Rượu bia là thức uống không tốt với sức khỏe con người. Bạn biết mình bị viêm gan B nhưng nhiều khi trong công việc, xã giao lại phải uống rượu bia? Bạn không biết rằng liệu đã mắc viêm gan B thì có uống được rượu bia không? Nếu bắt buộc phải uống thì làm thế nào để hạn chế tác động của nó lên gan? Hay cùng viemgan.com.vn phân tích và tìm hiểu chi tiết nhé!
Mục lục
Tác động của rượu bia lên gan
Rượu bia được biết đến là đồ uống không thể thiếu trong mỗi cuộc vui hay tụ họp. Khi dung nạp vào cơ thể, rượu bia sẽ được hấp thụ ở đường tiêu hóa (trong đó 20% tại dạ dày, 80% tại ruột non) và đi vào máu. Chỉ có khoảng 10% lượng cồn từ rượu bia được đào thải qua nước tiểu, mồ hôi và khí thở.
Còn lại 90% lượng cồn trong đồ uống này sẽ thẳng tiến tới gan . Ở đây, cồn sẽ được các tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc trước khi bị đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, khả năng khử động của gan có hạn, các tế bào gan chỉ có thể lọc được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu nồng độ cồn trong máu càng cao, thời gian xử lý càng lâu hơn.
Các chuyên gia cho biết, chất cồn nạp vào cơ thể ở mức an toàn là 1 đơn vị mỗi ngày. Trong đó, 1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ hoặc 50ml đối với đồ uống có cồn 20 độ. Khi vượt quá lượng này, tế bào gan hoạt động quá tải. Cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde nhưng lại không tiếp tục chuyển thành acid acetic. Khi đó acetaldehyde tích tụ lại sẽ rất độc cho gan mà cả hệ thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa…
Khi độc tố ứ đọng lại ngày một nhiều trong gan khiến gan bị nhiễm độc nặng nề. Tình trạng này tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng khiến chức năng gan bị ảnh hưởng và tàn phá nghiêm trọng. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động bị rối loạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như men gan cao, viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Càng uống nhiều rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng.
Theo thống kê, có khoảng 90 – 100% người nghiện rượu nặng phát triển gan nhiễm mỡ. Trong số đó, có tới 10 – 35% sẽ phát triển thành xơ gan do rượu. Và khoảng 20 – 40% người viêm gan do rượu tiến triển thành xơ gan. Trên 20% người gan nhiễm mỡ do rượu tiến triển trực tiếp sang xơ gan cực kỳ nguy hiểm. Như đã biết, người xơ gan có nguy cơ cao bị ung thư gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng.
Tóm lại, rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây hại cho gan, có thể dẫn tới viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan. Bởi khi uống rượu bia, chất cồn gây tác động trực tiếp lên gan, khiến tế bào gan bị tổn thương, làm suy giảm chức năng gan và gây ra các bệnh lý nguy hiểm về gan.
Viêm gan B có uống rượu bia được không?
Viêm gan B là bệnh lý gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể sau một thời gian làm chức năng gan suy giảm. Từ đó, khiến việc đào thải chất độc trong cơ thể bị ảnh hưởng. Lâu ngày, chất độc tích tụ lại nhiều trong cơ thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Rượu bia là một trong những đồ uống nằm trong danh sách mà bệnh nhân viêm gan B cần tránh. Chính vì vậy người bị viêm gan B nên nói “KHÔNG” với rượu bia. Bởi khi dung nạp, chúng gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe, điển hình là:
Tăng chất độc cho gan
Gan là cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc xử lý cồn trong cơ thể. Khi tiêu thụ rượu bia, gan phải chuyển đổi chất cồn trong nó thành các chất khác như axit axetic và axit acetyl-CoA, sau đó phân huỷ thành CO2 và nước đào thải ra ngoài.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ rượu bia quá mức cho phép khiến gan hoạt động quá tải, nên chuyển hóa cồn thành acetaldehyde – một chất độc gây tổn thương gan. Theo thời gian, lượng acetaldehyde tích tụ lại làm tăng chất độc cho gan khiến gan ngày càng suy yếu.
