Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, do vậy việc làm sạch gan là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo gan hoạt động hiệu quả. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc cho gan, từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan mà chúng ta không nên bỏ qua. Cùng chúng tôi tìm hiểu 15 thực phẩm giải độc gan tốt nhất ngay sau đây nhé.
Mục lục
Vì sao cần giải độc gan?
Gan là cơ quan nội tạng lớn của cơ thể nắm giữ nhiều vai trò quan trọng như chuyển hóa các chất, vô hiệu hóa các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua phân và nước tiểu.
Tuy nhiên, theo thời gian và sự tấn công của các yếu tố gây hại như thói quen ăn uống không lành mạnh, thực phẩm bẩn, sử dụng thuốc, rượu bia, ô nhiễm môi trường… khiến gan phải làm việc “quá tải”. Nếu không có biện pháp chăm sóc khiến gan bị tổn thương và dần suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan đồng thời ảnh hưởng xấu tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Do đó, bạn cần quan tâm tới vấn đề thanh lọc, giải độc gan để đảm bảo cơ quan này vẫn hoạt động bình thường. Giải độc gan giúp cơ thể loại bỏ độc tố – nguyên nhân gây tổn thương gan, tăng cường chức năng gan, duy trì sức khỏe ổn định và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…
Một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học giúp bảo vệ gan, khôi phục ở mức độ nhất định các tổn thương gan, hạn chế các dấu hiệu và các biến chứng không tốt đối với gan.Xây dựng một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất là cách hiệu quả giúp bạn hỗ trợ sức khỏe gan. Chúng ta nên bổ sung các thực phẩm có lợi cho gan, hạn chế tối đa những thực phẩm gây hại cho sức khỏe gan như thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường, các loại bia rượu…
☛ Tham khảo thêm tại: 8 dấu hiệu nhận biết gan đang thải độc
15 thực phẩm giải độc gan tốt nhất
Có nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên có tác dụng làm sạch và phục hồi chức năng gan. Bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để giải độc và tăng cường chức năng gan nhé.
1. Nghệ
Nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.
Trong nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan. Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, đặc biệt trong nghệ có hoạt chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan. Do đó, nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da. Bạn có thể cho nghệ vào trong chế biến các món ăn của mình hoặc uống nước ấm cùng tinh bột nghệ cũng rất tốt cho sức khỏe.
2. Tỏi
Tỏi là một thực phẩm quá quen thuốc và dễ sử dụng. Tỏi được biết đến là một thực phẩm tốt để thanh lọc gan vì tỏi có thể giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố khỏi gan. Ngoài ra, các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn ngoài ra tỏi làm giảm cholesterol rất hiệu quả, làm giảm lượng tích mỡ trong gan, điều này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Tỏi có thể dùng để xào cùng rau xanh, ngâm với dấm, hấp chín…
3. Bưởi
Bưởi có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan
Trong bưởi chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp làm sạch độc tố trong gan, giúp kích thích enzyme giải độc trong gan. Bưởi còn làm giảm cholesterol, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Vỏ bưởi có các chất như isosakuranetin, poncirus , flavonoid, neohesperidin … có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan mỡ.
4. Củ cải và cà rốt
Củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, giúp cải thiện chức năng gan. Đặc biệt, trong thành phần của của cải và cà rốt còn chứa một lượng lớn chất pectin có thể làm giảm nồng độ cồn trong rượu bia, từ đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan, bảo vệ gan, giúp giải rượu
5. Trà xanh
Trà xanh là đồ uống được rất nhiều người yêu thích, đây không chỉ là đồ uống thơm ngon mà còn được xem lựa chọn tốt khi làm sạch gan. trong trà xanh có chứa chất catechins có tác dụng cải thiện chức năng gan hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu sử dụng trà xanh không đúng cách có thể dẫn tới phản ứng ngược khiến gan bị tổn thương. Do đó, khi uống trà xanh nên sử dụng 2 – 3 ly mỗi ngày với nồng độ không quá đặc giúp giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, để tránh phản ứng của chất tanin có trong trà xanh, chúng ta nên uống trà xanh sau bữa ăn ít nhất 30 phút để không gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
6. Bơ
Trái bơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể khi có chứa chất xơ, các chất béo lành mạnh, vitamin B, vitamin C, vitamin E…Nó sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng “làm sạch” của gan, bảo vệ gan và chống lại việc bị quá tải chất độc. Ngoài ra, trái bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn và đã được chứng minh để giảm mức cholesterol khi ăn thường xuyên.
7. Táo
Không chỉ là trái cây được nhiều người yêu thích, trái táo còn chứa thành phần tốt cho gan. Pectin có trong táo giúp làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa từ đó giảm gánh nặng cho gan trong quá trình xử lý các chất độc hại trong cơ thể. Lưu ý, bạn nên ăn táo trước khi ăn các loại thực phẩm giải độc gan khác.
8. Bắp cải
Khi ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme có tác dụng giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như súp bắp cải, kim chi, xà lách trộn, dưa bắp cải…Khi nấu bạn nên lưu ý không nên nấu quá chín rau và nhai thật kỹ khi ăn.
9. Chanh
Chanh là trái cây họ cam quýt giàu vitamin C có tác dụng giúp giải độc gan và giúp gan khỏe mạnh hơn. Bạn có thể uống một cốc nước chanh vào mỗi sáng giúp kích thích hoạt động của gan.
10. Quả óc chó
Quả óc chó là thực phẩm giàu omega-3, glutathione và axit amin arginine giúp gan giải độc amoniac dễ dàng hơn. Ngoài ra, axit béo omega-3 và glutathione được tìm thấy trong loại thực phẩm này cũng rất tốt cho quá trình giải độc gan. Cần chắc chắn rằng khi ăn bạn phải nhai loại hạt này thật kỹ cho tới khi hóa lỏng trước khi nuốt.
11. Đậu xanh
Theo đông y, đậu xanh có vị thanh ngọt, tính hàn và vô độc nên rất phù hợp để thanh nhiệt, giải độc Bên cạnh tác dụng giải độc gan, đậu xanh còn giải các độc tố khác trong cơ thể nên dùng chữa các bệnh như gan, huyết áp. Các món ăn từ đậu xanh bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng gan.
Đậu xanh có thể được chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng như cháo đậu xanh, chè đậu xanh nha đạm hoặc sữa đậu xanh…giúp giải độc gan hiệu quả.
12. Mật ong
Mật ong là dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh. Trong mật ong có chứa chất kháng sinh tự nhiên và các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Công dụng khác phải kể tới là giải độc gan hữu hiệu. Các thành phần dinh dưỡng trong mật ong cải thiện hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, thanh lọc gan, tăng cường khả năng giải độc gan, hỗ trợ điều trị các bệnh xơ gan, viêm gan, ung thư gan.
Bạn có thể pha 1 thìa mật ong vào cốc nước ấm uống vào buổi sáng trước khi ăn hàng ngày giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Để tăng khả năng thải độc bạn có thể kết hợp mật ong với chanh hoặc gừng, nghệ.
13. Rau bina
Là loại rau rất tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng hiện nay. Rau bina không chỉ chứa nguồn protein mà còn chứa các vitamin B1, kẽm, choline, protein, vitamin B6, vitamin K, sắt, magie, folate, đồng và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan như hóa chất, kim loại nặng…
14. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa kích thích các enzym khử độc ở cấp độ tế bào, đây là thực phẩm thải độc cơ thể tốt nhất. Ngoài ra, súp lơ xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, vitamin B1, axit béo omega-3, canxi, selenium, protein và sắt.
15. Cà chua
Cà chua giàu chất xơ, chất chống oxy hóa tự nhiên để giải độc cơ thể. Bên cạnh đó, một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E giúp giải độc gan. Bạn có thể làm nước ép cà chua, ăn sống hoặc kết hợp với các thực phẩm khác tạo nên món ăn ngon.
