Ngày nay, bia rượu đã trở thành một thức uống rộng rãi và phổ biến, đồng thời đóng vai trò thiết yếu trong các tương tác xã hội. Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng nó một cách quá mức và xem đó như một đồ uống giải nhiệt hiệu quả mà không hề biết rằng rượu bia mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
1. Tác hại của rượu bia lên cơ thể
Ngoài những tác hại dễ nhận thấy sau khi uống như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, chất cồn trong rượu bia còn gây ra nhiều tác hại cho cơ thể mà chúng ta không ngờ tới.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rượu đóng vai trò lớn trong việc tái phát các bệnh lý tâm thần với biểu hiện như: chứng hoang tưởng, ảo giác, kích động, bạo lực… Sau đó sẽ tác động lớn đến hệ thống thần kinh, gây ức chế não bộ làm suy giảm nhịp thở, nhịp tim, làm cho góc nhìn bị thu hẹp, giảm sự tập trung khiến suy nghĩ kém nhanh nhạy.
Không chỉ vậy, đồ uống có cồn còn ảnh hưởng đến khả năng tình dục và có con. Cụ thể, cồn là chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng nên nếu nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sảy thai ở người vợ mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Còn đối với nữ giới, rượu sẽ làm suy yếu tuyến yên, buồng trứng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, uống rượu còn gây những bất lợi cho thai nhi như: nhiễm độc bào thai, dị tật thai nhi.
2. Các bệnh thường gặp do uống nhiều rượu bia
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống rượu bia quá nhiều và uống trong thời gian dài thì chất độc được chuyển hóa từ bia rượu sẽ gây tổn thương tế bào gan, có thể gây ra các bệnh lý về gan, trong đó nguy hiểm nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu.
Gan nhiễm mỡ: là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu, rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm quá trình oxy hóa axit béo ở gan, tạo nên các hạt mỡ gây suy giảm chức năng gan. Ở giai đoạn này, nếu ngừng uống rượu các tế bào gan có thể phục hồi, nếu không sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan
Viêm gan do rượu: là tình trạng tế bào gan bị viêm và hoại tử. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, nặng hơn nữa là sốt và vàng da. Đáng lưu ý, bệnh có thể gây tử vong, đặc biệt nếu bệnh nhân có tổn thương gan từ trước đó.
Xơ gan do rượu: là tình trạng mô gan bị xơ hóa, thay đổi cấu trúc và dần mất đi chức năng. Có khoảng 20% những người uống rượu lâu ngày sẽ gặp phải tình trạng này.
Ngoài các bệnh lý về gan, những người uống nhiều rượu bia còn phải đối mặt với hàng hoạt các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như bệnh sảng run, tim mạch, gút, viêm loét dạ dày – tá tràng, tiểu đường, cao huyết áp…
3. Giải pháp hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên
Thực tế đã cho thấy, tác hại của rượu bia là cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là lá gan. Do đó, hạn chế bia rượu chính là biện pháp tốt nhất để bảo vệ lá gan của mình cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống một cách có khoa học như: ăn những đồ ăn thanh đạm, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây, các thực phẩm giàu protein, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng. Ngoài ra, với những người thường xuyên uống nhiều rượu bia, cần phải có biện pháp giải độc và bảo vệ gan. Hiện nay dùng thảo dược đã được chứng minh có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ gan đang là xu hướng được nhiều người tin dùng. Trong đó Hovenia Dulcis và Kế sữa là những dược liệu hàng đầu cho bệnh lý về gan.
Hovenia Dulcis:
Từ xa xưa đã được người dân Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng làm dược liệu đầu vị trong các trường hợp giải độc, ngộ độc rượu và bảo vệ lá gan. Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng từ 3-5g sắc uống hàng ngày là có thể giải độc gan, chống say hiệu quả. Ngày nay dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất Ampelopsin trong Hovenia dulcis giúp làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5-3 giờ. Không chỉ vậy, một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y Bắc Kinh vào năm 2006 còn cho thấy Ampelopsin làm tăng nồng độ glutathione (là chất chống oxy hóa quan trọng nhất giúp chuyển hóa các chất độc) và tăng cường hoạt động của enzym gan từ đó giúp giải độc gan mạnh mẽ.
Kế sữa:
Vốn là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 2000 năm trước từ thời La Mã để điều trị các bệnh về gan, mật. Cho đến nay đã có hơn 100 công trình khoa học tại Mỹ và châu Âu đã tìm ra hoạt chất Silymarin trong kế sữa có tác dụng bảo vệ và phục hồi gan khỏi bị phá hủy bởi rượu, hóa chất, thuốc…theo cơ chế: Giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan từ đó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)