớn gan không kịp sản xuất đủ lượng men giải độc khiến rượu bia ứ lại, gây độc cho cơ thể, đặc biệt tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.
1. Bia rượu phá hủy lá gan như thế nào?
Rượu bia và các thức uống có cồn nếu chỉ dùng một lượng nhỏ hàng ngày sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như khỏe tim mạch, tốt cho tuần hoàn mạch vành, tăng cường tuần hoàn chung…Tuy nhiên Bia, rượu, dù là rượu vang, rượu trắng hay rượu thuốc… đều có chứa cồn, tức là ancol etylic (etanol), rất độc hại cho cơ thể. Khi dùng quá nhiều chất cồn sẽ sinh ra các bệnh lý như rối loạn tâm thần – hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, tim mạch và đặc biệt là các bệnh về gan.
2. Vậy bia rượu phá hủy lá gan của bạn như thế nào?
Ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ bắt đầu tiến hành hoạt động đào thải rượu bia ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra ngoài qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan. Đây chính là khả năng chuyển hóa giải độc rượu bia của gan.
Tuy nhiên khả năng chuyển hóa giải độc rượu bia này chỉ được thực hiện khi có sự hiện diện của một loại men xúc tác tên là Nicotintamid-adenin-dinucleotid (viết tắt là NAD). Loại men NAD này do gan sản xuất với số lượng hạn chế chỉ đủ cho việc chuyển hóa một lượng rượu bia vừa phải trong một thời gian ngắn.
Do vậy nếu người uống rượu bia với số lượng quá nhiều, bị quá chén, thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa giải độc rượu bia nữa. Khi đó rượu bia sẽ bị ứ lại trong cơ thể và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng, đặc biệt gan là cơ quan bị ảnh hưởng tác hại nặng nề nhất. Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian.
Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Cụ thể, mức tiêu thụ bia rượu tăng nhanh từ 3,3 lít năm 2007 lên 3,54 lít năm 2008 và 4 lít vào năm 2010. Dự báo, đến năm 2025, con số này sẽ là 7 lít/người/năm.
Với mức tiêu thụ rượu bia này, người Việt cũng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề không chỉ về tâm lý, sinh hoạt mà còn là các vấn đề về sức khỏe.
3. Bảo vệ gan trước bia rượu
Kiểm soát lượng rượu bia mỗi ngày hay bỏ bia rượu là giải pháp cần phải thực hiện ngay, nhằm tăng cơ hội được sống khỏe mạnh lâu dài.
Với những người đang bị vấn đề về gan hoặc phải thường xuyên tiếp xúc với bia rượu thì cần có biện pháp giải độc và bảo vệ gan hàng ngày.
Bằng các tiến bộ trong khoa học hiện đại, các nhà khoa học dược đã tìm kiếm ra nhiều thảo dược tốt cho gan như Cà gai leo, mật nhân, diệp hạ châu, kế sữa…
Trong các dược liệu trên thì Cà gai leo là đáng chú ý nhất bởi đã được cả Y học cổ truyền và hiện đại khẳng định công hiệu. Trong dân gian, Cà gai leo giúp thanh lọc gan, chống say, giải độc rượu rất tốt. Dưới ánh sáng khoa học hiện đại, Cà gai leo đã được nghiên cứu hơn 35 năm để ứng dụng điều trị bệnh gan. Các đề tài “Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc Haina (chiết xuất từ Cà gai leo) giai đoạn 3”, “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Viện TƯ quân đội 108, Viện Quân y 103 đã chứng minh: Đây là dược liệu duy nhất tới nay có tác dụng ngăn chặn xơ gan, hạ men gan, giải độc gan, giảm nồng độ virus viêm gan B. Ngoài ra, các nhà khoa học mở ra hướng đi mới trong việc dùng thảo dược để giải độc gan khi chứng minh Cà gai leo kết hợp Mật nhân sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ gan trước tác nhân gây độc, hỗ trợ điều trị viêm gan B và ngăn chặn xơ gan tiến triển rõ rệt.
Cây cà gai leo
Sử dụng Cà gai leo trước và sau mỗi bữa liên hoan, tiệc tùng sẽ góp phần làm giảm tác dụng có hại của rượu, nhờ đó giúp cho quý ông duy trì phong độ và sức khỏe dẻo dai, phòng tránh được những bệnh lý nguy hiểm cho gan.