Cà gai leo biết đến là dược liệu được cả y học cổ truyền và khoa học hiện đại chứng minh là cây thuốc duy nhất được kiểm chứng lâm sàng có hiệu quả trong hỗ trợ viêm gan virus B, ngăn ngừa xơ gan tiến triển. Chính vì thế, cà gai leo đang trở thành dược liệu đang được tìm kiếm và sử dụng rất nhiều trong việc đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan. Tuy nhiên, có nên uống cà gai leo thường xuyên không là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm thông tin cho người dùng được hiểu rõ.
Mục lục
Đặc điểm nhận biết cây cà gai leo
Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà quánh, cà lù, cà bò, cà gai cườm, cà Hải Nam…Tên khoa học: Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance, thuộc họ cà (Solanaceae).
Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta từ các tỉnh miền núi phía Bắc, đồng bằng ven biển cho tới Huế, Lào, Campuchia…Khu vực phân bố của cà gai leo tương đối phong phú. Cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc tập trung nhiều cá thể, lẫn trong các lùm bụi thưa. Cây thường mọc ở chỗ thiếu ánh sáng, phát triển tốt, ra nhiều hoa và quả.
Cà gai leo có một số đặc điểm sau:
Cây sống lâu năm, thân nhỏ, thân leo có thể dài tới 6m hoặc hơn. Cây phân nhiều cành, nhiều nhánh, các cành non tỏa rộng, có phủ lông hình sao và có nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le có hình thuôn hoặc bầu dục, trên mặt lá có chứa gai còn mặt dưới có lông mềm màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng hoặc tím thường mọc ở nách lá. Quả mọng, hình cầu nhẵn, cuống dài, quả khi chín có màu đỏ tươi. Hạt màu vàng, hình thận. Cây cà gai leo thường ra hoa vào khoảng tháng 4 – 5, ra quả từ tháng 7 – 9.
Cà gai leo thu hái quanh năm, sau đó đem rửa sạch, cắt thành từng phần nhỏ đem phơi hoặc sấy khô, cũng có khi sử dụng dược liệu tươi.
Trong thành phần của rễ và dây cà gai leo có chứa hoạt chất alcaloid (solasodinon, solasodin), còn phần rễ có chứa nhiều flavonoid và tinh bột . Cây thường dùng trị phong thấp, sâu răng, đau nhức gân xương, ho gà, cảm cúm, dị ứng, trị rắn cắn, giải độc rượu bia, chống say tàu xe…
Uống cà gai leo thường xuyên được không?
Cà gai leo trong dân gian được gọi với nhiều tên khác nhau như cà quýnh, cà vạnh, cà dây leo… là một dược liệu đứng đầu bảng trong các bài thuốc y học cổ truyền dùng để chữa chứng mẩn ngứa, vàng da, chán ăn do gan nóng, gan yếu, đầy hơi, trướng bụng, chữa các bệnh về gan và dùng để thanh lọc, giải độc cơ thể.
Cây Cà gai leo
Trong y học hiện đại, Cà gai leo là dược liệu với tên khoa học Solanum hainanense được phân tích thành phần hóa học chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho gan như flavonoid, tinh bột, alkaloid và đặc biệt là glycoalkaloid được chứng minh đem lại hiệu quả cao trong việc:
- Hạ men gan nhanh chóng
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh, giảm nồng độ virus trong máu. Cà gai leo là dược liệu duy nhất tới nay được chứng minh và kiểm chứng lâm sàng có hiệu quả trên bệnh nhân viêm gan B.
- Giúp chống viêm, ngừa xơ gan tiến triển thông qua việc ngăn chặn sự sinh tổng hợp collagen, ngừa hình thành tổ chức xơ trong tế bào gan.
- Giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan, phục hồi các tổn thương của tế bào gan và bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Chính vì thế, ngày nay Cà gai leo được sử dụng rất nhiều trong công cuộc đẩy lùi bệnh gan và bảo vệ lá gan. Tuy nhiên, có nên uống Cà gai leo thường xuyên không là thắc mắc của không ít người đang sử dụng dược liệu này. Các chuyên gia dược liệu cho rằng công dụng của Cà gai leo mang lại với bệnh gan là cả một quá trình sử dụng lâu dài, kiên trì và đều đặn chứ không phải ngày một ngày hai, lúc uống lúc không mà có thể khỏi bệnh. Vì thế, người dùng nên uống cà gai leo thường xuyên và đều đặn mỗi ngày để giúp dược liệu phát huy công dụng tốt nhất.
☛ Xem thêm: Cà gai leo chữa được những bệnh gì ?
Cách đánh giá cà gai leo chất lượng
Cà gai leo là dược liệu mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhưng để nhận định dược liệu cà gai leo chất lượng tốt hay không không hề đơn giản đặc biệt khi nhìn bằng mắt thường. Hơn nữa, cà gai leo dễ nhầm lẫn với các loại cà khác như cà tàu, cà dại, cà độc dược. Hiện nay, cà gai leo trên thị trường thường trồng tự phát, không có quy hoạch bài bản, tùy tiện thu hái và bán trên thị trường không có giấy tờ kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó, người mua dễ mua nhầm phải sản phẩm cà gai leo chất lượng kém, thậm chí tiền mất tật mang do sử dụng những sản phẩm kém chất lượng khiến bệnh không thuyên giảm mà còn nặng hơn.
Vì những lý do trên, tiêu chuẩn GACP – WHO về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới đã ra đời. Mục đích của tiêu chuẩn này nhằm giúp người tiêu dùng được tiếp cận với nguồn dược liệu có chất lượng và uy tín. Tìm đúng nguồn dược liệu cà gai leo đạt chuẩn GACP là giải pháp an toàn, tin cậy giúp người tiêu dùng được điều trị viêm gan virus, xơ gan bằng thảo dược an toàn, hiệu quả.
“Vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP” đạt được những tiêu chí vô cùng khắt khe hiện nay nên ở nước ta không có nhiều đơn vị xây dựng được vùng trồng đáp ứng đủ tiêu chí của tiêu chuẩn này. Cho tới nay, Công ty TNHH Tuệ Linh là đơn vị hiếm hoi tiên phong xây dựng thành công vùng trồng Cà gai leo rộng gần 15ha tại Mỹ Đức, Hà Nội được kiểm soát nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn GACP.
Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh lớn nhất Việt Nam đạt tiêu chuẩn GACP – WHO
Quy trình trồng trọt, chăm bón, thu hái được theo dõi chặt chẽ và nghiêm ngặt. Cây giống thuần chủng được ươm trong nhà màng tránh trường hợp thụ phấn chéo. Cà gai leo hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, ngay cả những loại có trong danh mục. Khi cây có sâu bệnh người dân bắt tay để xử lý…Thu hái cần đúng thời điểm và được tính toán kỹ nhằm đảm bảo dược liệu mang lại hàm lượng hoạt chất cao nhất. Tất cả quy trình trên đều được kỹ sư nông nghiệp theo dõi sát sao, giám sát hàng ngày. Nhờ đó, cây cà gai leo ở đây cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần so với quy chuẩn của dược điển.
Sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, các sản phẩm từ cà gai leo Tuệ Linh như Giải độc gan Tuệ linh, Cà gai leo Tuệ Linh mang lại chất lượng cao, góp phần giúp người bệnh đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan. Các sản phẩm này được gắn tem mang biểu tượng GACP trên bao bì, giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm từ cà gai leo an toàn, chất lượng cao.
Sử dụng thảo dược Cà gai leo thế nào cho hiệu quả?
Cùng với giải đáp thắc mắc có nên uống Cà gai leo thường xuyên không, theo các chuyên gia dược liệu, việc sử dụng ra sao cũng là điều mà người dùng cần chú ý. Cà gai leo hiện nay có 3 các sử dụng chính được khuyên dùng như sau:
Cách 1: Sắc uống, pha hãm Cà gai leo
Với cách sắc, lấy khoảng 30-50g Cà gai leo khô rửa sạch cho bớt bụi bẩn rồi đổ 1 lít nước vào đung sôi và duy trì sôi nhỏ trong khoảng 10 phút, sau đó chắt nước uống trong ngày.
