Bia rượu từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt, đặc biệt là với cánh mày râu trong những ngày Tết. Nhiều người có quan niệm rằng: Uống rượu thuốc với liều lượng vừa đủ không những không hại mà còn tốt cho sức khỏe và sử dụng viên giải rượu là sẽ giúp hạn chế tác hại của rượu với gan. Thế nhưng, điều này liệu có thực sự đúng?
1. Những sai lầm trong thói quen sử dụng bia rượu – nguy cơ hàng đầu gây xơ gan
Sai lầm: Uống rượu thuốc và uống ít có lợi cho sức khỏe nhưng thực tế xơ gan chầu trực
Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan tại Việt Nam, nhưng trong quan điểm của nhiều người, bia rượu là có lợi cho sức khỏe nếu biết uống điều độ. Tuy vậy, mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí khoa học The Lancet đã bất ngờ chỉ ra: Không có khái niệm “ngưỡng an toàn” khi uống rượu. Các phân tích cho thấy, cho dù chỉ uống 1 ly rượu thì nó cũng đã đủ gây ra cái chết cho khoảng 2,2% phụ nữ và 6,8% nam giới mỗi năm trên thế giới vì bia rượu. Như vậy, cho dù uống nhiều hay ít, tác hại đối với sức khỏe vẫn là điều hiển nhiên.
Bia rượu là gánh nặng đối với gan, đặc biệt là vào dịp Tết
Bản chất của việc rượu gây hại cho cơ thể là do cơ chế giải độc của gan không đáp ứng đủ. Khi rượu bia được dung nạp vào trong cơ thể thì 90% được chuyển hóa ở gan. Nếu lượng rượu bia hấp thu vào cơ thể quá nhiều khiến gan không kịp sản sinh các enzyme gan thì ethanol mới chỉ chuyển thành Acetaldehyde – một chất gây độc tế bào. Acetaldehyde sẽ gây độc tế bào gan, gây bệnh viêm gan, đặc biệt là xơ gan, là trạng thái mà tế bào gan không thể phục hồi.
Bên cạnh đó, tác dụng thực sự của rượu thuốc cũng còn là dấu hỏi lớn bởi công dụng và cách dùng loại rượu này chỉ là dựa trên quan niệm và kinh nghiệm dân gian, không có bất cứ tính toán khoc học nào. Khi dùng thảo dược ngâm trong rượu, không phải ai cũng biết cách bài trừ đi phần độc tính, giữ lại phần dược tính. Thêm vào đó, rượu thuốc không dành cho tất cả mọi người. Nếu không có cách chế biến, sử dụng hợp lý, khoa học, rượu thuốc có thể trở thành con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm đối với gan và sức khỏe.
Sai lầm: Uống rượu và chỉ cần dùng viên giải rượu nhưng thực tế không kiểm soát được xơ gan
Viên giải rượu cũng là một trong những sai lầm của hàng triệu người Việt khi cho rằng nó có thể giảm đi tác hại của cồn đối với gan và cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thuốc giải rượu thực tế chỉ là biện pháp khắc phục triệu chứng.
Thuốc giải rượu là quan điểm sai lầm của hàng triệu người
Khi sử dụng các viên giải rượu thông thường thì chỉ giải quyết được các triệu chứng của say rượu, giúp thần kinh tỉnh táo khi uống mà không chú trọng vào giải độc và bảo vệ gan. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại vì lượng rượu vào cơ thể càng nhiều thì mức độ phá huỷ gan càng lớn. Tuy nhiên người bệnh do uống các viên giải rượu nên tinh thần có thể thấy vẫn tỉnh táo mà tiếp tục uống vào nhiều hơn, gây nhiều hậu quả khôn lường.
Vì vậy, với người đã hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh gan, đặc biệt là bệnh nhân viêm gan, viêm gan virus và xơ gan thì tuyệt đối không nên uống dù chỉ lượng nhỏ bia rượu. Người bình thường nếu phải uống rượu bia nhiều, gốc rễ vấn đề là phải giải độc và bảo vệ gan để tăng cường chuyển hóa acetaldehyde.
2. Ngăn chặn xơ gan cần biết bí quyết này khi uống bia rượu
Với những người thường xuyên uống nhiều rượu bia, cần có biện pháp giải độc và bảo vệ gan toàn diện: phục hồi tổn thương tế bào gan, ngăn chặn sự hình thành gốc tự do và nguy cơ phát triển xơ gan.
Hiện nay, cà gai leo đã được hàng nghìn nghiên cứu chứng minh là thảo dược số 1 trong việc tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ gan. Đây cũng đang là xu hướng được nhiều người tin dùng cho nhu cầu này.
Cụ thể, trong luận án Tiến sĩ của Nguyễn Thị Minh Khai, nghiên cứu về tác dụng của cà gai leo cho những kết quả:
-
Cà gai leo có tác dụng phục hồi tổn thương tế bào gan do các tác nhân gây ra như: Rượu bia, virus viêm gan b, hóa chất độc hại,…
-
Cà gai leo là thảo dược duy nhất có khả năng chống lại các gốc tự do, điều này rất có ý nghĩa với người uống nhiều bia rượu vì gốc tự do là sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu tại gan.
Cây cà gai leo là thảo dược số 1 cho nhu cầu giải rượu, giải độc, bảo vệ gan
Thậm chí từ những năm 1980, Cà gai leo đã được cố GS Phạm Kim Mãn nghiên cứu bài bản cho thấy tác dụng hạ men gan rất nhanh chóng. Cho đến nay, sau 35 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học qua nhiều công trình của mình đã chứng minh các tác dụng của cà gai leo:
-
Ức chế quá trình xơ gan
-
Giải độc gan, hạ men gan nhanh chóng
-
Chống oxi hóa, ức chế một số dòng ung thư
-
Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B
Kế thừa giữa khoa học cổ truyền và khoa học hiện đại, Giải Độc Gan Tuệ Linh ra đời với sự kết hợp Cà gai leo – Mật nhân. Sản phẩm đã được nghiêm cứu lâm sàng tại viện 108 đem lại rất nhiều kết quả khả quan: giúp hạ men gan, bảo vệ tế bào gan, phục hồi tổn thương gan. Với vùng trồng Cà gai leo rộng gần 15ha đạt tiêu chuẩn GACP – Tiêu chuẩn về trồng trọt và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn của WHO, và nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, Tuệ Linh đang sử dụng nguồn nguyên liệu cà gai leo sạch và chất lượng nhất hiện nay với hàm lượt hoạt chất cao gấp 7-8 lần quy chuẩn dược điển vào sản xuất Giải Độc Gan Tuệ Linh.
PGS.TS Nguyễn Trọng Thông (Trưởng Bộ môn Dược lý, ĐH Y Hà Nội) cũng khẳng định sản phẩm có tác dụng hạ men gan nhanh, bảo vệ gan rất tốt, không có độc và hoàn toàn có thể dùng lâu dài.
Trên thực tế sử dụng cho thấy, có đến 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của sản phẩm trong hỗ trợ điều trị xơ gan, men gan cao, viêm gan virus B (theo kết quả khảo sát của Thời báo Kinh tế Việt Nam).
Với hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Giải Độc Gan Tuệ Linh chính là giải pháp vàng cho nhu cầu bảo vệ lá gan khỏi các thói quen có hại mỗi dịp Tết đến, giúp mỗi người có thể sống trọn từng khoảnh khắc của ngày Tết sum vầy, hạnh phúc mà không phải lo ngại sức khỏe lá gan bị tổn hại.