Cà gai leo vốn rất được ưa chuộng với công dụng làm mát và giải độc gan. Vậy nhưng một số người lại cho biết họ bị ngứa khi uống cà gai leo. Vậy uống Cà gai leo bị ngứa do đâu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mục lục
Vì sao uống Cà gai leo bị ngứa?
Cà gai leo là dược liệu có nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt tốt cho gan. Theo các nghiên cứu hiện đại, hoạt chất Glycoalkaloid trong Cà gai leo có khả năng hỗ trợ điều trị viêm gan, ngăn chặn xơ gan tiến triển, bảo vệ và giải độc gan…
☛ Tìm hiểu chi tiết: Cà gai leo trị bệnh gan như thế nào?
Về việc uống Cà gai leo bị ngứa, tính đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy sử dụng Cà gai leo có thể gây dị ứng hoặc ngứa ngáy. Mặt khác, nhờ công dụng giải độc và làm mát gan, Cà gai leo được sử dụng rộng rãi trong dân gian để giảm ngứa và cải thiện tình trạng dị ứng trong các trường hợp chức năng gan kém, giúp gan khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, nếu uống Cà gai leo bị ngứa, ta cần xem xét các nguyên nhân sau:
Dị ứng với thành phần trong Cà gai leo
Cà gai leo chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau như glycoalcaloid, alkaloid, flavonoid, saponin… Nếu người sử dụng có cơ địa nhạy cảm với một thành phần bất kỳ, phản ứng dị ứng có thể xảy ra và làm xuất hiện các triệu chứng mẩn ngứa, thậm chí đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở…
Dùng phải Cà gai leo kém chất lượng
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Cà gai leo kém chất lượng được bày bán, khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Những loại này thường không rõ nguồn gốc, dễ lẫn tạp chất, thậm chí thành phần cũng dễ bị trộn lẫn với các nguyên liệu không rõ ràng.
Việc sử dụng các sản phẩm này rất dễ tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe gan. Lâu dài chúng có thể khiến gan hoạt động kém hiệu quả, đồng thời tích tụ độc tố tại đây và gây ra các vấn đề như mẩn ngứa, nổi mề đay và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.
Sử dụng Cà gai leo không đúng cách
Cà gai leo có thể hỗ trợ giải độc và làm mát gan. Tuy nhiên, việc sử dụng Cà gai leo một cách bừa bãi, không tuân thủ liều lượng có thể là nguyên nhân gây tình trạng mẩn ngứa.
Cụ thể, sử dụng quá nhiều Cà gai leo rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, đồng thời có thể tác động tiêu cực đến quá trình đào thải độc tố của gan, làm tăng nguy cơ gặp phải các phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa ngáy hoặc khó thở…
Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học
Gan có vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố, góp phần duy trì sức khỏe tổng thể của con người. Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, tiêu thụ quá mức các thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia… có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan, làm chức năng gan suy giảm.
Tình trạng này kéo dài sẽ làm độc tố tích tụ trong cơ thể, dẫn đến nổi mề đay, mụn nhọt, mẩn ngứa… Thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như viêm gan, xơ gan…
Như vậy, mặc dù Cà gai leo có thể cải thiện chức năng gan, hỗ trợ giải độc, làm mát gan nhưng nếu khi sử dụng Cà gai leo mà ta vẫn thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm gây hại cho gan thì gan cũng không thể không đào thải được độc tố, dẫn đến tình trạng mẩn ngứa.
☛ Đọc thêm: Thực phẩm làm mát gan, giải độc hiệu quả
Uống Cà gai leo bị ngứa phải làm sao?
Với các trường hợp ngứa do dị ứng với thành phần trong Cà gai leo, sau một thời gian ngắn các triệu chứng sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng ngứa ngáy nghiêm trọng hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định rõ nguyên nhân và can thiệp xử lý kịp thời.
Lưu ý giúp uống Cà gai leo không bị ngứa
Để hạn chế tối đa các rủi ro khi uống Cà gai leo và đảm bảo hiệu quả mà chúng mang lại, khi sử dụng ta cần lưu ý:
Dùng đúng liều lượng
Việc tuân thủ dùng đúng liều lượng Cà gai leo là rất quan trọng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, đồng thời giúp chúng phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.
