Từ trước đến nay rượu bia luôn là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá mức nó có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, trong đó gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất.
1.Cơ chế chuyển hóa rượu tại gan
Rượu bia dù nặng hay nhẹ đều có chứa cồn (ethanol) – là một chất độc nên ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ tiến hành hoạt động đào thải ethanol ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra ngoài qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan.
Tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan.
Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Từ đó có thể thấy khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme và chất chống oxy hóa Glutathion do gan tiết ra. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa. Do vậy nếu uống rượu, bia với số lượng quá nhiều, thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde nữa. Khi đó Acetaldehyde tồn tại trong cơ thể, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính. Khi các tế bào trong gan bị phá hủy sẽ giải phóng men gan vào máu gây ra tình trạng men gan tăng cao. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, lâu ngày rất dễ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
2. Uống nhiều bia rượu gây nên hậu quả gì?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống rượu bia quá nhiều và uống trong thời gian dài thì chất độc được chuyển hóa từ bia rượu sẽ gây tổn thương tế bào gan, có thể gây ra các bệnh: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Đáng lưu ý, các bệnh này có thể xảy ra cùng lúc hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian.
Gan nhiễm mỡ: Là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan, xảy ra ở những người uống nhiều rượu. Đồng thời đây cũng là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượ. Ở giai đoạn này, nếu ngừng uống rượu các tế bào gan có thể phục hồi, nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan
Viêm gan do rượu: có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng gì, nếu có chỉ là sự bất thường men gan trong máu. Thể nặng , bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, vàng da, đôi khi đau tức vùng gan.
Xơ gan do rượu: là tình trạng mô gan bị xơ hóa, thay đổi cấu trúc và dần mất đi chức năng. Ở giai đoạn này, tình trạng người bệnh đã ở ngưỡng báo động nếu không chịu từ bỏ rượu sẽ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng
3. Biện pháp giải độc và bảo vệ gan hiệu quả
Có thể nói, tác hại của rượu bia lên gan là cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, hạn chế bia rượu chính là cách tốt nhất để bảo vệ gan cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Đồng thời nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học bằng cách: ăn đúng giờ, hạn chế đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn nhiều trái cây, rau xanh. Bên cạnh đó, với những người thường xuyên uống nhiều rượu bia cần có biện pháp giải độc và bảo vệ gan. Xu hướng hiện nay là sử dụng các các thảo dược đã được chứng minh có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ gan như: Hovenia Dulcis và Kế sữa.
Hovenia Dulcis:
Hovenia Dulcis
Từ xa xưa đã được người dânTrung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng như một vị thuốc hàng đầu trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu, bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng từ 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả. Ngày nay, khoa học đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia dulcis giúp làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3 giờ. Không chỉ vậy, năm 2006 một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh cho thấy hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia được khoa học chứng minh có tác dụng giải độc gan mạnh mẽ thông qua việc làm tăng hoạt tính của các enzyme gan và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa trong gan như glutathione. Điều này không chỉ làm giảm nhanh tác hại của rượu lên cơ thể mà còn giải độc gan giúp gan khỏe, từ đó thanh lọc được các độc tố.
Kế sữa:
Kế sữa
là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 2000 năm trước từ thời La Mã để điều trị các bệnh về gan. Cho đến nay đã có hơn 100 công trình khoa học tại Mỹ và châu Âu đã tìm ra hoạt chất Silymarin trong kế sữa có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc… theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước) |