Là một nước được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam có khoảng hơn 4000 cây thuốc, trong đó có nhiều loài dược liệu quý được thế giới công nhận. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc khai thác tận diệt, không lưu tâm đến việc bảo tồn, phát triển… đang khiến cho những loài thảo dược này có nguy cơ bị cơ cạn kiệt. Việc chuẩn hóa vùng nguyên liệu đang là hướng đi đúng đắn của nhiều doanh nghiệp dược trong nước, vừa bảo tồn và phát triển được nguồn dược liệu sạch, đảm bảo cho việc sản xuất thuốc, vừa tạo được sinh kế cho hàng triệu hộ nông dân thoát được cái nghèo.
1. Công ty TNHH Tuệ Linh kiên trì định hướng và tiên phong trong việc bảo tồn và phát triển cây thuốc nam
Tính từ lúc thành lập, Công ty Tuệ linh đã giới thiệu được hàng chục cây thuốc quý và bỏ ra hàng chục tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học về dược liệu. Là Công ty đầu tiên đưa cây Cà gai leo và Mật nhân trong sản phẩm TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh cho bệnh viêm gan vi rút B mãn tính, xơ gan, men gan cao. Những cây thuốc mà Công ty Tuệ Linh đưa ra thị trường đều được nghiên cứu kỹ lưỡng với những bằng chứng khoa học không thể phủ nhận, được thử độc tính cẩn thận, thử tác dụng dược lý tại các trung tâm lớn và thử lâm sàng trên bệnh nhân. Đặc biệt là các nghiên cứu chuyên sâu về chiết xuất thành phần hoạt chất trong dược liệu đảm bảo hiệu quả tối đa.
Vùng trồng nguyên liệu cà gai leo theo tiêu chuẩn GACP
Một trong những yếu tố then chốt nhất quyết định đến chất lượng của sản phẩm từ dược liệu là công tác trồng trọt theo tiêu chuẩn GAP đảm bảo đúng chủng loại nguyên liệu, chăm sóc và thu hái đúng phương pháp, đúng thời điểm để có được chất lượng cao nhất. Việc thực hành trồng trọt tốt còn là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hàng nhái, hàng kém chất lượng và hàng giả thâm nhập thị trường, đồng thời góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân nước ta.
Hiện nay Công ty đã xây dựng được những vùng trồng nguyên liệu sạch, theo tiêu chuẩn GACP mà tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, đó là Vùng trồng cà gai leo ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.
Theo anh Nguyễn Đức Tuệ, kỹ sư trồng dược liệu cà gai leo gần chục năm nay của công ty TNHH Tuệ Linh thì " Cà gai leo rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Quảng Ngãi, không chỉ cho năng suất cao mà hàm lượng dược chất cũng nhiều hơn…". Vùng trồng nguyên liệu ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi không chỉ giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục hộ gia đình, giúp người dân thoát nghèo mà còn cung cấp nguyên liệu đầu vào chất lượng cao để sản xuất.
Không chỉ coi trọng nguồn nguyên liệu đầu vào, Công ty TNHH Tuệ Linh còn luôn chú trọng đến công nghệ bào chế, sản xuất nhằm cho ra những chế phẩm đạt chất lượng cao. Đầu năm 2014 công trình nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense)” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) trực tiếp tiến hành đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao từ cà gai leo, mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Qua đó có thể thấy, để có một sản phẩm chất lượng cao, tiện lợi cho người dùng không phải điều đơn giản. Thiết nghĩ đây là mô hình cần nhân rộng để có thể bảo tồn và phát huy cây thuốc Việt.