Hovenia Dulcis (tên tiếng Việt là Nho khô Phương Đông, Khúng khéng) có vỏ cây màu nâu xám, cành non có lông và lỗ bì. Lá mọc so le, phiến lá xoan, nhọn, có răng dài 10-15cm, rộng 5-9cm, nhẵn hay có lông bột trên các gân ở mặt dưới; cuống lá dài. Hoa màu trắng hay lục nhạt, ở nách lá, thành xim có cuống. Quả hình cầu, gần như khô trên một cuống quả phồng ra, nạc, ngọt, màu đo đỏ. Hạt tròn dẹt, bóng, màu nâu.
Hình ảnh cây Hovenia dulcis
Từ hàng nghìn năm nay, người Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã biết đến lợi ích của cây Nho khô Phương Đông (tên tiếng anh là Hovenia Dulcis) và họ dùng làm dược liệu đầu vị để chống say, giải rượu, chống nôn. Mỗi ngày dùng từ 3-5g dưới dạng nước sắc uống sẽ có tác dụng giải độc gan, chống say.
Từ kinh nghiệm sử dụng bao đời, về sau, quả cây Hovenia Dulcis đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong việc giải các chất độc, chống say rượu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, dịch chiết Hovenia dulcis làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5 -3 giờ. Các nhà khoa học cũng tìm ra thành phầm quý giá của cây Hovenia Dulcis là hoạt chất Ampelopsin (hay còn gọi là DHM). Hoạt chất này có tác dụng làm giảm tác động của rượu lên hệ thần kinh thông qua việc Ampelopsin có tác dụng đối kháng với trình trạng tăng cường dẫn truyền xung đột thần kinh do rượu gây ra. Đồng thời Ampelopsin làm giảm hấp thu rượu trong hệ tiêu hóa, từ đó làm hết nhanh các triệu chứng say rượu như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, giảm tác hại của rượu một cách rõ rệt.
Không chỉ thế, trong các nghiên cứu của Hàn Quốc, Hovenia Dulcis làm tăng nồng độ glutathione nội sinh – chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Glutathion giúp gan giải độc cơ thể thông qua gan nhờ gắn kết với các độc chất trong gan, chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài. Hoạt chất Ampelopsin làm tăng cường glutathione nội sinh, từ đó giúp chuyển hóa các chất độc trong gan rất mạnh, đồng thời khiến gan khỏe.
Xơ đồ chuyển hóa chất độc qua gan
Năm 20006, Trong nghiên cứu của ĐH Y Bắc Kinh đã kết luận, Ampelopsin làm tăng cường hoạt động của enzym gan. Cụ thể như với việc chuyển hóa rượu , Ampelopsin giúp tăng cường hoạt tính của enzyme ADH và ALDH. Đây là hai Enzym do gan sản sinh ra để chuyển hóa cồn (Chất độc trong rượu bia) thành các chất không hoặc ít độc hơn và đào thải ra ngoài cơ thể.
Vì vậy, trong nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã kết luận Hovenia Dulcis có khả năng giải độc gan mạnh mẽ và hiệu quả.
Bên cạnh đó, trong các nghiên cứu của Luo GQ và Xianjuan Kou đã chỉ ra sử dụng chiết xuất của Hovenial Dulcis có thể phòng và ngăn ngừa xơ gan do ức chế sự tạo thành collagen ở gan, tuyệt vời hơn, nó có thể ức chế sự tân tạo mạch, có khả năng ngăn chặn các tế bào u ác tính tại gan. Trong các nghiên cứu này chỉ ra rằng, sử dụng chiết xuất Hovenia Dulcis với liều 200mg/kg có thể giảm khối u lên tới 45,75%.
Trong nghiên cứu của Du J đã chứng minh chiết xuất hạt Hovenia Dulcis không có bất kỳ tác dụng phụ nào, có thể sử dụng lâu dài như một liệu pháp giải độc gan an toàn và hiệu quả.
Điều này mở ra một hướng đi rất mới mẻ trong việc ứng dụng chiết xuất của Hovenia Dulcis thành các chế phẩm giải độc gan, ngăn ngừa các bệnh gan ác tính như xơ gan và ung thư gan
Tìm hiểu thêm: Đặc điểm – công dụng của cây khúng khéng