Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Theo thống kê tại Việt Nam, các rối loạn do lạm dụng rượu (14%) là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật ở nam giới, trong đó gan là một trong những bộ phận bị tổn hại lớn nhất.
1. Rượu bia nhiều – gan lĩnh hậu quả
90% lượng bia rượu khi vào cơ thể được chuyển hóa ở gan. Chất acetaldehyde tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, gây ngộ độc, tổn thương mãn tính, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và kịp thời bỏ rượu, người bị xơ gan vẫn có cơ hội để cải thiện bệnh, ngăn ngừa các biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên đa số trường hợp xơ gan được chẩn đoán ở giai đoạn khá trễ, vì các triệu chứng của bệnh thường không nhiều như: mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn… khiến người bệnh dễ bỏ qua, làm hạn chế khả năng điều trị, thậm chí còn tiến triển thành ung thư gan.
Ung thư gan là một loại ung thư phát triển từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan xơ. Khoảng 80% người bị ung thư gan là do xơ gan tiến triển thành. Đối với những người bị xơ gan do rượu, nguy cơ chuyển thành ung thư gan còn cao hơn bởi chất acetaldehyde sinh ra từ rượu không chỉ phá hoại các tế bào gan mà còn làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư. Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Vì vậy, chăm sóc, bảo vệ, giải độc gan cần phải được chú trọng và thực hiện hàng ngày để có một lá gan khỏe mạnh, đặc biệt với người hay sử dụng rượu bia.
2. Thảo dược giải độc và bảo vệ gan – Các nhà khoa học nói gì?
Theo các chuyên gia, khi gan bị nhiễm độc, tây y chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu tập trung vào ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh, điều trị không đặc hiệu nhưng phải rất thận trọng để tránh gây tổn thương gan. Tuy nhiên các thuốc tây y thường gây tác dụng phụ và tỷ lệ đáp ứng thuốc chưa cao.
Xu hướng hiện nay là sử dụng thảo dược tốt cho gan đã được nghiên cứu bài bản và tỉ mỉ, vừa hiệu quả vừa an toàn, tiêu biểu như cây cà gai leo.
Cà gai leo từ lâu đã được biết đến với công dụng giải rượu, bảo vệ gan hữu hiệu của người dân Tây Bắc. Đông bào dân tộc thường ngậm rễ cà gai leo trước và sau khi uống rượu nhằm tỉnh táo, tránh được các hiện tượng của say rượu như đau đầu, buồn nôn…Trong một thí nghiệm cà gai leo khi ngâm vào rượu thì ngày hôm sau rượu nhạt màu đi rất nhiều, nồng độ cồn trong rượu giảm thấp hẳn. Hiện nay khoa học hiện đại đã chứng minh cà gai leo tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu bia, hóa chất độc hại gây nên. Đây là dược liệu duy nhất tính đến nay được thử nghiệm lâm sàng có khả năng hạ men gan nhanh, chống viêm, tăng cường chức năng giải độc gan, ức chế virus viêm gan và ngăn ngừa xơ gan.
Mật nhân – được biết đến với tác dụng nhuận gan lợi mật rõ rệt (nên dân gian gọi là cây mật nhân), giải độc gan, chống mệt mỏi và tăng cường miễn dịch mạnh nên rất phù hợp với người bệnh gan mạn tính.
Sử dụng Cà gai leo – Mật nhân trước và sau mỗi bữa liên hoan, tiệc tùng sẽ làm giảm tác dụng có hại của rượu, nhờ đó giúp cho quý ông duy trì phong độ và sức khỏe dẻo dai, phòng tránh được những bệnh lý nguy hiểm cho gan.