Với cách hãm, bạn cũng dùng liều lượng Cà gai leo như trên, tráng qua một lần với nước sôi cho sạch, sau đó tra 700ml nước sôi và hãm khoảng 30 phút trong dụng cụ giữ nhiệt là có thể dùng được, uống hàng ngày để bảo vệ, giải độc gan.
Nước sắc Cà gai leo thơm ngon, dễ uống, thân thiện với người dùng
Cách 2: Pha cao Cà gai leo
Cà gai leo đã được chiết xuất thành dạng cao nên bạn không phải mất công sắc hãm, chỉ cần lấy 1-2g cao Cà gai leo (khoảng 1/5 thìa cà phê) pha với 200ml nước ấm là có thể dùng ngay được. Ngày uống 2 lần để đem lại hiệu quả.
Cách 3: Dùng Cà gai leo dạng viên nén
Viên nén Cà gai leo là cách sử dụng vừa không phải sắc hãm, vừa không phải pha chế, có thể mang đi mọi lúc mọi nơi rất tiện dụng. Dạng viên nén được chiết xuất ở mức độ cao cấp nhất (tức là cao khô đã được làm mất nước) nên cho thời gian bảo quản lâu hơn, tránh hiện tượng ẩm mốc như pha hãm hoặc dùng cao lỏng.
Ngoài ra, với người viêm gan, xơ gan, men gan cao vốn có lá gan bị tổn thương nên rất nhạy cảm với các tác nhân bện ngoài thì Cà gai leo dạng viên này lại tỏ ra đặc biệt an toàn. Bởi hàm lượng dược liệu đã được cân đối sao cho phù hợp với cơ thể, không gây thừa hoặc thiếu, vừa giúp phát huy tốt nhất công năng của dược liệu và giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí trong điều trị bệnh lý gan mật.
Đặc biệt, nếu chiết xuất Cà gai leo được kết hợp với chiết xuất của cây Mật nhân bào chế dạng viên nén sẽ giúp phát huy công dụng tốt nhất của không chỉ Cà gai leo mà còn cả Mật nhân, một dược liệu có công dụng mạnh trong việc tái tạo tế bào gan, làm mát gan, lợi mật, tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.
Vì sau khi nghiên cứu 2 dược liệu này, các nhà khoa học đã nhận định một điều rằng khi chất glycoalkaloid của cây Cà gai leo kết hợp những hoạt chất của Mật nhân sẽ đẩy tác dụng dược lý của cả hai dược liệu lên một mức độ cao hơn rất nhiều so với dùng đơn lẻ. Chúng vừa giúp ngừa xơ gan, giảm nồng độ virus viêm gan, tăng cường chức năng gan, hạ men gan lại vừa giúp làm tái sinh các tế bào gan mới khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe, thể trạng cho bệnh nhân.
Hiện nay, TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm uy tín tại Việt Nam với chiết xuất Cà gai leo và Mật nhân dạng viên nén. Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm hiếm hoi hiện nay đã có kiểm chứng lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn và nghiên cứu bài bản tại các trung tâm dược liệu chứng minh là sản phẩm mang lại hiệu quả tích cực trong việc giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus, nhất là viêm gan B, làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan, phòng ngừa và làm giảm mức độ tiến triển của xơ gan.
Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, viên nén Giải độc gan Tuệ Linh còn được đầu tư từ nguyên liệu đầu vào với vùng dược liệu Cà gai leo mang tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo sạch, cho hàm lượng hoạt chất cao nhất trong các loại Cà gai leo trên cả nước, cho tới công nghệ bào chế đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Do đó, có nên uống cà gai leo thường xuyên dạng viên nén như Giải độc gan Tuệ Linh sẽ là giải pháp vừa phù hợp với kinh tế vừa hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gan và bảo vệ lá gan.
☛ Xem thêm: Cách sử dụng cà gai leo hiệu quả cho bệnh viêm gan vi rút và xơ gan