Ra đời từ sự kết hợp giữa hai dược liệu quý là Cà gai leo và Mật nhân, Thực phẩm chức năng Giải độc gan Tuệ Linh được coi là sản phẩm hàng đầu trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan Virus, ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan hiện nay.
Công thức độc đáo từ những dược liệu quý
Cây cà gai leo có tên khoa học Solanum hainanense, một số vùng còn gọi là cà gai dây, hay gai cươm. Cà gai leo là cây nhỏ, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai. Theo kinh nghiệm dân gian, Cà gai leo được dùng làm thuốc chống viêm, chữa phong thấp, chống u và có tác dụng giải rượu. Từ năm 1980 đến nay, các nhà khoa học Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh loài cây này có tác dụng rất tốt với bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động.
Hình ảnh minh họa cà gai leo
Mật nhân có tên khoa học là Eurycoma longifolia, Simarou-baceae. Đây là vị thuốc chữa được nhiều bệnh nên còn gọi là cây bách bệnh, chục bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ và lá dùng để chữa ăn uống không tiêu, đau mỏi lưng, đau nhức mình mẩy, giải độc rượu mạnh. Mật nhân còn có tác dụng làm hạ men gan và bảo vệ tế bào gan trên một số mô hình thực nghiệm động vật, chính vì có tác dụng bảo vệ gan tốt và chuyên trị các bệnh về gan mật nên có tên Mật nhân (cây mật người). Cây mật nhân còn có một tác dụng đặc biệt khác đó là kích thích sản xuất nội tiết tố nam testoteron ở nam giới và làm tăng miễn dịch mạnh.
Hình ảnh minh họa cây mật nhân
Sự phối hợp giữa Cà gai leo và Mật nhân trong TPCN Giải độc gan Tuệ Linh giúp tăng cường hiệu quả giải độc, bảo vệ tế bào gan, giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan. Sản phẩm đã được thử nghiệm độc tính, thử tác dụng tại Viện Dược liệu Trung ương, Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội và thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu giảm nhanh sau 1 tháng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh. Men gan trở về bình thường nhanh. Sau 3 tháng sử dụng hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ vi rút trong máu rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút.
Để tiếp tục tìm hiểu về cơ chế tác dụng của Cà gai leo và Mật nhân, Trung tâm Dược lý Lâm sàng Quốc gia đã lập đề tài nghiên cứu tác dụng tăng cường đáp ứng miễn dịch của sản phẩm TPCN kết hợp Cà gai leo và Mật nhân. Kết luận của đề tài nghiên cứu đã chỉ rõ tác dụng kích thích miễn dịch của sản phẩm rất rõ nét, thể hiện thông qua các chỉ số: tăng đáp ứng miễn dịch dịch thể: tăng nồng độ IgG máu ngoại vi; tăng đáp ứng miễn dịch tế bào, và tăng nồng độ IL-2.
Sản xuất từ nguyên liệu chuẩn hóa và công nghệ hiện đại
TPCN Giải độc gan Tuệ Linh được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu được chuẩn hóa và trồng trọt , thu hái theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) tại vùng trồng nguyên liệu ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi của Công ty TNHH Tuệ Linh. Đặc điểm thổ nhưỡng nơi đây đặc biệt phù hợp với sự phát triển của Cà gai leo, không chỉ cho năng suất cao mà hàm lượng hoạt chất quý cũng nhiều hơn hẳn so với các vùng trồng khác.
Giải độc gan Tuệ Linh
Không chỉ coi trọng nguồn nguyên liệu đầu vào, Công ty TNHH Tuệ Linh còn luôn chú trọng đến công nghệ bào chế, sản xuất nhằm cho ra những chế phẩm đạt chất lượng cao.
Đầu năm 2014 công trình nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) trực tiếp tiến hành đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh.
Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao từ cây Cà gai leo, đảm bảo giữ lại trọn vẹn hàm lượng hoạt chất cao từ cà gai leo, mang lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
TPCN Giải độc gan Tuệ Linh phù hợp với người bị viêm gan virus, người bị xơ gan hoặc có nguy cơ xơ gan, những người uống nhiều rượu, viêm gan do rượu, người có chức năng suy giảm hoặc có triệu chứng men gan cao, vàng da, mệt mỏi, mẩn ngứa…