Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan là vấn đề người bệnh tuyệt đối không được chủ quan bởi gan là cơ quan chuyển hóa, đào thải độc tố, nếu không kiêng khem sẽ khiến cho bệnh lý ngày một nghiêm trọng. Vậy người bệnh xơ gan nên ăn gì kiêng gì để bệnh không tiến triển? Dưới đây là một vài lời khuyên từ chuyên gia.
Bệnh xơ gan nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng với đầy đủ protein sẽ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho tế bào gan khỏe mạnh, hồi phục tế bào gan bị tổn thương. Việc này cũng kích thích tái tạo tế bào gan mới đồng thời có thể cải thiện hiện tượng protein máu thấp, cải thiện nguồn đường đầy đủ có lợi cho giải độc gan, không để xảy ra tình trạng hạ đường huyết do chức năng chuyển hóa của gan kém. Lượng vitamin và chất khoáng phong phú sẽ giúp cải thiện chức năng gan, bổ sung thiếu hụt do quá trình chuyển hóa của gan bị kém đi. Lượng lipid vừa phải sẽ giảm bớt gánh nặng dự trữ của gan.
Ảnh minh họa các thực phẩm nên ăn với người xơ gan
Để hiểu một cách tổng quát những thực phẩm nên ăn. Người bệnh xơ gan có thể tham khảo các thông tin sau:
- Bệnh nhân nên ăn cháo, cơm não, mỳ, miến, các loại sữa như sữa đậu nành, sữa tách kem, trứng luộc, thịt bò, thịt lợn nạc, thịt dê, các loại đậu, cà chua, khoai tây, cà rốt, các loại họ bầu bí, chuối tiêu, các quả họ cam quýt… Phương thức chế biến nên dùng hấp, luộc, nấu mềm, chú ý nêm nếm gia vị không mặn, không chất kích thích.
- Các món ăn cần phải mềm, dễ tiêu hóa. Trong đó, thực đơn mỗi ngày cần 2500-2800 calorie, protein mỗi ngày cần 1-1,5 g/kg trọng lương cơ thể, gluxit 300-400 g/ngày, lipid 40-50 g/ngày.
- Ăn đồ có nhiều protein, gluxit nhưng phải hạn chế lipid. Sử dụng các sản phẩm tự nhiên nhiều vitamin và chất khoáng.
- Ngoài ra, người bệnh có thể ăn các món ăn bài thuốc cổ truyền trong hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Người bệnh kèm theo giãn tĩnh mạch dạ dày, tĩnh mạch thực quản cần ăn nhẹ. Khi bị xuất huyết đường tiêu hóa thì phải ngừng ăn. Người bệnh xơ gan do mật cần ăn ít cholesterol, ít lipid.
Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh xơ gan nên ăn gì thì cũng cần phải nắm rõ những sản phẩm cần kiêng đảm bảo sức khỏe và tăng cường thể trạng trong lâu dài. Người bệnh xơ gan có thể tham khảo các thông tin sau:
Những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn là những thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên tránh
Theo các chuyên gia gan mật, bệnh xơ gan cũng không cần phải kiêng khem quá kỹ, người bệnh vẫn có thể duy trì chế độ ăn uống như thường ngày, tuy nhiên cần phải tuyệt đối kiêng một số thói quen có hại sau:
- Kiêng hoàn toàn rượu bia, đồ uống có cồn vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Chất cồn trong bia rượu sẽ làm tổn thương các tế bào gan còn khỏe mạnh và làm tình trạng xơ gan tiến triển nặng hơn.
- Hạn chế tối đa ăn những đồ ăn, gia vị có tính cay nóng như gừng, hành, ớt, đinh hương, hạt tiêu…, bởi đây là những đồ ăn trợ thấp nhiệt, có thể làm cho thấp nhiệt ở gan bị nặng thêm, khiến các triệu chứng lâm sàng của xơ gan như mệt mỏi, vàng da… càng nặng hơn.
- Các đồ ăn chiên xào, đồ nhiều dầu mỡ, thịt cừu, thịt gà cũng hết sức tránh bởi chúng là đồ khó tiêu sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, đồng thời những đồ ăn này cũng dễ sinh nhiệt, làm nóng gan, sẽ bất lợi nhiều cho việc hồi phục lá gan xơ.
- Bệnh xơ gan kiêng ăn những đồ ăn sẵn bởi chúng hay chứa chất bảo quản, màu thực phẩm nhân tạo không tốt cho gan. Nếu dùng thực phẩm tươi sống phải chọn nguồn gốc kỹ càng, tránh thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng sẽ làm xơ gan tăng nặng hơn.
- Bệnh nhân xơ gan sẽ làm áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao, gây hiện tượng giãn tĩnh mạch ở nhiều mức độ khác nhau, chủ yếu giãn tĩnh mạch dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản. Nếu không chú ý trong ăn uống không chú ý kiêng khem rất dễ làm cho những tĩnh mạch đang giãn này bị vỡ ra, xuất huyết đường tiêu hóa, dẫn đến hôn mê gan, thậm chí có thể nguy kịch đến tính mạng. Do đó, người bệnh xơ gan hãy tránh xa các loại xương, thịt cứng, sụn, các loại rau chứa quá nhiều xơ thực vật, bởi những thực phẩm này sẽ dễ làm tổn thương tĩnh mạch giãn.
- Người bệnh xơ gan có kèm theo trướng bụng, phù nề, báng nước cần phải hạn chế muối, hạn chế uống nhiều nước. Người xơ gan giai đoạn đầu, lượng muối không vượt quá 3 g/ngày, nếu đã sang giai đoạn muộn, lượng muối ăn khoảng 500mg/ngày, lượng chất lỏng cần hạn chế 1 lít/ngày.
Trên đây là những lời khuyên cho người bệnh xơ gan nên ăn gì và kiêng gì. Nếu bạn thấy bài viết là hữu ích hãy like hoặc share để chúng tôi có thêm động lực chia sẻ mỗi ngày.
Nếu có thắc mắc về bệnh gan hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn 18001190 – 0912571190 để được chuyên gia tư vấn.