☛ Tham khảo thêm tại: Thực phẩm món ăn mát gan, giải độc hiệu quả
Giới thiệu một số công thức đồ uống giải độc gan hiệu quả
1. Nước táo ép
Nước ép táo không chỉ giúp đẹp da, kích thích tiêu hóa mà còn giúp giải độc tố đường tiêu hóa do chứa chất pectin. Từ đó giúp năng giải độc gan hỗ trợ tốt hơn. Cách làm nước ép táo vô cùng đơn giản, chọn những quả táo tươi chín sau đó rửa sạch và ép lấy nước. Mỗi ngày uống một ly sinh tố táo ép giúp chức năng gan hoạt động tốt hơn.
2. Nước đậu xanh mát gan, giải độc
- Đậu xanh có tính hàn, thanh nhiệt nên thường sử dụng giải độc gan. Các chế biến nước đậu xanh mát gan giải độc như sau:
- Chọn hạt đậu xanh không bị hỏng và lép, rửa sạch với nước. Chú ý không đãi vỏ đậu xanh
- Cho đậu xanh vào rang thơm, đun nhỏ lửa cho tới khi đậu xanh có mùi thơm
- Cho 1,5 – 2 lít nước vào, thêm đường và muối cho vừa miệng
- Đậy kín nắp vung, đun lửa to cho sôi khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Đợi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được.
3. Trà Atiso
Một trong những tác dụng tốt của trà atiso là thải độc, mát gan và thanh nhiệt. Với vị ngọt thanh ngọt tự nhiên nên khi uống bạn không cần phải pha thêm đường mà vẫn dễ uống.
Cách làm trà atiso như sau:
- Trà atiso khô 15g
- 1 bó lá nếp
- Đường phèn 20g
- Đường cát 15g
- Nước tinh khiết
- Dụng cụ: bình, ly, máy sấy, nồi, bếp, rây lọc…
Sấy khô bông Atiso ở nhiệt độ ổn định khoảng 50 – 70 độ C, thời gian sấy từ 5 – 7h. Cho nước, lá nếp, đường cát và hoa atiso khô vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi cho thêm đường phèn vào đun cho tới khi đường tan thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp qua rây lọc vào bình, rót ra ly và thưởng thức khi trà còn ấm.
4. Nước rau má
Rau má có tính mát, vị đắng, hơi cay nồng, không độc có tác dụng giải độc gan, làm mát gan,..Chuẩn bị khoảng 200g rau má, đem đi ngâm nước muối và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn cũng như các vi sinh trùng có thể bám trên lá, sau đó để cho ráo nước. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lấy nước uống. Dùng mỗi ngày đem lại tác dụng tốt đối với sức khỏe.
5. Nước đậu đen
Đậu đen có chứa nhiều chất có lợi với cơ thể, chứa các loại vitamin như vitamin A, B, C, PP cùng với hàm lượng muối khoáng và các chất khác. Đặc biệt trong hạt đậu đen có chứa molypden- thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates (sunfit) cho cơ thể cũng như gan.
Cách nấu nước đậu đen như sau:
Đậu đen đem rửa sạch và loại bỏ bụi bẩn sau đó cho vào nồi thêm ít đường cho ngọt vừa phải và đun cho tới khi hạt đậu đen mềm ra và tắt bếp. Sau đó có thể dùng phần bã đậu đen làm chè, còn nước để uống giúp thanh nhiệt, giải độc.
6. Nước cà gai leo
Cà gai leo được biết đến là loại thảo dược có công dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt là chức năng gan. Các hoạt chất có trong cà gai leo có thể giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến viêm gan virus, xơ gan,…
Để giải độc gan, người bệnh có thể uống nước cà gai leo theo cách sau: Lấy khoảng 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo mang sắc cùng 1 lít nước, đến khi cạn còn khoảng 1/3 thì chắt ra, chia uống 3 lần/ngày. Thực hiện đều đặn trong một thời gian sẽ giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: 9 Loại trà giải độc gan từ thảo dược tốt nhất