Rượu bia là thức uống truyền thống không thể thiếu trong dịp xuân sang Tết đến. Ngày Tết uống rượu bia đúng và đủ sẽ đem đến nhiều niềm vui nhưng nếu “vui quá đà” thì sẽ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt lá gan.
1. Dễ nhập viện vì “chén chú chén anh”
Nhớ lại dịp Tết năm ngoái, anh Học (Thường Tín, Hà Nội) vẫn còn cảm thấy rùng mình. Là con trưởng trong nhà nên anh thường xuyên phải tiếp rượu họ hàng, rồi các bữa tiệc gặp mặt bạn bè liên miên khiến anh luôn ở trong tình trạng “quá chén”. Nhưng nghĩ cả năm mới có dịp Tết nên anh vẫn cố gắng “dzô 100%” để không làm mất cuộc vui. Hậu quả là sau mấy ngày Tết, anh Học phải nhập viện trong tình trạng viêm gan cấp tính, men gan tăng cao.
Rượu bia nói chung đều chứa cồn khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành Acetaldehyde rất độc. Do vậy, khi rượu bia được hấp thụ vào cơ thể, một phần nhỏ được thải ra ngoài qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan. Tuy nhiên, mỗi giờ, gan chỉ có thể chuyển hóa khoảng 30ml chất uống có cồn. Việc uống rượu bia nhiều, thường xuyên, gan sẽ không sản xuất kịp lượng men gan để chuyển hóa Acetaldehyde nữa khiến chất độc này bị tồn lại, gây hoại tử tế bào ban và gây độc cho cơ thể, lâu dài dẫn đến các bệnh lý như viêm gan, xơ gan…
Trong những ngày xuân năm mới, các buổi tất niêm sum họp, gặp mặt đầu năm… đều không thể thiếu chén rượu mở đầu, do vậy nếu không kiếm soát rất dễ uống quá đà. Đây cũng là nguyên nhân sau mỗi dịp Tết, lượng người bị viêm gan do rượu tăng đột biến.
2. Vui có chừng, dừng đúng lúc
Vào dịp tết, khi uống bia rượu đã trở thành một phần của văn hóa Tết, việc uống quá chén là điều khó tránh khỏi thì mỗi người cần biết ” tửu lượng” của bản thân để không vượt quá giới hạn. Khi thấy có biểu hiện nôn nao, có hành vi ứng xử mất kiểm soát (nói gây hấn, mất kiểm soát hành vi, ngôn ngữ…) thì dừng ngay để vừa đảm bảo cuộc vui vừa an toàn cho sức khỏe.
Song song với đó, nếu phải uống nhiều rượu bia, quý ông nên tìm đến những thảo dược quý để giải độc rượu, bảo vệ lá gan như Cà gai leo, Diệp hạ châu, Mật nhân… Trong đó, Cà gai leo và Mật nhân có áp dụng bảo vệ gan vượt trội đã được khoa học chứng minh.
Hình ảnh minh họa
Cho tới nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh Cà gai leo có khả năng hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu bia gây ra, giúp hạ men gan, giải độc gan hiệu quả, hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, ngừa xơ gan tiến triển. Tính đến thời điểm này, đây là cây thuốc duy nhất giúp ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của các tế bào xơ gan.
Mật nhân cũng được các nhà khoa học trường Đại học Dược Hà Nội đã dày công nghiên cứu và chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan rất tốt, ngoài ra còn kích thích sản sinh testosterol, giúp tăng cường sinh lực phái mạnh.
Đặc biệt, theo một số nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn, sản phẩm kết hợp Cà gai leo với Mật nhân có tác dụng giải độc và bảo vệ gan hiệu quả trước tác hại của bia rượu, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị men gan cao, viêm gan vi rút, ngăn ngừa xơ gan, nhờ đó giúp cho có thể bảo vệ lá gan, an tâm đón Tết.