Khiến bệnh viêm gan B nặng hơn
Chức năng gan vốn đã bị suy yếu khi bị virus viêm gan B tấn công, nếu bệnh nhân sử dụng rượu bia làm tăng tác động tiêu cực lên gan của mình. Trong quá trình phân hủy rượu của cơ thể tạo ra chất cực độc, những chất này kích hoạt quá trình viêm phá hủy tế bào gan khiến tình trạng viêm và tổn thương gan trầm trọng hơn. Điều này khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, có nguy cơ cao phát triển các biến chứng nguy hiểm như viêm gan B mạn, xơ gan, ung thư gan
Bên cạnh đó, uống rượu bia hay các đồ uống có cồn còn làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị viêm gan B như thuốc chống virus… Nó cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi của bệnh
Giảm nguy hại khi uống rượu cho người viêm gan B
Nếu đang bị viêm gan B và có thói quen uống rượu bia, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ bỏ rượu bia. Tuy nhiên, nếu chưa bỏ được hoàn toàn, trong một số trường hợp bắt buộc phải uống thì bạn cần thực hiện một số khuyến cáo sao để giảm tải tác hại của rượu bia lên cơ thể như sau:
Không uống rượu khi đói
Uống rượu khi đói gây kích thích quá mức đến dạ dày khiến bạn cảm thấy khó chịu, tăng nguy cơ chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày. Ngoài ra, uống rượu khi đói còn dẫn tới tình trạng say rất nhanh, gây căng thẳng cho gan và tăng nguy cơ tổn thương gan theo thời gian. Vì vậy, nếu phải sử dụng loại đồ uống này, bạn không nên uống khi bụng rỗng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cá nhân nhé.
Uống với lượng hạn chế tối đa
Thực tế, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân viêm gan B cần kiêng rượu bia tuyệt đối kể cả khi đang điều trị bệnh hoặc sức khỏe ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu chưa thể cai rượu hoàn toàn hoặc trường hợp bắt buộc phải sử dụng, bạn nên dùng với lượng hạn chế nhất có thể để giảm tối thiểu tác động lên gan.
Uống thật nhiều nước cùng
Khi uống rượu bia, bạn càn uống nhiều nước cùng nhằm hỗ trợ cơ thể có đủ lượng dịch để đào thải rượu bia cùng các chất chuyển hóa của nó qua nước tiểu. Nhờ đó mà quá trình đào thải rượu diễn ra nhanh chóng, phòng ngừa tình trạng mất nước khi say rượu.
Nước lọc là lựa chọn đơn giản và an toàn nhất với hầu hết mọi người. Nên tránh sử dụng chung với các loại đồ uống chứa nhiều đường, caffeine, các loại đồ uống có ga… có thể khiến cơ thể mất nước, kéo dài các dấu hiệu nôn nao, khó chịu.
Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả
Nạp rượu bia vào cơ thể gây tác động xấu lên cơ thể, để giảm thiểu tác hại của rượu bia bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh và trái cây. Rau xanh và trái cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm tác động tiêu cực của rượu bia đối với cơ thể. Chúng giúp giảm việc hình thành các gốc tự do, giảm nguy cơ viêm nhiễm, oxy hóa và tổn thương tế bào.
Bên cạnh đó, rau xanh và trái cây còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác khó chịu và khó tiêu khi uống rượu bia. Một số loại rau xanh, trái cây còn có khả năng tăng cường quá trình thải độc của cơ thể, loại bỏ các chất độc hại từ rượu bia nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, bạn đừng quên bổ sung loại thực phẩm này để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể đồng thời giảm thiểu xấu của rượu bia nhé.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Bệnh viêm gan B nên ăn gì, kiêng gì?