Theo đó, nếu sử dụng Cà gai leo để cải thiện chức năng gan, ta nên dùng 20 – 30g Cà gai leo khô/ngày (hoặc không quá 60g Cà gai leo tươi). Trường hợp dùng Cà gai leo chữa bệnh, lượng dùng có thể lên đến 100g/ngày. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác liều lượng phù hợp nhất.
Uống đúng thời điểm
Uống Cà gai leo lúc bụng rỗng có thể gây tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, nôn nao… Do đó ta không nên sử dụng chúng vào thời điểm đang đói. Theo khuyến nghị, Cà gai leo có thể phát huy hiệu quả tốt nhất và hạn chế tác dụng phụ nếu được uống sau ăn 30 phút.
Ngoài ra, nên uống Cà gai leo khi chúng còn ấm để có hương vị thơm ngon hơn, đồng thời tránh tình trạng lạnh bụng và giúp quá trình đào thải độc tố của gan diễn ra hiệu quả hơn.
Sử dụng Cà gai leo chất lượng
Như đã nói ở trên, Cà gai leo kém chất lượng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẩn ngứa và nhiều vấn đề sức khỏe khác khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn, ta chỉ nên mua Cà gai leo tại các địa chỉ bán hàng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng.
Ngày nay, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sử dụng các loại Cà gai leo tinh chế dưới dạng viên uống của các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả, đồng thời tiết kiệm thời gian cho khâu chuẩn bị và chế biến. Đặc biệt, sản phẩm của các thương hiệu uy tín như Tuệ Linh thường được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, tính hiệu quả và hơn hết là an toàn cho người sử dụng.
100% thành phần Cà gai leo của Tuệ Linh đều được chọn lọc kỹ càng với nguồn nguyên liệu chuẩn sạch, được canh tác tại vùng dược liệu chuyên biệt đạt chuẩn quốc tế GACP-WHO thuộc xã Mỹ Thành – Mỹ Đức – Hà Nội. Nhờ nguồn giống thuần chủng cùng kỹ thuật chăm sóc chuyên sâu của đội ngũ kỹ sư nuôi trồng giàu kinh nghiệm, hoàn toàn nói không với hóa chất, những cây Cà gai leo được trồng tại đây đã cho ra hàm lượng hoạt chất Glycoalkaloid đạt mức 0.75%, gấp 7 – lần so với quy chuẩn (theo kết quả định lượng của Viện Dược liệu Trung ương).
☛ Xem thêm: Mua Cà gai leo ở đâu tốt, an toàn?
Thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt
Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt có thể là nguyên nhân gây mẩn ngứa khi sử dụng Cà gai leo. Vì vậy, để dược liệu này có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, ta cũng cần kết hợp thay đổi thói quen sinh hoạt và bổ sung dinh dưỡng lành mạnh.
Một số gợi ý bao gồm:
- Ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày, tránh thức khuya quá 23h. Trong khi ngủ, cơ thể sẽ đào thải độc mạnh nhất, khung giờ từ 23h đêm đến 1 giờ sáng cũng là thời gian gan bài tiết chất độc, việc thức quá khuya sẽ làm quá trình này bị gián đoạn, khiến độc tố tích tụ trong cơ thể.
- Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi vào chế độ ăn để tăng cường cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường sức đề kháng.
- Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ…
- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp quá trình đào thải độc tố diễn ra hiệu quả hơn.
- Kết hợp vận động thể chất, tập luyện thể thao với cường độ phù hợp để nâng cao sức khỏe tổng thể, đồng thời hỗ trợ quá trình hấp thu dưỡng chất, cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
- Tránh sử dụng rượu, bia, nước ngọt có gas, thuốc lá và các chất kích thích… bởi chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến gan.
Lưu ý khác
Nếu bị dị ứng Cà gai leo, tuyệt đối không nên sử dụng loại dược liệu này. Ngoài ra, các trường hợp dưới đây cần thận trọng, tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi dùng:
- Trẻ em dưới 6 tuổi
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
- Người đang trong thời gian điều trị bệnh lý theo phác đồ của bác sĩ
- Người có các bệnh lý như huyết áp, bệnh thận…
Trên đây là những thông tin hữu ích về việc uống Cà gai leo bị ngứa. Hy vọng nội dung này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng này để qua đó có thể sử dụng dược liệu này hiệu quả hơn!