Do gan là “cơ quan khử độc số 1” của cơ thể và bia rượu lại chính là chất độc đối với gan. Khi uống bia rượu nhiều gan phải làm việc cật lực để chuyển hóa nhằm loại thải những chất độc này. Nếu uống kéo dài, gan phải làm việc quá sức sẽ bị nhiễm độc, gây nhiều tổn thương cho gan, lâu dần dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan và tử vong.
Bệnh gan do rượu nguy hiểm như thế nào?
Theo thống kê gần đây tại các bệnh viện, số người bị viêm gan do rượu ngày càng gia tăng. Viêm gan do rượu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: cao áp mạch môn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, còn có thể xói mòn dạ dày cấp tính, loét dạ dày hay dãn tĩnh mạch thực quản xuất huyết, nếu như bệnh nhân không kịp thời tiến hành điều trị, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
Hình ảnh minh họa
Người bệnh viêm gan do rượu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến sức miễn dịch yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là phổi dễ bị lây nhiễm và viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn. Tỉ lệ bị viêm phổi ở người bị viêm gan do rượu cao hơn người thường từ 4-5 lần, hơn nữa đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.
Rất nhiều bệnh nhân viêm gan do rượu vì uống rượu nhiều dẫn đến hệ tiêu hóa xuất huyết làm rối loạn acid-base và chất điện giải, tiếp tục gây truyền nhiễm. Khi gan rơi vào trạng thái hôn mê, nếu không kịp thời chữa trị tỉ lệ tử vong rất cao.
Một vài biện pháp giúp bảo vệ gan trước tác hại của bia rượu
Bia rượu mang lại rất nhiều tác hại cho gan, tuy nhiên trong xã hội hiện nay, vì nhiều lý do mà bia rượu vẫn được tiêu thụ rất mạnh. Dưới đây là một vài bí quyết giúp giảm bớt tác hại của bia rượu lên lá gan của bạn
Không để bụng đói khi uống rượu
Nên lót dạ dày trước khi chuẩn bị uống bia, rượu vì thức ăn đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu với sức khỏe cơ thể. Khi đã có thức ăn trong dạ dày. Các axit dịch vị do tiêu hóa thức ăn mà tạm thời “quên đi” việc xử lý chất cồn trong rượu, từ đó đẩy lùi cơn say. Nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, hoặc đồ có vị chua trong suốt quá trình hấp thụ bia, rượu là một cách bảo vệ gan khi uống rượu bia.
Uống nhiều nước trong quá trình uống rượu
Hãy uống nước ngay sau khi uống rượu. Dù lượng nước nhiều hay ít thì việc này cũng khiến cơ thể bài tiết nhiều hơn. Cách này cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, giúp không bị say khi uống rượu. Đồng thời, nước cũng giúp hòa tan nồng độ cồn trong rượu và tống ra ngoài, hạn chế cho gan phải làm việc quá tải, giúp bảo vệ gan.
Sau khi uống bia, rượu xong, nên uống một ly đá chanh. Lượng axit trong chanh sẽ hoà tan được phần nào lượng độc tố và độ cồn
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả
Rau xanh, hoa quả, đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan. Vì vậy, một chút rau xanh, hoa quả hoặc sữa đậu nành sau bữa tiệc sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan và cơ thể sau khi uống rượu.
Sử dụng thảo dược
Có thể sử dụng một số loai thảo dược để giúp bảo vệ gan như: actiso, diệp hạ châu, cà gai leo, mật nhân, giảo cổ lam… Trong đó Cà gai leo được người dân Tây Bắc sử dụng để giải rượu từ rất lâu đời. Cũng theo kinh nghiệm dân gian, khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say nếu say chỉ cần sắc thân và lá uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.
Hiện nay, việc sử dụng kết hợp cà gai leo và mật nhân đã cho thấy hiệu quả rất tốt trong việc bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Các kết quả này cũng đã được khẳng định và chứng minh bằng nhiều nghiên cứu lâm sàng.
Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)