Cà gai leo hiện nay có rất nhiều cách dùng đang được áp dụng trong cộng đồng. Người dân có thể sử dụng dạng nước sắc, dạng cao cô đặc hay dạng viên nén. Ở mỗi cách sử dụng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách sau để có sự lựa chọn cách sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất cho bệnh viêm gan virus, xơ gan.
Mục lục
Cà gai leo – Dược liệu quý cho người bệnh gan
Cà gai leo (tên khoa học: Solanum procumbens) là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền Việt Nam, được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị và bảo vệ gan hiệu quả.
Các hoạt chất trong Cà gai leo, đặc biệt là Glycoalcaloid có khả năng bảo vệ tế bào và ngăn chặn tổn thương gan, đồng thời hỗ trợ làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng… do gan kém. Cụ thể:
- Hỗ trợ điều trị viêm gan B: Glycoalcaloid trong cà gai leo có khả năng ức chế sự phát triển của virus viêm gan B (HBV), giúp làm giảm các triệu chứng viêm gan và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiến triển.
- Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xơ gan: Cà gai leo giúp ngăn chặn quá trình xơ hóa ở gan, đồng thời cải thiện chức năng gan ở những người đã bị xơ gan.
- Giải độc và thanh lọc gan: Các hoạt chất trong Cà gai leo cũng giúp làm mát gan, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố tích tụ, giúp giảm tình trạng mụn nhọt, ngứa ngáy và các vấn đề da do nóng gan.
- Bảo vệ gan trước các tổn thương từ hóa chất và rượu bia: Sử dụng cà gai leo thường xuyên giúp tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể xử lý và giảm thiểu tổn thương gan do các yếu tố độc hại từ môi trường và thực phẩm.
☛ Tìm hiểu chi tiết: Các đề tài nghiên cứu cây Cà gai leo
Cách sử dụng cà gai leo
Ngày nay, các sản phẩm từ Cà gai leo rất đa dạng nên bạn có thể sử dụng dược liệu này theo nhiều cách khác nhau:
Dùng Cà gai leo dạng truyền thống
Dạng sắc nước truyền thống là dạng được sử dụng khá phổ biến. Bạn chỉ cần mua Cà gai leo khô về hoặc mua dạng tươi về phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát về dùng dần. Nước sắc Cà gai leo có màu nâu vàng cánh gián, mùi thơm dễ chịu, có thể uống hàng ngày, rất hiệu quả trong bồi bồ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan. Cách sắc nước này cũng khá đa dạng, bạn có thể sử dụng các bài thuốc sau:
Bài thuốc 1: Dùng để tăng cường và phục hồi chức năng gan
- Cà gai leo 30g.
- Cà gai leo được sơ chế, rửa sạch, sau đó sắc với 1l nước, đun nhỏ lửa khoảng 10p thì ngừng.
Ngoài ra, có thể phối hợp Cà gai leo với các dược liệu khác để tăng cường hiệu quả hơn.
Bài thuốc 2: Kết hợp cà gai leo và mật nhân chữa viêm gan virus
- Cà gai leo 30g.
- Cây xạ đen 30g.
- Rễ cây mật nhân: 10g.
- Các vị thuốc đem đi rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước, uống trong ngày.
- Nước sắc có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng (do rễ cây mật nhân), nhưng lại rất đễ uống. Bệnh nhân viêm gan virus B có thể dắc uống hàng ngày thay nước lọc.
Bài thuốc 3: Kết hợp cà gai leo và giảo cổ lam điều trị gan nhiễm mỡ
- Cà gai leo 30g.
- Giảo cổ lam 30g.
- Dược liệu được rửa sạch, hãm với 1l nước. Dùng kiên trì hàng ngày trong 1 tháng có công dụng tốt trong hạ men gan hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.
Tuy nhiên, không phải cứ mang cây Cà gai leo về sắc nước uống mà không cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, cách chế biến, thu hái, bảo quản. Nếu sử dụng không đúng thì có thể gây hại hơn. Người mua cần chú ý khi lựa chọn Cà gai leo khô bởi dễ mua nhầm lẫn hoặc pha trộn với các dược liệu khác, khi mua khô sẽ không thể phân biệt được có chuẩn hay không.
Để tránh nhầm lẫn, bạn nên mua tại Cà gai leo đã có thương hiệu uy tín. Ngoài ra, cách sử dụng này cũng không thúc hết được các dược chất quý trong cây Cà gai leo nên thích hợp với các trường hợp bị nóng gan, gan yếu, suy giảm chức năng gan, giải độc, bảo vệ gan, với các bệnh lý gan mật như viêm gan virus, xơ gan, men gan cao… khi dùng cần có sự kiên trì và dùng đúng liều lượng để đem lại hiệu quả tốt nhất.
