Theo các thống kê từ nguồn thông tin cho hay tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc viêm gan virus B đang ngày càng cao trong cộng đồng. Nhiều chị em lo lắng bệnh sẽ trở nặng hoặc có thể lây truyền cho thai nhi nên đã tìm đến giải pháp sử dụng Cà gai leo theo lời giới thiệu. Tuy nhiên phụ nữ mang thai có sử dụng được Cà gai leo để chữa bệnh viêm gan virus không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cà gai leo chữa viêm gan virus như thế nào?
Từ xa xưa, Cà gai leo đã nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan virus. Theo các nghiên cứu hiện đại, Cà gai leo có khả năng ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B, hạn chế xơ gan tiến triển. Cụ thể:
- Nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và cộng sự cho thấy Hoạt chất Glycoalcaloid (cụ thể là Solanum hainanense) được tìm thấy có khả năng ức chế sự sao chép và giảm mật độ virus viêm gan B. Nghiên cứu cho thấy tác dụng làm âm tính virus, chống oxy hóa và hỗ trợ ngăn chặn sự tiến triển xơ gan.
- Nghiên cứu tại Bệnh viện Quân y 103 (1999) của Tiến sĩ Trịnh Xuân Hòa cho thấy sau 2 tháng sử dụng sản phẩm có chứa Cà gai leo, các bệnh nhân giảm đáng kể triệu chứng mệt mỏi và chỉ số men gan trở lại bình thường. Đặc biệt, sau 3 tháng, một số bệnh nhân có lượng virus trở về âm tính.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy tác động tích cực của Cà gai leo với người bệnh viêm gan B, giúp giải độc gan, hạ men gan, bảo vệ tế bào gan, nhanh phục hồi chức năng gan.
Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp nghiên cứu về tác dụng của Cà gai leo
Phụ nữ mang thai có uống Cà gai leo được không?
Viêm gan B là bệnh có khả năng cao lây nhiễm từ mẹ sang con. Điều này khiến không ít mẹ bầu nhiễm bệnh cảm thấy lo lắng, tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ điều trị, cũng vì thế mà Cà gai leo nhận được nhiều sự quan tâm.
Vậy phụ nữ mang thai có sử dụng được Cà gai leo chữa bệnh viêm gan virus không? Theo các chuyên gia, cho tới nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy Cà gai leo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, việc sử dụng bất kỳ dược liệu nào cũng có tiềm ẩn những tác động tiêu cực. Do đó, khi mang thai, chị em phụ nữ tốt nhất KHÔNG dùng Cà gai leo để hỗ trợ viêm gan B.
Xem thêm: Sử dụng cà gai leo có tác dụng phụ không?
Phụ nữ mắc viêm gan B khi mang thai nên làm gì?
Khi mắc bệnh viêm gan virus B, chị em mang bầu không nên quá bi quan lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi. Nếu xét nghiệm máu cho kết quả dương tính với virus viêm gan B, thai phụ sẽ được bác sỹ chuyên khoa gan mật chỉ định tiêm globulin miễn dịch (HBIG) – đây là một loại kháng sinh giúp cơ thể chống lại các triệu chứng lâm sàng của bệnh.
Ngoài ra, có một số loại thuốc có tác dụng kháng virus, ức chế sự sao chép của virus HBV được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (gọi tắt là FDA) chứng nhận là hiệu quả cho mẹ bầu và an toàn cho thai nhi như Lamivudine. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải hết sức thận trọng, không được tùy ý sử dụng và có sự hướng dẫn trực tiếp từ bác sỹ.
Hơn hết, mẹ bầu cũng cần có một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thật khoa học, hợp lý để tăng cường sức đề kháng, hạn chế tổn thương gan và kiểm soát bệnh hiệu quả, đảm bảo sự phát triển cho bé yêu.
Lời kết:
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Phụ nữ mang thai có sử dụng được Cà gai leo chữa bệnh viêm gan virus không?”. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy Like hoặc Share để chúng tôi có thêm động lực trong việc chia sẻ kiến thức mỗi ngày. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh gan, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ hotline 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.