Rượu bia từ lâu đã được xem như một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc, buổi gặp mặt, liên hoan… Chưa kể đến, nhiều người coi đây là một loại thước đo bản lĩnh của đấng mày râu. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng nó cũng chính là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật và là nguyên nhân trực tiếp của khoảng 30 bệnh, nhất là các bệnh về gan như:viêm gan do rượu, xơ gan…
1. Lý giải rượu bia gây bệnh gan như thế nào và các bệnh gan thường gặp nhất
Rượu bia khi đưa vào cơ thể sẽ chuyến hóa thành Acetaldehyde – là một chất độc với cơ thể và được chuyển hóa chủ yếu ở gan để thành CO2 và nước, rồi sau đó thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song gan chỉ có thể chuyển hóa được một lượng Acetaldehyde nhất định trong mỗi giờ. Chính vì vậy, nếu cơ thể cứ dung nạp lượng rượu bia nhiều sẽ khiến gan phải làm việc quá tải, vượt quá giới hạn giải độc của mình. Khi Acetaldehyde không được chuyển hóa kịp sẽ tồn đọng trong cơ thể gây tổn thương tế bào gan. Quá trình tổn thương này được chia thành ba giai đoạn kế tiếp nhau là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Đáng lưu ý là các giai đoạn này có thể xảy ra cùng lúc: trong viêm gan do rượu thường thấy có biểu hiện của gan nhiễm mỡ và trong xơ gan có thể thấy biểu hiện của viêm gan do rượu.
Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tế bào gan bị tích mỡ, xảy ra ở những người thường xuyên uống nhiều rượu. Người bệnh mắc chứng gan nhiễm mỡ do rượu thường không đau. Tuy nhiên đôi khi cũng có cảm giác nặng tức bụng trên.
Viêm gan do rượu: Nếu ở thể nhẹ, người bệnh thường không có triệu chứng gì đặc biệt nhưng khi nặng hơn họ thường xuất hiện những triệu chứng như: chán ăn, mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da và đôi khi cảm thấy đau tức vùng gan.
Xơ gan do rượu: Ở giai đoạn còn bù, các triệu chứng xơ gan cũng giống như viêm gan, sang đến mất bù thì xuất hiện phù, cổ chướng, chảy máu răng, máu cam và có nguy cơ chuyển thành ung thư gan rất cao.
2. Chủ động phòng chống để sống khỏe
Thực tế đã cho thấy, khi gan bị tổn thương do rượu bia sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Gan không đủ khả năng giải độc tố, khiến độc tố tích tụ lại trong cơ thể gây độc cho các cơ quan nội tạng. Viêm gan mạn tính có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Xơ gan là bệnh mạn tính hiện không có phương pháp điều trị triệt để, người bệnh xơ gan thường có sức khỏe rất yếu, khả năng lao động suy giảm, nếu xơ gan mất bù thì có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Ung thư gan rất khó tiên lượng, thời gian sống ngắn và ở mức duy trì sự sống, các phương pháp điều trị ung thư gan chưa có tỷ lệ thành công cao. Do đó, việc hạn chế bia rượu chính là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan của chính mình. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày người bệnh cũng cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống một cách có khoa học như: ăn những đồ ăn thanh đạm, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây, các thực phẩm giàu protein, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng.
Ngoài ra để phòng chống các bệnh về gan, hiện nay việc dùng thảo dược đã được chứng minh đang là xu hướng được nhiều người tin dùng bởi hiệu quả và sự an toàn khi sử dụng lâu dài. Trong đó Hovenia Dulcis và Kế sữa được đánh giá là những dược liệu hàng đầu trong việc giải độc và bảo vệ gan khỏi rượu bia.
Hovenia Dulcis Kế sữa
Hovenia Dulcis: Từ xa xưa đã được người dânTrung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tin tưởng và sử dụng làm dược liệu đầu vị trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu và bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm của người dân Nhật Bản, chỉ cần dùng từ 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả. Ngày nay dưới ánh sáng của y học hiện đại, các nhà khoa học đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia dulcis có tác dụng làm giảm nồng độ alcohol trong máu chỉ sau 0,5-3 giờ. Ampelopsin còn giúp giảm hấp thu cồn trong máu, giảm tác hại của cồn lên hệ thần kinh, giúp người hay uống rượu bia giảm các hành vi như buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt… Năm 2006 một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh (Trung Quốc) còn cho thấy Ampelopsin làm tăng nồng độ glutathione (là chất chống oxy hóa quan trọng nhất giúp chuyển hóa các chất độc) và tăng cường hoạt động của enzym gan, từ đó giúp giải độc gan mạnh mẽ. Hiện nay Hovenia Dulcis đang được nghiên cứu tạo thành thuốc chống ngộ độc rượu, giảm tác hại lên hệ thần kinh và giải độc gan.
Kế sữa (tên khoa học là Silybum Marianum): Vốn là loài cây được sử dụng rộng rãi tại châu Âu và châu Mỹ để điều trị các bệnh về gan. Hoạt chất Silymarin trong kế sữa đã được bào chế thành thuốc bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh gan. Cho đến nay đã có hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học tại Mỹ và châu Âu đã chứng minh trong kế sữa chứa hoạt chất Silymarin có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc…theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào tế bào gan do đó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước) |