☛ Xem thêm: Cà gai leo có mẩy loại, loại nào tốt cho gan
Dùng Cà gai leo hiệu quả dạng cao cô đặc
Cà gai leo dạng cao cô đặc hiện cũng là sự lựa chọn hợp lý cho người viêm gan virus, xơ gan. Bởi vì dạng cô đặc nên thu được hàm lượng dược chất trong Cà gai leo lớn hơn rất nhiều so với dạng uống. Do đó, người bệnh chỉ cần một lượng nhỏ là tương đương với 60g Cà gai leo khô, mỗi ngày lấy 3-4g cao đặc (tương đương ⅙ thìa cà phê) pha với khoảng 200ml nước vừa dùng được ngay vừa tiện lợi hơn so với cách dùng truyền thuống đun sắc phức tạp.
Tuy tối ưu cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả như vậy nhưng người dùng cần lưu ý chất lượng cao Cà gai leo phụ thuộc phần lớn vào quá trình cô đặc và nguồn dược liệu đầu vào.
Nhiều cơ sở nhỏ lẻ thường tự nấu cao thủ công, nhiệt độ, thời gian cô đặc không chuẩn nên có thể giảm chất lượng của cao.
Thêm vào đó, nguồn dược liệu cũng không đảm bảo có thật sự chất lượng hay không. Vì thế, người mua nên có sự lựa chon tinh tường, nên mua của các công ty có thương hiệu Cà gai leo uy tín để hạn chế tối đa việc mua phải cao Cà gai leo chất lượng thấp.
Dùng Cà gai leo dạng viên nén
Dạng viên nén được bào chế ở dạng cao khô (đã làm mất nước) nên cho thời gian bảo quản được lâu hơn rất nhiều. Vì thế, đây là dạng tiện dụng nhất cũng như thích hợp để mang đi xa. Trong các sản phẩm Cà gai leo dạng viên nén hiện nay thì viên uống Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam chứa cao Cà gai leo và cao Mật nhân, giúp đem lại hiệu quả vượt trội trong việc giải độc, tăng cường chức năng gan và cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe.
Trong thử nghiệm lâm sàng tại BV Quân y 103, 100% người bệnh sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh hàng ngày đều giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, men gan xuống ngưỡng bình thường sau 2 tháng. Sau 3-6 tháng sử dụng, nồng độ virus HBV trong máu đã giảm từ 100 lần đến 1 triệu lần và một vài bệnh nhân đã âm tính với virus, đồng thời giúp ngừa xơ gan tiến triển.
Các nghiên cứu khoa học tại Bộ môn Dược lý (ĐH Y Hà Nội) đã chứng minh Giải độc gan Tuệ Linh làm tăng miễn dịch mạnh, hạ men gan nhanh, làm hạn chế tổn thương gan, mát gan lợi mật, lại không có tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài. Đây là điều rất cần thiết với người mắc bệnh gan.
Kế thừa những thành công này, Tuệ Linh tiếp tục dòng sản phẩm thế hệ thứ 2 là Giải độc gan Tuệ Linh Plus với 100% nguyên liệu đạt chuẩn, bổ sung thêm các thành phần như Mật nhân, Khúng Khéng, Actiso, Kế sữa và vitamin nhóm B, từ đó lại hiệu quả nhanh chóng trong việc hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan cho các trường hợp viêm gan virus, xơ gan, người uống nhiều bia rượu, thuốc có hại cho gan. Qua đó góp phần làm giảm nhanh các triệu chứng men gan cao, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, mẩn ngứa do chức năng gan kém.
Đặc biệt, 100% sản phẩm từ Cà gai leo Tuệ Linh đều sử dụng nguyên liệu từ vùng trồng Cà gai leo chuyên biệt đạt chuẩn GACP-WHO thuộc xã Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội. Những cây Cà gai leo tại đây đều được đảm bảo về nguồn giống thuần chủng và tuân thủ quy trình canh tác, thu hái dược liệu của Tổ chức y tế Thế giới, qua đó bảo tồn nguồn gen quý và giúp Cà gai leo phát huy tối đa công dụng.
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc cách dùng Cà gai leo hiệu quả nhất cho bệnh viêm gan virus, xơ gan. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy like hoặc share để chúng tôi có thêm động lực chia sẻ kiến thức mỗi ngày. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng Cà gai leo hoặc cần tư vấn thêm về dòng sản phẩm Cà gai leo Tuệ Linh, vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Chúc bạn sức khỏe!