Thói quen bia rượu của người Việt không chỉ đang trở thành “tội ác” với hàng loạt vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trong thời gian vừa qua mà còn đang hàng ngày góp phần tạo nên một vấn nạn hết sức nghiêm trọng khác, đó là xơ gan. Đừng để phải trả giá đắt chỉ vì thói quen này.
Việt Nam – “cường quốc” tiêu thụ rượu bia của thế giới
Bia rượu từ bao đời nay đã được xem là “nghi thức” xã giao không thể thiếu trong nhiều hoạt động đời sống. Tuy nhiên, nghi thức ấy ngày càng bị lạm dụng, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều hàng đầu thế giới.
Năm 2017, thống kê cho thấy, Việt Nam tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia, đứng đầu Đông Nam Á, thứ 3 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới – Đó mới chỉ là lượng rượu bia có thể thống kê được, chưa tính số rượu được nấu thủ công. Như vậy, con số thực tế chắc chắn còn cao hơn rất nhiều. Nghiên cứu của Viện dân số và Các vấn đề xã hội năm 2018 cũng đã cho thấy, trung bình mỗi người Việt uống 13,3 lít rượu nấu thủ công, 59 lít bia trong 1 năm – những con số khủng khiếp.
Việt Nam được ví như một “cường quốc” sử dụng rượu bia
Câu hỏi được đặt ra là: Lá gan người Việt đã gồng gánh lượng rượu bia khổng lồ ấy như thế nào?
Lá gan như một “nhà máy” hằng ngày miệt mài giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, khi lượng rượu bia được hấp thu quá nhiều và thường xuyên, “nhà máy” trở nên quá tải và cơ thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ lớn, đặc biệt là xơ gan.
Gan khỏe mạnh của người bình thường có thể giải độc 2 lon bia hoặc 2 ly rượu vang hoặc 2 cốc rượu mạnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cứ 4 người Việt lại có 1 người sử dụng rượu bia ở mức nguy hiểm cho gan. Điều đó dẫn đến, ở nước ta, 5% dân số, tương đương với hơn 5 triệu người Việt đang trong tình trạng xơ gan.
Đáng nói là, xơ gan là căn bệnh âm thầm, ban đầu không có triệu chứng điển hình nên người bệnh dễ chủ quan. Hệ quả là, có khoảng 3% đến 7% bệnh nhân xơ gan dẫn tới ung thư gan. Ung thư gan đang cướp đi sinh mạng của hơn 24.000 người Việt mỗi năm – vượt qua ung thư phổi, ung thư vú trở thành nguyên nhân gây chết người số 1 tại nước ta và bỏ xa nguyên nhân do tai nạn giao thông tới 3 lần. Đây là “hệ lụy nghìn tỉ” dễ hiểu của một “cường quốc” sử dụng rượu như Việt Nam.
Phải làm gì để ngăn chặn nguy cơ xơ gan do rượu bia?
Không thể phủ nhận một thực tế, hiện nay có nhiều người buộc phải dùng bia rượu dù đã ý thức được tác hại mà nó gây ra. Những trường hợp này cần một biện pháp mạnh, tối ưu, an toàn, có thể dùng lâu dài để giải độc và phòng ngừa biến chứng xơ gan do rượu.
Bản chất của việc rượu gây hại cho cơ thể là do cơ chế giải độc của gan không đáp ứng đủ. Khi rượu bia được dung nạp vào trong cơ thể thì 90% được chuyển hóa ở gan. Nếu lượng rượu bia hấp thu vào cơ thể quá nhiều khiến gan không kịp sản sinh các enzyme gan thì ethanol mới chỉ chuyển thành Acetaldehyde – một chất gây độc tế bào. Acetaldehyde sẽ gây độc tế bào gan, gây bệnh viêm gan, đặc biệt là xơ gan mà gan không thể phục hồi.
Để giải độc rượu, mỗi người cần một biện pháp mạnh mẽ, an toàn và hiệu quả
Sử dụng viên giải rượu là một trong những sai lầm của hàng triệu người Việt khi cho rằng nó có thể giảm đi tác hại của cồn đối với gan và cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thuốc giải rượu thực tế chỉ là biện pháp khắc phục triệu chứng.
Theo các chuyên gia, giải độc gan từ thảo dược là biện pháp được đánh giá cao bởi ưu điểm vượt trội là tính an toàn, hiệu quả, có thể thể dùng lâu dài.
Nói về các thảo dược có công năng giải độc gan, ngăn chặn nguy cơ xơ gan, làm chậm sự tiến triển của xơ gan, cho tới nay chưa có dược liệu nào được nghiên cứu bài bản, kỹ lưỡng như Cà gai leo chứa hoạt chất Glycoalkaloid. Các nghiên cứu về cây thuốc này đã mở ra nhiều cơ hội trong việc điều trị viêm gan, men gan cao và xơ gan.
Cà gai leo là thảo dược đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng ngăn chặn xơ gan tiến triển, phục hồi tổn thương tế bào gan
Cà gai leo là dược liệu duy nhất được Viện Dược liệu Trung ương chứng minh có hiệu quả rõ ràng trong việc chống xơ gan tiến triển, phục hồi tế bào gan và hạ men gan nhanh chóng. Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” do TS Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid. Đặc biệt, Cà gai leo là dược liệu duy nhất đã được bào chế thành thuốc Haina và được nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan tại các bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Quân y 354 và bệnh viện trung ương quân đội 108 cho kết quả rất tốt.
Sau tất cả những thành tựu nghiên cứu đó, hiện nay, người tiêu dùng đã biết đến và sử dụng cà gai leo như là một giải pháp không thể thiếu nhằm ngăn chặn nguy cơ xơ gan do bia rượu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn được nguồn cà gai leo sạch chuẩn, không chứa tồn dư hóa chất và có hàm lượng cao. Như Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP) cảnh báo: “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan”.
Liên hệ hotline 1800.1190 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.xơ