Bên cạnh thân, lá Cà gai leo thì rễ cây cà gai leo cũng là một nguồn dược liệu có công dụng chữa bệnh gan rất tốt. Bởi khoa học đã chỉ ra rằng rễ cây Cà gai leo chứa hoạt chất Glycoalkaloid gấp 3 lần so với thân, lá. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của rễ cây Cà gai leo với bệnh gan.
Tác dụng của rễ cây Cà gai leo như thế nào?
Rễ cây Cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Rễ Cà gai leo có đặc điểm là rễ mềm, phần chuôi rễ cứng, chia làm nhiều nhánh nhỏ, tán rễ tròn, bao quanh rễ là lớp vỏ có màu nâu, vàng. Thân rễ Cà gai leo có chiều dài khoảng 10 – 20cm, khi đào lên có mùi thơm nhẹ giống như mùi thuốc bắc.
Theo kinh nghiệm dân gian và trong các sách y học cổ truyền, rễ cà gai leo được sử dụng với công năng chống ngộ độc, giải rượu nhanh và mạnh. Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS.TS Đỗ Tất Lợi thì công dụng giải rượu của rễ Cà gai leo mạnh đến nỗi mỗi khi đi uống rượu, người ta achir cần ngậm rễ hoặc chà răng là sẽ uống được nhiều. Nếu đem rễ Cà gai leo đi sao vàng và nghêm với rượu thì chỉ để qua một đêm là rượu đã nhạt vị đi rất nhiều.
Hình ảnh rễ Cà gai leo
Ngoài ra, tác dụng của rễ cây Cà gai leo còn dùng để chữa các bệnh răng miệng như sâu răng, chảy máu chân răng, đau nhức răng, trị phong thấp, tốt cho người mề đay, mẩn ngứa, vàng da, mụn nhọt.
Khi phân tích thành phần hóa học trong rễ Cà gai leo, người ta tìm thấy hoạt chất saponin steroid, alcaloid solasodin, dioshenin, flavonoid và đặc biệt nhất là hoạt chất glycoalkaloid. Đây là hoạt chất đã được chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B, thậm chí nhiều trường hợp còn trở về âm tính khi sử dụng Cà gai leo. Ngoài ra, hoạt chất này còn chống viêm, ngăn ngừa hình thành tổ chức xơ trong tế bào gan nên phòng chống xơ gan rõ rệt, giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ và giải độc gan mạnh.
Đặc biệt nhất, các nhà khoa học đã chứng minh rằng rễ cây Cà gai leo chứa hoạt chất glycoalkaloid nhiều gấp 3 lần so với thân, cành, lá. Do đó, với người xơ gan, viêm gan virus nếu sử dụng rễ cây Cà gai leo thường xuyên, lâu dài sẽ cho hiệu quả rất đáng ngạc nhiên.
>> Xem thêm: Cách dùng cà gai leo để giải độc rượu
Phát huy tác dụng của rễ cây cà gai leo thế nào cho hiệu quả?
Để đạt được hiệu quả trong hỗ trợ bảo vệ gan, giải độc gan, phòng và điều trị các bệnh gan mật, rễ Cà gai leo có thể được sử dụng theo các cách sau:
– Hỗ trợ điều trị các bệnh gan mật như xơ gan, viêm gan virus:
100g rễ Cà gai leo khô đem sắc với 2l nước. Đun sôi rồi để lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút. Để nguội và uống trong ngày.
– Chữa gan nóng, gan yếu, mụn nhọt vàng da:
50g rễ Cà gai leo khô đem hãm với 1l nước sôi, dùng uống trước các bữa ăn khoảng 1 tiếng để cảm nhận được tác dụng tốt.
– Giải rượu bia, giúp bảo vệ gan trước tác hại của bia rượu:
Trước khi uống rượu lấy 1 đoạn rễ khô đem rửa sạch, ngậm hoặc nhai trong khoảng 7-10 phút sẽ giúp tỉnh táo. Sau khi uống rượu bia, uống nước sắc rễ sẽ giúp không đau đầu, giải độc và bảo vệ gan.
>> Xem thêm: Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan